Việc làm thêm ở Nhật Bản hấp dẫn du học sinh ra sao

Du học Nhật Bản luôn là vấn đề rất hot hiện nay. Cùng với việc làm thêm ở Nhật hấp dẫn các du học sinh thế nào . Hãy tìm hiểu bài viêt dưới đây nhé.

     Du học Nhật Bản : Ở một số nước , khi đi du học các du học sinh thường bị chính phủ nước sở tại cấm không cho đi làm thêm , điều đó đã làm hạn chế các bạn du học sinh học giỏi nhưng vì gia đình không đủ kinh tế để cho đi du học nên đành phải hoãn lại cái ước mơ được đi du học của các bạn du học sinh học khá. Nhưng khi đi du học Nhật Bản bạn có thể đi làm thêm để có thể trang trải chi phí du học Nhật Bản . Chính phủ Nhật luôn hỗ trợ cho các du học sinh đi làm thêm theo đúng quy định của trường và nhà nước. Và trường nơi bạn theo học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và tạo mọi điều kiện cho bạn đi tìm việc làm thêm hấp dẫn tại Nhật.

Sau khi đến Nhật được 1 đến 2 tháng , bạn sẽ tìm được những công việc làm thêm hấp dẫn sau giờ học. Những ngày đầu tiên bạn đặt chân trên đất nước Nhật Bản bạn sẽ ổn định học hành , sinh hoạt , và làm quen với lối sống văn hóa của người Nhật. Các bạn có 1 tiếng tốt thì có thể đi làm thêm ngay. Bạn sẽ đi làm thêm sau những giờ học với những công việc phù hợp với khả năng và thời gian của mình. Chi phí ăn, ở tối thiểu cũng phải 4 man yên một tháng nên tùy vào khả năng của từng người mà có bạn làm thêm 1 việc, có bạn lại làm đến 2, 3 việc cùng một lúc. Cho dù việc đi làm quá 4h/ngày là trái với quy định của chính phủ Nhật Bản.

Việc làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn, bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp… Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo. Bạn có thể làm 4h/ngày nhưng không được quá 28h/tuần. Đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học. Và đây cũng là một trong những điểm ràng buộc đối với các sinh viên coi việc đi làm thêm quan trọng hơn việc học. 

viec lam du hoc 1

Việc làm thêm ở Nhật

Giá cả và mức lương phụ thuộc vào khoảng cách gần hay xa của nơi học và làm việc so với trung tâm các thành phố lớn. Dù mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu chịu khó đi làm thêm và tích góp thì ngoài việc tự trả học phí, tiền sinh hoạt thì các sinh viên sau một thời gian sang Nhật và có khả năng tiếng tốt còn có thể dành dụm gửi tiền về nhà.
 
 Nhiều bạn du học sinh vừa học vừa làm sau khi trừ ra toàn bộ tiền sinh hoạt và học phí, mỗi tháng còn dành dụm được khoảng 20 triệu đồng. Lương làm thêm ở Nhật khá cao, nhưng bạn phải làm việc nghiêm túc và thực sự chăm chỉ, người Nhật đánh giá cao điều đó. Giỏi tiếng Nhật và thái độ cầu thị là một lợi thế để xin việc với mức lương cao! 
 
  Nguyễn Xuân Tiến – một sinh viên đã sang Nhật được 16 tháng cho biết: “Việc làm thêm ở đây khá đa dạng, tùy thuộc vào năng lực tiếng của bạn mà có những mức lương khác nhau. Nếu bạn giỏi tiếng thì xin việc làm sẽ dễ dàng hơn, bạn có thể kiếm trên 1000 Yên/giờ. Còn nếu bạn có khả năng giao tiếp như người bản xứ, thì bạn có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị… với mức khoảng 2500 yên/giờ. Vậy nên, nếu muốn tìm cho mình một công việc lương cao thì yếu tố năng lực tiếng Nhật là vô cùng quan trọng. Trung bình 1 tháng thì bạn có thể làm trên 2.000$”

-hoc-vua-lam-them-cung-du-hoc-sinh-nhat-1

Việc làm thêm ở Nhật

Một kinh nghiệm được bật mí nữa là người Nhật rất trọng chữ tín. Vì thế bạn sẽ có lợi khi được người quen giới thiệu. Mới đi làm ban đầu, bạn nên chăm chỉ đi làm vào các ngày cuối tuần. Bình thường cuối tuần, bạn có thể làm nhiều hơn và lương cũng nhỉnh hơn. Vào các dịp Lễ, Tết, các bạn sinh viên thường không về Việt Nam mà ở lại Nhật để tìm những công việc làm thêm hấp dẫn với mức lương cao hơn. Đây cũng là cơ hội để kiếm tiền nhiều hơn, lương vào các ngày Lễ cũng tăng gấp 2, 3 lần so với bình thường đó cũng là sự hấp dẫn của việc làm thêm tại Nhật. Một số du học sinh tại Nhật chia sẻ rằng, sau kỳ nghỉ, nếu làm việc thật chăm chỉ và biết tiết kiệm, có khi sẽ kiếm được gần 70 triệu VNĐ một tháng. Đây quả là một số tiền không nhỏ với sinh viên.
 
   Đối với nền kinh tế khủng hoảng như năm 2013 với một số tiền khoảng gần 70 triệu đồng mà các bạn du học sinh có thể kiếm được từ việc làm thêm thì không hề dễ dàng. Điều đó phải được thể hiện sự quyết tâm “cày cuốc” của các bạn du học sinh, phải nỗ lực rất nhiều.
   
   Chúng tôi luôn nhắc nhở các du học sinh khi sang Nhật phải luôn cố gắng . Muốn kiếm được tiền trang trải học phí và sinh hoạt và còn muốn gửi tiền về cho gia đình thì phải nỗ lực học tiếng Nhật thật tốt , luôn luôn trau dồi tiếng Nhật , để có thể kiếm được một công việc ổn định với mức lương cao.