Tìm hiểu các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam

Để khẳng định vốn tiếng Nhật của bản thân cũng như hoàn thiện bộ hồ sơ du học Nhật Bản, các bạn có thể đăng ký tham gia các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam danh tiếng như: JLPT, NAT TEST  Top J.

cac ky thi nang luc tieng nhat

Hiện nay, các kỳ thi JLPT, NAT TEST VÀ TOP J được tổ chức thường xuyên nhằm giúp người thi có thể có những đánh giá chính xác nhất về trình độ tiếng Nhật của bản thân

Sau đây là một vài thông tin so sánh giữa các kỳ thì giúp các bạn có thể dễ dàng trong việc lựa chọn hình thức thi phù hợp để đạt được kết quả cao nhất.

  • Kỳ thi JLPT

Mục đích: Kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học.

Ưu điểm: Là kì thi lâu đời nhất, có uy tín nhất, được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, thích hợp với tất cả những người học tiếng Nhật muốn kiểm tra và đánh giá năng lực của mình.

Các kỳ thi: 1 năm tổ chức 2 lần: vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Tháng 7 chỉ tổ chức ở Hà Nội. (lệ phí thi 300-350k)

Cơ quan tổ chức: Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản.

Cách tính điểm: Chia làm 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5; trong đó N1 là cấp cao nhất, N5 là cấp độ thấp nhất. Điểm tối đa: 180 điểm cho 03 nhóm môn thi

  • Kỳ thi NAT-TEST

Mục đích: Kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học

Ưu điểm:

– Có nhiều kỳ thi trong 1 năm

– Được thi sau 5 tuần đăng ký

– Nhanh có kết quả, 3 tuần sau khi thi

Các kỳ thi: 1 năm tổ chức 6 lần: vào các tháng chẵn của năm (lệ phí thi 650k).

Cơ quan tổ chức: Ủy ban Nat – Test.

Cách tính điểm: Chia làm 4 cấp, từ cấp 1 đến cấp 4. Cấp 1 là cấp cao nhất, cấp 4 là cấp thấp nhất. Điểm tối đa cho hình thức thi này là 180 điểm.

  • Kỳ thi TOP J

Mục đích: Tăng cường sự hiểu biết  về văn hóa, truyền thống, các giá trị của Nhật Bản; kiểm tra năng lực tiếng Nhật thực dụng của người học, là thứ tiếng Nhật có thể áp dụng vào cuộc sống và công việc hàng ngày.

Ưu điểm:Là kì thi mới nhất, kiểm tra được năng lực tiếng Nhật thực dụng của người học, thích hợp và cần thiết với mọi lứa tuổi. Quy trình thi nghiêm ngặt, được đánh giá cao về chất lượng. Điểm đặc biệt là không có khái niệm đỗ hay trượt ở trong kì thi TOP J, vì thí sinh sẽ được đánh giá năng lực qua thang điểm A, B, C
Được thi sau 3 tuần đăng ký

Các kỳ thi: 1 năm tổ chức 6 lần: vào các tháng lẻ của năm (lệ phí thi 550k).

Cơ quan tổ chức: Quỹ học bổng giao lưu quốc tế Châu Á

Cách tính điểm: Chia 3 cấp:  Sơ cấp, trung cấp, và cao cấp. Tính theo thang điểm A, B, C. Điểm tối đa: 500  điểm.

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng mỗi kỳ thi đều có những đặc điểm và có những ưu điểm riêng. NAT-TEST được tổ chức thi nhiều nhất trong năm. Do đó, các bạn học sinh liên tục có cơ hội đăng ký thi mà không phải chờ lâu. Còn TOPJ và JLPT lại được đánh giá cao bởi công tác tổ chức thi mang tính chuyên nghiệp và có nhiều ứng dụng trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh những kỳ thi phổ biến NAT-TEST, TOPJ, JPT. Mới đây ở Việt Nam chúng ta đã có thêm kỳ thi năng lực tiếng Nhật khác đó là GNK. Đây là kỳ thi dành cho những người mà tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, muốn kiểm tra năng lực tiếng Nhật, hướng đến đối tượng tu nghiệp sinh và du học sinh Nhật Bản. Kỳ thi này không những kiểm tra về mặt ngôn ngữ, mà còn cả kiến thức về văn hóa và con người Nhật Bản.

Những điểm nổi bật của kỳ thi GNK

  • Những người tham dự kỳ thi có thành tích tốt được tổ chức GNK giới thiệu việc làm vào các công ty Nhật Bản trong và ngoài nước.
  • Chứng chỉ ghi trên thẻ có thể mang theo người như các giấy tờ tùy thân khác
  • Thí sinh đạt trình độ xuất sắc (Master kyu) sẽ được phần thưởng là 1 chuyến đi Nhật miễn phí (Không hạn chế số thí sinh được nhận thưởng)
  • Có 6 cấp độ năng lực, nếu thiếu điểm ở cấp độ này thì sẽ được xét để cấp chứng chỉ ở trình độ thấp hơn.

Đặc trưng của kỳ thi năng lực tiếng Nhật GNK

  • Là kỳ thi ứng dụng cho cuộc sống và làm việc

Kiểm tra, đánh giá năng lực giao tiếp trên những lĩnh vực và phạm vi rộng trong đời sống cũng như công việc, gồm cả kiến thức chung về tập quán và văn hóa Nhật Bản

  • Trình độ Master Kyu

Đạt tới trình độ này, người dự thi có thể đối ứng linh hoạt vể mọi mặt đời sống văn hóa xã hội trên phương diện học tập và kinh doanh. Sau khi trải qua kỳ thi viết, thí sinh phải thi thêm phần phỏng vấn hoặc thi viết luận.

  • Chứng chỉ GNK có thể ghi trên Jobcard

Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật GNK có thể ghi trên Job Card (giấy chứng nhận có đủ năng lực làm việc tại Nhật Bản). Người nước ngoài đã dự kỳ thi GNK, nếu có nhu cầu, sẽ được hỗ trợ tìm kiếm việc làm tại các công ty Nhật Bản trong và ngoài nước.

Mạnh Tài – tổng hợp