Vì sao người Nhật sống lâu

Nhật Bản nổi danh thế giới là nước có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay. Nhiều nhà khoa học đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi về bí mật về tuổi thọ cao của người Nhật. Người ta thấy rằng về mặt di truyền, người Nhật chẳng có gì đặc biệt so với mọi người trên trái đất. Tuổi thọ của người Nhật tăng cao nhờ có mức sống tốt, phòng chống bệnh tật hiệu quả, có những tiến bộ vượt bậc trong y học, sự giảm bớt tai nạn và không có chiến tranh.

Những nước kinh tế đã phát triển có tuổi thọ gấp đôi tuổi thọ của người Nhật trong thế kỷ 18. Người Nhật không hề vượt ngưỡng tuổi thọ quá 50 tuổi cho đến khi Thế Chiến thứ II kết thúc. Đến năm 1980, đàn ông Nhật đứng thứ hai sau Iceland về tuổi thọ, và phụ nữ Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Vì sao người Nhật sống lâu?

Hongo Kamato

Bà Hongo Kamato (áo đỏ) thọ 116 tuổi.

Tại Nhật, người dân đảo Amami nằm giữa Okinawa và Kyushu, thuộc tỉnh Kagoshima, có tuổi thọ cao nhất. Nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài Nhật Bản đã phân tích nguyên nhân người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới và Amami là một tâm điểm nghiên cứu. Các nhà khoa học nhận thấy có những điều mà đến nay vẫn chưa được khám phá rõ ràng là sự giàu các chất khoáng trong không khí và nước mà dân đảo thở và dùng hàng ngày, cùng với lượng hải sản, rong biển, đường nâu được tiêu thụ nhiều, có thể là những nhân tố quan trọng nâng cao tuổi thọ. Ngoài ra, một cuộc sống lành mạnh cũng đóng góp một phần không nhỏ.

Tại đảo Amami, mọi người đều biết bà Hongo Kamato, người thọ 116 tuổi và đã được ghi vào cuốn kỷ lục Guinness là người sống lâu nhất thế giới hiện còn sống. Trước đó là Izumu Shigechiyo, người đã mất năm 1986, thọ 120 năm 237 ngày. Theo số liệu thống kê từ năm 1998-2002, trung bình có 10,7 người thọ trên 100 tuổi trong 100.000 dân Nhật. Ở tỉnh Kagoshima tỷ lệ này là 21,52/100.000, ở tỉnh Okinawa là 31,9/100.000 và ở hòn đảo Amami là 56,7/100.000.

Tỉnh Kagoshima đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về các nhân tố dẫn đến tuổi thọ cao của người dân trong tỉnh. Trong đó, có những yếu tố về môi trường thiên nhiên như bờ biển và nắng, các kiểu sống khác nhau của con người như chế độ dinh dưỡng, và môi trường xã hội gồm vai trò của người già trong cộng đồng địa phương.

Bí quyết sống thọ của người Nhật:

Theo NetNam, nghiên cứu trên đã khám phá ra rằng, hòn đảo Amami có những điều kiện đặc biệt liên quan đến tuổi thọ cao nhất trong Nhật. Amami bao quanh bởi đại dương và có gió rất mạnh, tại đây lại có một số ngọn núi cao đã ngăn gió lại khiến cho rất nhiều chất khoáng từ biển đã được đưa vào không khí ở mọi vùng của hòn đảo. Người dân hàng ngày tiêu thụ 97,1 gam hải sản, trên mức trung bình của người Nhật trên toàn quốc là 92g, trong đó phần lớn mọi người lại tiêu thụ một lượng lớn rong biển và đường nâu và cả hai loại này đều rất giàu các chất khoáng. Nước uống trên đảo có hàm lượng khoáng cao, trung bình là 92 gam/ lít so với mức trung bình trên toàn Nhật là 52,8 gam. Ngoài ra người dân ở Amami luôn có lòng yêu thương chăm sóc con cháu rất đặc biệt. Người cao tuổi thường chăm chỉ vận động, đi bộ nhiều, với nhiều hoạt động khác trong cuộc sống dẫn đến tuổi thọ cao.

Đến tận trước khi mất, bà Hongo ở đảo Amami có một kiểu sống rất lạ. Bà ngủ liền trong 2 ngày và sau đó thức không ngủ trong 2 ngày. Bà thường uống Shochu, loại rượu truyền thống của Nhật làm từ đường nâu, loại đường được biết đến giảm xơ cứng mạch máu, cũng như hay ăn đường nâu. Những người dân ở đảo Amami cũng thường sử dụng đồ uống giống như bà.

Trong những năm tới, có lẽ người dân ở Amami lại chiếm kỷ lục về số người cao tuổi tại Nhật Bản.

Tuyên Hoàng tổng hợp