Trung Quốc tố ngược Nhật Bản lừa dối cộng đồng quốc tế

Ngày 12/6, đáp trả những cáo buộc của Nhật Bản liên quan tới vụ việc máy bay Trung Quốc áp sát “nguy hiểm” máy bay Nhật Bản ở trên biển Hoa Đông, Bắc Kinh tố ngược Tokyo lừa dối cộng đồng quốc tế với việc công bố những bức ảnh và video tố cáo chính máy bay của Nhật mới “bay gần bất thường” máy bay Trung Quốc.

Still image from video footage of Japanese F-15 jet and Chinese Tu-154 jet over the East China Sea

Ảnh: Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật bay gần một máy bay Trung Quốc.

 Sáng ngày 12/6, Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối việc máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiếp tục áp sát “nguy hiểm” với hai máy bay quân sự của nước này trên biển Hoa Đông. Theo đó, hai máy bay phản lực Su-27 của Trung Quốc tiếp tục bay chỉ cách 30m máy bay của Nhật Bản trong khu vực chồng lấn thuộc các Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hai nước hôm 11/6.

Chỉ sau đó vài giờ, Trung Quốc ngay lập tức có hành động đáp trả, thậm chí còn tố ngược lại Nhật Bản. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố các bức ảnh và video trên website của cơ quan này, đồng thời tuyên bố Tokyo đang cố gắng bôi nhọ Bắc Kinh bằng cách phóng đại vụ “áp sát nguy hiểm” trên biển Hoa Đông.

Theo Bộ quốc phòng Trung Quốc, 2 máy bay F-15 của Nhật đã bám sát một máy bay Tu-154 của Trung Quốc và tiếp cận ở khoảng cách gần, có lúc chỉ khoảng 30 m "gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn bay của Trung Quốc".

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh đều lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Nhật và tố ngược chính máy bay của Nhật mới có những hành động nguy hiểm.

Bắc Kinh lên án mạnh mẽ Tokyo bóp méo sự thật, lừa dối cộng đồng quốc tế và gây căng thẳng trong khu vực.Thời gian gần đây, mối quan hệ Nhật – Trung trở nên căng thẳng vì những tranh cãi chủ quyền liên quan tới một quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Hai nước thi nhau “ăn miếng trả miếng”, đáp trả nhau bằng những tuyên bố và cáo buộc khiến căng thẳng ngày càng trầm trọng.