Tình hình Biển Đông: Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố hợp tác với ASEAN

Với mối lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ hợp tác với ASEAN nhằm đảm bảo luật pháp được duy trì.
tinh_hinh_bien_dong_thu_tuong_nhat_tuyen_bo_hop_ta
Ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN nhằm đảm bảo luật pháp được tôn trọng trong giải quyết căng thẳng ở Biển Đông đồng thời đây chính là yếu tố để chính phủ Nhật cân nhắc mở rộng vai trò của Lực lượng tự vệ của mình.Sự tăng cường quân sự của Trung Quốc luôn là mối quan ngại đối với ông Abe trên cương vị người lãnh đạo của Nhật Bản.Phát biểu trước Quốc hội về kế hoạch mở rộng vai trò của Lực lượng tự vệ, ông Abe nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã tăng ngân sách quốc phòng gấp gần 4 lần trong 10 năm qua. Ngân sách cho năm 2014 là 132 tỷ USD. Như vậy, con số này gấp 2,5 lần so với ngân sách quốc phòng của Nhật Bản khi nước này chi 49 tỷ USD.

Từ đó, ông Abe bày tỏ lo ngại đến khả năng cao Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực trong căng thẳng ở Biển Đông.“Trung Quốc đang tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông thông qua việc sử dụng sức mạnh của mình, Nhật Bản sẽ làm việc với các nước ASEAN nhằm đảm bảo luật pháp được duy trì”, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố trước Quốc hội. 

Hiện nay, căng thẳng ở Biển Đông đang leo thang khi Bắc Kinh ngang ngược và thậm chí có phần hung hăng khi hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Về phía mình, chính phủ Việt Nam kiên trì thực hiện biện pháp mềm mỏng, nỗ lực giải quyết căng thẳng thông qua kênh ngoại giao đồng thời tôn trọng luật pháp, quốc tế hóa những mâu thuẫn.Trước đó, Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố hầu như toàn bộ Biển Đông thuộc chủ quyền của mình đồng thời còn tranh chấp với Nhật Bản một quần đảo ở biển Hoa Đông.