Thông tin Học bổng du học Nhật Bản

Nhật Bản có rất học bổng tuyển sinh rộng rãi dành cho học sinh,sinh viên…Tuy nhiên tùy từng trường mà học bổng vẫn có sự hạn chế khác nhau  chủ yếu là hạn chế theo trường và hạn chế theo khoa (chỉ một số ngành nhất định mới được nộp đơn). Nói chung thì bạn càng ở trường “xịn” thì số các học bổng bạn có thể apply càng nhiều, đặc biệt là các học bổng lớn, nhưng cùng với đó là sự cạnh tranh gay gắt hơn vì trong trường có nhiều người giỏi. Tuy nhiên với các học bổng mức trung bình thì kể cả ở trường “xịn” đi nữa thì người ta cũng chỉ lấy 1-3 người thôi nên nếu bạn ở các trường kém nổi tiếng hơn đôi chút hóa ra lại dễ hơn.

625672

Dựa trên cách thức nộp đơn, chúng ta lại chia tiếp các học bổng thành 2 loại:

1. Học bổng nộp thông qua trường đại học

Loại này chiếm đa số, khoảng 80% các học bổng.Về nguyên tắc, bạn sẽ nộp hồ sơ tới phòng quản lý học bổng của trường , tùy từng trường sẽ tổ chức xét tuyển nội bộ theo cách riêng để chọn ra một số lượng nhỏ sinh viên tiến cử lên quỹ học bổng, sau đó quỹ học bổng sẽ tự xét lần cuối, có thể gọi ứng viên lên để phỏng vấn, rồi đưa ra quyết định cuối cùng.Chú ý mỗi quỹ học bổng chỉ lập quan hệ với một số trường đại học nhất định thôi và chỉ có sinh viên các trường đó mới được phép nộp đơn xin học bổng ấy.

 Ở một số trường thì phòng quản lý học bổng tùy từng năm sẽ phân bổ chỉ tiêu học bổng của từng quỹ xuống một vài khoa nhất định mà thôi. Như vậy, kể cả nếu bạn nhìn thấy trong 募集要項 của quỹ học bổng có ghi tên trường mình thì cũng chưa chắc bạn đã có thể nộp xin học bổng đó. Cách duy nhất để có thể chắc chắn là xem thông báo ở khoa của bạn và họ có ghi rõ rằng sinh viên trong khoa có quyền nộp đơn xin học bổng này.

Điều cần lưu ý là vòng nộp hồ sơ cho trường sẽ sớm hơn 1 khoảng thời gian so với hạn cuối mà quỹ học bổng công bố, điều này bạn cũng cần xác nhận rõ ràng thông qua thông báo của trường hay khoa để tránh việc nộp hồ sơ chậm thời hạn.Một ví dụ về học bổng loại này: Học bổng Nikki-Saneyoshi Loại 1 (日揮・実吉第1種)

2. Học bổng nộp trực tiếp cho quỹ

Loại học bổng này bạn không cần thông qua trường mà nộp thẳng hồ sơ của mình qua đường bưu điện tới quỹ học bổng.Tuy rằng không nộp qua trường nhưng bạn vẫn cần xin thư tiến cử (推薦状) của giáo sư hướng dẫn hoặc trưởng khoa, hiệu trưởng.

Số các học bổng nộp trực tiếp thường không nhiều và mức độ cạnh tranh thường khá cao. Tùy học bổng mà người ta có thể tổ chức làm nhiều vòng, có khi có cả bài kiểm tra để xét tuyển.Một ví dụ về học bổng loại này: Học bổng Ito (伊藤)

images (15)

Cách phân loại thứ 2 có thể dựa trên mức học bổng :

  •   Mức 1: 19-20man/tháng .Gần tương đương với du học sinh quốc phí, đảm bảo cho bạn có thể chi trả tiền học phí ở một trường tư và sống khá yên tâm mà không phải đi làm thêm. Tuy nhiên số lượng học bổng loại 1 khá ít ỏi, mỗi học bổng chỉ tuyển số lượng ít, và cạnh tranh rất gay gắt.Ví dụ: Học bổng Kamenori (かめのり)
  • Mức 2: 15-18man/tháng.Ở mức này sẽ rất thoải mái nếu bạn học ở một trường công, vì được miễn giảm sẵn một phần học phí từ trước. Vẫn có thể sống ổn mà không phải đi làm thêm. Cơ hội dành các học bổng này lớn hơn một chút nhưng vẫn rất khó, tập trung chủ yếu cho sinh viên các trường lớn.Ví dụ: Học bổng Lotte (ロッテ)
  • Mức 3: 10-12man/tháng.Với mức giá cả ở Tokyo thì coi như bạn có đủ tiền sinh hoạt phí, còn lại sẽ phải bỏ một chút thời gian đi làm thêm để trang trải học phí, thường khoảng 15-20h/tuần là đủ cho học phí một trường tư, nếu trường công thì 10-15h/tuần. Số lượng các học bổng này tương đối nhiều, nếu nỗ lực và cộng với một chút may mắn thì chắc ai cũng đều có cơ hội.Ví dụ: Học bổng Sagawa (佐川)
  • Mức 4: 5-8man/tháng.Mức này thì lại tương đương với học phí bạn phải đóng. Bạn sẽ phải đi làm thêm để có đủ tiền sinh hoạt phí cho mình.Ví dụ: Học bổng Asia Students Scholarship (アジア留学生)
  • Mức 5: Dưới 5man/tháng.Mang tính chất hỗ trợ để bạn có thể bớt chút giờ làm hàng tuần để dành cho việc học, tuy ít nhưng trong thực tế cũng rất có ý nghĩa.Ví dụ: Học bổng Nakamura [Sekizen] (中村積善)

Trên đây là hệ thống qua chung về các loại học bổng để du học tại Nhật Bản. Hy vọng các bạn có thể nắm được nội dung này, chủ động tìm hiểu các học bổng mà mình có thể nộp đơn và chuẩn bị thật sớm.Chúc các bạn thành công và may mắn!

Mọi thông tin chi tiết về chương trình Học bổng Du học Nhật Bản  vui lòng liên hệ:  

Hotline :  0946515661