Xu hướng về nước khởi nghiệp sau du học

Tỉ lệ thuận với lượng du học sinh đang ồ ạt đổ xô du học ở nước ngoài là lượng du học sinh chọn quay về nước khởi nghiệp.

du hoc sinh trở về nước lập nghiệp

Trở về sau khi tốt nghiệp 

Gần đây, xu hướng quay về Việt Nam lập nghiệp đang dần hình thành trong cộng đồng du học sinh. Những người này được tác giả bài viết trên Techinasiagọi là “returner” (những người quay trở lại) với những dự án vô cùng sáng tạo, hữu ích cho môi trường làm việc trong nước.
Người khởi xướng cho phong trào này có lẽ là anh Lê Hồng Minh, người đã thành lập Vinagame (VNG) vào năm 2004 và dần dần biến nó trở thành công ty kinh doanh thương mại điện tử lớn nhất cả nước. Anh Hồng Minh trước đây làdu học sinh tại Úc, chuyên ngành Tài chính.
Kể từ đó, rất nhiều những công ty như KMS, Greengar, Keewi, Not A Basement Studio, Tiki, Bo Cong Anh, Istart, LuvPrint, Geeky… đã bắt đầu “lên sóng” và mở ra nhiều dịch vụ vô cùng mới mẻ nhưng cũng rất hữu ích. Chẳng hạn như Tiki được biết đến là trang web bán sách trực tuyến uy tín hay Keewi là trang web cho phép bạn chia sẻ thông tin về sự kiện, hội thảo (event) của mình hay Not A Basement Studio lại là công ty được biết đến với những ứng dụng cho điện thoại thông minh…

 
 Những thuận lợi khi khởi nghiệp ở “nhà”

Du học sinh trở về từ các nước phương Tây có một thuận lợi là họ được tiếp xúc với những sản phẩm, dịch vụ ở các nước phát triển mà người Việt ở trong nước đang cần. Chính vì nhìn thấy khoảng khác biệt này đã giúp họ thấy được tiềm năng của những sản phẩm đó. Khóa học “Tôi tài giỏi” chẳng phải là phiên bản Việt của khóa học “I’m gifted” trên thế giới đó thôi.

Hay, với kinh nghiệm học tập và làm việc trong môi trường quốc tế, một nhóm bạn đã nhìn ra tầm quan trọng của ngoại ngữ và khả năng hòa nhập trong môi trường làm việc quốc tế mà thành lập khóa học Istart Academy.
Anh Hiếu Trần, công ty Not A Basement Studio, chia sẻ trong bài viết rằng người Việt Nam đang gấp rút học hỏi để chứng tỏ bản thân và những đóng góp của anh cũng là để cùng làm việc với những người trẻ này tạo nên nhiều sản phẩm “made in Vietnam” cho cả thế giới sử dụng.
Anh bạn có nickname Roy Nguyen từ hội cựu du học sinh Mỹ tại Việt Nam (US Alumni Network in Vietnam) cũng cùng chung “chí hướng”, Roy Nguyen chia sẻ: “Mình cũng rất hào hứng về thế hệ “returners”. Không thể đếm xuể số lượng những người trẻ về nước khởi nghiệp vốn tốt nghiệp từ các trường Đại học danh tiếng thế giới như Harvard, Stanford, UC Berkeley, Cambridge trở về góp phần xây dựng quê hương thịnh vượng”.   
Chỉ riêng năm 2011 đã có tới hơn 100.000 sinh viên Việt Nam đi du học tại 49 quốc gia trên thế giới. Với lượng du học sinh “hùng hậu” này, nhiều dự án sáng tạo hơn nữa hứa hẹn sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Anh Sơn Trần từ Tiki.vn bày tỏ: “Mình nghĩ bất kì quốc gia nào cũng cần những người có kiến thức, kinh nghiệm từ nhiều ngành nghề khác nhau để phát triển nền kinh tế (ví dụ như Mỹ hay Singapore). Vì vậy, chúng ta cần khuyến khích không chỉ du học sinh về nước làm việc mà cả những người nước ngoài chọn đây làm nơi sinh sống, làm việc và khởi nghiệp”.

 

Nguồn: Techinasia

Thanh Phương tổng hợp