Tìm hiểu một ngày của các học sinh tại Nhật

Một ngày của học sinh Nhật Bản trôi qua như thế nào? có gì đặc biệt?. Hãy cùng TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN tìm hiểu nhé.

lop-hoc-tai-nhat-ban

Các bạn học sinh Việt Nam đi du học Nhật Bản chia sẻ: Một ngày bình thường của các bạn học sinh Nhật bản được bắt đầu từ 6h30 sáng, lúc này các bạn sống cách xa trường đã bắt đầu phải thức dậy rồi. Mặc dù giờ học của các bạn sẽ bắt đầu vào lúc 8h30 sáng nhưng các bạn còn phải dậy sớm để chuẩn bị đồ đạc các thứ cần thiết và đi đón tàu điện. Những bạn sống cạnh trường chỉ được phép ngủ nướng thêm 1 chút thôi vì cũng phải tự mình đi bộ đến trường chứ không ai đưa đón các bạn cả. Thế nên nếu ngủ muộn quá là sẽ giống như Sakura-chan, sáng nào cũng phải vội vàng lo muộn học đấy. Sáng thứ hai đầu tuần bắt đầu với một buổi họp mặt gọi là “tyourei”. Mọi người đứng xếp hàng ở sân hoặc phòng tập và lắng nghe thầy hiệu trưởng lên phát biểu (nó cũng giống tiết chào cờ đầu tuần ở Việt Nam chúng ta đấy :D). Đây là thời điểm phổ biến các quy định mới, thông báo khen thưởng và kỷ luật của tuần vừa qua, cũng như đọc các thông báo của hội học sinh.

>>> Du học Nhật bản vừa học vừa làm

Buổi họp thường diễn ra trong 15 phút, khi kết thúc các bạn sẽ giải tán về lớp học của mình. Mỗi lớp học có khoảng bạn, do một giáo viên chủ nhiệm phụ trách. Vào buổi sáng thường có 4 tiết học. Đối với học sinh tiểu học mỗi tiết học kéo dài 45 phút còn học sinh trung học thì là 50 phút. Mỗi khi giáo viên vào lớp, các học sinh sẽ đứng dậy và cúi chào tập thể. Thường thì lớp trưởng sẽ đứng ra chỉ đạo lớp làm việc này. Sau mỗi tiết học, sẽ có từ 5-10p đề giải lao giữa giờ. Ở nhiều trường tiểu học còn có thêm 20’ nghỉ giữa giờ. Do học sinh Nhật không phải đổi phòng học khi hết giờ nên lớp học vào giờ giải lao khá ồn ào. Tuy nhiên nếu tiết học tiếp theo là thể dục thì mọi người sẽ rời lớp để đi thay đồ. Điều đặc biệt là học sinh nam và nữ không được học cùng nhau trong giờ thể dụng. Thường thì sẽ có hai lớp học cùng lúc ở gần nhau do hai giáo viên phụ trách.

Giờ ăn trưa bắt đầu vào 12h30 và kéo dài khoảng 40-45’. Bữa trưa được ăn ngay tại trường. Một vài trường có căng tin bán thức ăn nhưng không phải trường nào cũng có. Thế nên mọi người thường mang theo một hộp cơm gọi là o-bento. Hộp cơm này được chuẩn bị sẵn ở nhà, và thức ăn do đó cũng khác nhau tuỳ từng người. Dĩ nhiên là nếu có điều kiện bạn vẫn có thể mua bánh mỳ, bánh ngọt hay mì sợi ở trường. Nước ngọt có thể mua ở các máy bán hàng tự động Jihanki. Nhưng hãy cẩn thận vì giờ nghỉ chỉ có hạn mà số người có nhu cầu rất đông nên chưa chắc bạn đã chen chân vào được. Sau bữa trưa, mọi người quay lại lớp để chuẩn bị cho các tiết học buổi chiều bắt đầu ngay sau đó. Không thấy ngủ trưa, làm thế nào mà các bạn học tiếp buổi chiều được nhỉ?

Khi lớp học kết thúc vào buổi chiều, một công việc khác bắt đầu. Đó là souzi touban hay trực nhật lớp. Nhóm trực nhật được phân công sẽ không được về mà phải ở lại làm công việc dọn vệ sinh cuối ngày. Và trước khi ra về, một bạn học sinh sẽ phải làm nhiệm vụ viết gakkyuu nissi, ghi chép lại về các hoạt động của cả lớp trong ngày hôm đó. Sau đó cuốn sổ sẽ được nộp lại cho văn phòng. Rời khỏi trường, không phải bạn nào cũng về nhà ngay. Các bạn nữ thường tụ tập đi shopping, ăn quà vặt hoặc kéo vào đâu đó chơi trước khi về. Đây cũng là lúc thành viên các câu lạc bộ ở trường họp nhau lại bàn về các hoạt động của nhóm.

Sau giờ học là thời gian mà lớp học thêm ngoài giờ, juku và yobiko, bắt đầu hoạt động. Ước tính có đến 60% học sinh Nhật ở cấp bậc trung học đi học thêm buổi tối sau giờ học. Các lớp học này có địa điểm gần các ga tàu điện, giúp cho học sinh đến thẳng từ trường khá dễ dàng. Sau khi cùng gia đình sum họp quanh bữa tối, toàn bộ thời gian còn lại được dành cho việc làm bài tập và chuẩn bị cho ngày hôm sau. Bận rộn quá phải không? Nhưng đã đến lúc đi ngủ rồi. Phải chào tạm biệt các bạn thôi, chúc các bạn ngủ ngon.

Mạnh Tài: Sưu tầm