Văn hóa tắm suối nước nóng – Osen Nhật Bản

Nhật Bản có rất nhiều văn hóa độc đáo. Điển hình Văn hóa tắm suối nước nóng được người dân vô cùng thích thú và hưởng ứng. Osen đọc theo âm hán là "ôn tuyền" , Ôn có nghĩa là ấm nóng , Tuyền có nghĩa là suối , vậy nên Osen có nghĩa là suối nước nóng . Tại Nhật Bản là một trong những đất nước của núi lửa. Hầu như trong đó những núi lửa này vẫn còn hoạt động , do đó có nhiều nơi có nhiều Osen và đó là điều đã thu hút du khách đến với đất nước Nhât Bản ngày càng đông. 

Osen cũng gần giống với Sentou , đều là tắm rửa sạch sẽ rồi mới ngâm mình trong bồn, nhưng osen lại khác là ngâm mình ngoài trời dưới suối nước nóng . Thực chất thì không giống nhau đâu , chỉ có cái hình thức thì hơi giống , Sentou thì là đun nước nóng lên rồi đổ vào bồn tắm và ngâm mình xuống. Còn Osen là suối nước nóng tự nhiên được hình thành từ các núi lửa đã không và còn hoạt động . Nước ở đây là nước khoáng nguyên chất rất tốt cho sức khỏe . Vì vậy người Nhật không chỉ đến suối nước nóng để thư giãn tinh thần sau những ngày làm việc mệt mỏi , mà còn tới đây để có thể chữa bệnh và chăm sóc cơ thể.

Nguồn gốc
Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có nguồn suối nước nóng (người Nhật gọi đó là các "Onsen") dồi dào nhất trên thế giới: trên khắp chiều dài Nhật Bản có khoảng 150 suối nước nóng và 1400 các nhánh suối nhỏ. Ngâm mình trong các suối nước nóng với nhiệt độ khoảng từ 25°C à 60°C hay có nơi gần 100°C như: Ogama Onsen ở Nagano đã từ xa xưa là một thói quen ưa thích của người dân Nhật Bản. Và cho đến nay ngâm mình trong suối nước nóng giữa khung cảnh thiên nhiên đã được khoa học chứng minh là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhất để thư giãn, giảm mệt mỏi căng thẳng cũng như chữa được môït số các căn bệnh khác nhờ vào nguồn khoáng chất dồi dào trong các suối nước nóng ở Nhật Bản. Chúng ta biết rằng do địa hình Nhật Bản có nhiều núi lửa nên nơi đây có nhiều nguồn nước nóng, song bên cạnh đó sự hình thành các (Onsen) có thể kể đến:

– Các mạch nước ngầm được các dòng magma núi lửa làm nóng.
– Một phần xác động vật cổ xưa bị hoá thạch, phần còn lại bị phân huỷ thành dầu&nước tạo thành khoáng chất tạo thành một hàm lượng đáng kể chất khoáng trong mạch nước nóng.
– Nước tinh khiết đi qua một phần tâm Trái đất và bị làm nóng.

Truyền thống Onsen thường được để lộ thiên (nhà tắm lộ thiên tiếng Nhật là rotenburo hoặc notenburo), nhưng ngày nay kiểu nhà tắm trong nhà lại rất thịnh hành, hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan địa phương hoặc của tư nhân (uchiyu) – thường là khách sạn, ryokan hoặc nhà trọ tư nhân (minshuku – chỉ phục vụ chỗ ngủ và bữa sáng cho khách trọ), đặc trưng của những nhà trọ kiểu này là người đứng đầu thường là bà chủ okamisan.

Onsen chủ yếu xuất hiện ở vùng nông thôn, nên những đôi tình nhân, vợ chồng con cái hoặc cả công ty sau những giờ làm vịêc học tập căng thẳng, hoặc đơn giản chỉ muốn tìm một nơi lãng mạn và mới lạ thường lặn lội đi tàu từ thành phố về vùng quê hẻo lánh để nghỉ ngơi thư giãn và tâm tình dưới làn nước nóng ấm.

Các điểm du lịch suối nước nóng nổi tiếng tại Nhật Bản

hinhmoi_1

Các suối nước nóng ở Hokkaido , nơi có tuyết dày hàng mét.

hinhmoi_2

Onsen ở Guma

hinhmoi_3

Ở Nhật, việc khỏa thân tắm suối nước nóng là chuyện bình thường, mỗi người vào khu tắm công cộng được phát một cái khăn nhỏ để che chỗ cần thiết, và mọi người đều không cảm thấy ngượng ngập rụt rè khi vào khu chung. Đương nhiên nam nữ tắm riêng.

hinhmoi_4 hinhmoi_5

Không chỉ bây giờ , mà từ xa xưa các nam giới và nữ giới trong việc tắm khoản thân

hinhmoi_6

hinhmoi_7 hinhmoi_8

Mùa đông ở Nhật Bản rất lạnh. Vào mùa này mà đi tắm suối quả là một trải nghiệp tuyệt vời . Khi bạn trải nghiệm với Osen chắc bạn sẽ không bao giờ quên nơi đây.