Is tung băng hình hành quyết con tin Nhật Bản thứ 2

Nhà nước hồi giáo ( IS ) tự xưng tung video hành quyết người con tin Nhật Bản thứ 2 Kenji Goto.

Ngày 31/1 , tổ chức nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng đã tung băng hình quay cảnh hành quyết con tin thứ 2 của Nhật Bản là nhà báo Kenji Goto . Đoạn băng hình được tung lên gần 1 ngày sau khi thời hạn chót lần thứ 2 trôi qua .

Kenji-Goto-131c9
Hình ảnh nhà báo Kenji Goto tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản

NHK đưa tin một đoạn video có biểu tượng giống như những đoạn phim trước đó của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được tung lên mạng vào ngày 31/1. Trong đoạn phim, một người đàn ông nói tiếng Anh với ngữ điệu London đã đưa ra lời nhắn trước khi hành quyết phóng viên Nhật Bản Kenji Goto (47 tuổi).

Đoạn phim dài gần 1 phút bắt đầu với dòng chữ: “Một thông điệp gửi đến chính phủ Nhật Bản” bằng cả tiếng Anh và tiếng Ả rập. Cảnh đầu phim cho thấy một tên phiến quân mặc đồ đen, đeo mặt nạ đứng sau một người đàn ông nhìn rất giống ông Goto đang mặc bộ áo màu cam và quỳ gối trên nền cát sa mạc.

“Abe, chính vì quyết định liều lĩnh của ngươi tham gia vào một trận chiến không có cơ hội thắng, con dao này sẽ không chỉ hành quyết Kenji mà còn sẽ tiếp tục tàn sát bất kỳ công dân người Nhật nào chúng ta tìm thấy”, kẻ cầm dao bịt mặt nói trong video.
Tên phiến quân nhấn mạnh tổ chức phiến quân IS đang rất khát máu và rằng cơn ác mộng của nước Nhật mới chỉ bắt đầu. Thông điệp của IS sau đó được tiếp nối bằng cảnh một thi thể với cái đầu đặt phía trên, dường như con tin Kenji Goto đã bị giết hại.
NHK cho biết phần tử thánh chiến IS trong video nói tiếng Anh với ngữ điệu đặc sệt London, giống như giọng nói dọa dẫm sẽ giết 2 con tin Haruna Yukawa và Kenji Goto trong video đòi 200 triệu USD tiền chuộc hôm 20/1.
Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết chính phủ Nhật Bản và Mỹ đang tìm cách xác thực đoạn băng hình trên. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho hay đoạn băng “có độ xác thực cao”. Nếu đoạn băng được chứng thực là đúng thì chính phủ Nhật Bản đã hai lần thất bại trong việc giải cứu cả hai công dân của mình bị IS giam giữ.

Nỗ lực thương lượng với IS đã thất bại

Trong đoạn băng vừa đưa lên mạng, IS không hề nhắc tới số phận của viên phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh hiện cũng đang bị tổ chức này bắt giữ làm con tin.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản thông báo mọi nỗ lực thương lượng chung của Nhật Bản và Jordan để giải cứu hai con tin đã thất bại và khó có thể dự đoán tình hình tiếp theo.

“Thương lượng đã lâm vào ngõ cụt . Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục phân tích và kiểm tra thông tin trong khi chính phủ đang phối hợp các nỗ lực”, Thứ trưởng Ngoại giao Nakayama xác nhận với hãng tin NHK tại thủ đô Amman của Jordan tối 30/1.

IS tuyên bố sẽ hành quyết viên phi công Jordan trước khi Mặt trời lặn ngày 31/1 nếu chính quyền Amman không trao trả nữ thánh chiến đánh bom khủng bố bất thành Sajida al-Rishawi để đổi lấy tự do cho nhà báo Nhật Bản Kenji Goto. Tuy nhiên, chính quyền Jordan khẳng định chỉ thả Sajida al-Rishawi nếu IS đồng ý phải trả tự do cho cả viên phi công Maaz al-Kassasbeh.

Nhà báo Kenji Goto là con tin thứ 2 của Nhật Bản bị IS hành quyết vì các nỗ lực của Tokyo nhằm chống lại tổ chức này. Trước đó, IS cũng đã hành quyết 5 con tin phương Tây, trong đó có 2 nhà báo Mỹ và một nhân viên cứu trợ nhân đạo người Anh, để trả thù chiến dịch không kích của liên quân quốc tế do Mỹ cầm đầu.

Theo : NHK