Vụ động đất tại Kumamoto Nhật Bản qua lời kể của người Việt

Chị Bùi Thị Hồng Hoa – một người Việt đang sống tại nước Nhật Bản, viết cho BBC về hai trận động đất ở Kumamoto hôm 14 và 16.4 vừa qua.

dong-dat-o-Kumamoto-nhat-ban

Ngày 14.4 lúc 21h26, động đất độ rung cấp 7, quy mô lớn magnitude (M) 6.5 tại tỉnh Kumamoto, số người tử vong là 9 người. Trận động đất rạng sáng ngày 16.4 lúc 1h25 độ rung cấp 6, quy mô tâm chấn mạnh M7.3 tương đương với độ lớn trận động đất khủng khiếp Hanshin (tỉnh Hyogo) năm 1995.

Sở Khí tượng Thiên tai đã thông báo trận ngày 14 là tiền chấn, trận rạng sáng ngày 16.4 là trận chính. Trận động đất này tiếp tục gây thêm những đổ nát và thương vong mức độ rộng.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu động đất, động đất lần này có liên quan đến hoạt động đứt đoạn nằm trên 2 tỉnh Kumamoto và tỉnh Ooita.

Thông tin từ các bệnh viên cho thấy số người bị thương hoặc tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng do động đất lên tới 2.000 người. Tại thời điểm lúc 17h19 ngày 16.4, số người phải đi lánh nạn đã lên tới 90.000 người.

Trong 7 thị trấn ở tỉnh Kumamoto, khoảng 105.000 hộ gia đình bị cắt ga. Còn tại 3 tỉnh Kumamoto, Ooita, Miyasaki tổng số 141.000 hộ gia đình bị mất điện.

Nước bị cắt, nơi có nước thì nước máy bị đục không dùng để uống được, nhiều người dân phải xếp hàng đi nhận nước từ xe nước của đội cứu hộ. Sân bay Kumamoto ngày 16.4 và 17.4 hoãn tất cả các chuyến bay. Nhiều cửa hàng siêu thị phải đóng cửa nghỉ bán vì đồ vật đổ vỡ rơi vãi khắp nơi.

Làng Minamiaso lở đất, 10 hộ gia đình nhà bị vùi trong bùn đất. Khu du lịch tắm nước nóng bị cô lập do đất lở lấp kín đường. Có tới 1.000 người bị cô lập do lở đất hỏng đường, máy bay cứu hộ đã đến cứu những người bị cô lập.

Nhiều ký túc xá trường đại học Toukai bị sập toàn bộ tầng một. Đội cứu hộ đã đến cứu 11 sinh viên bị chôn vùi trong đống đổ nát, tất cả sinh viên đã được đưa ra khỏi đống đổ nát nhưng trong số đó hai sinh viên đã mất. Tại một ký túc xá khác một sinh viên cũng đã qua đời.

Tôi có các bạn du học sinh người nước ngoài đang sống và học tập tại tỉnh Kumamoto. Bạn nhắn tin: “Từ hôm qua không về được nhà vẫn đang ở nơi lánh nạn”.

Một người bạn Việt Nam của tôi đang làm việc tại tỉnh Kumamoto thì liên lạc “Ờ, tớ làm công trình ở đấy, nhưng ở chỗ nhà mới nên không bị thiệt hại mấy”.

Cầu mong bạn bè và người dân Nhật Bản tại khu bị ảnh hưởng của động đất bình an vô sự và sớm vượt qua được thảm họa này.

Cầu nguyện cho Nhật Bản.

Theo: Báo Lao Động