Sự đặc biệt trong bữa ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản

Thực đơn trong bữa trưa của các học sinh Nhật Bản được chuyên gia lên thực đơn và học sinh tự phục vụ mình. Chính phủ Nhật Bản coi đây là một cách để giáo dục giới trẻ.

bua-an-trua-tai-nhat-ban

Chất lượng bữa ăn của học sinh được các trường Nhật Bản vô cùng quan trọng. Họ không sử dụng thịt không rõ nguồn gốc và mua rau quả được trồng tại địa phương để hạn chế dùng thực phẩm đông lạnh, theo Washington Post. Thầy Tatsuji Shino, Hiệu trưởng trường Tiểu học Umejima ở Tokyo, cho biết, phụ huynh học sinh cũng thường xuyên liên lạc tới nhà trường để xin công thức bữa ăn.

bua-an-trua-tai-nhat-ban1

12 nhân viên phòng bếp chuẩn bị thực phẩm và nấu bằng lửa nhỏ từ 8h. Họ sẵn sàng phục vụ bữa trưa cho khoảng 760 học sinh ngay sau giờ nghỉ trưa.

bua-an-trua-tai-nhat-ban2

Học sinh lớp 3 chuẩn bị phục vụ bữa trưa cho các bạn học. Các em khoác áo trắng, búi gọn tóc, đội mũ đầu bếp, bê phần cơm cho tất cả các bạn và chỉ ăn trưa sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

bua-an-trua-tai-nhat-ban3

Học sinh Nhật Bản ăn trưa tại phòng học. Các suất cơm tương tự nhau. Những em bỏ bữa sẽ phải chịu đói vì trường không có máy bán hàng tự động.

bua-an-trua-tai-nhat-ban4

Bữa trưa luôn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Người Nhật Bản chú trọng cơm, rau, cá và canh. Trong 4 thập kỷ qua, thực đơn cho các trường học hầu như không thay đổi. Trừ những trường hợp ăn kiêng, học sinh tiểu học và trung học cơ sở không được phép tự mang bữa trưa đến lớp.

bua-an-trua-tai-nhat-ban5

Chuyên gia dinh dưỡng học đường Kimii Fujii giảng về chế độ ăn uống trước giờ ăn trưa. Bên cạnh việc lên thực đơn khoa học, Nhật Bản còn nâng cao nhận thức về cân bằng dinh dưỡng cho thế hệ trẻ.

bua-an-trua-tai-nhat-ban6

Học sinh trả đĩa về phòng bếp sau khi ăn xong. Trong tất cả các hoạt động, người Nhật luôn cố gắng tạo cho con em họ tính tự lập và ý thức tự giác.

bua-an-trua-tai-nhat-ban7

Hiện tại, nhiều trẻ em ở nước này đang đối mặt chứng rối loạn ăn uống. Số lượng trẻ có cân nặng không đạt tiêu chuẩn tăng lên.

bua-an-trua-tai-nhat-ban8

Bữa trưa tại trường thường hạn chế chất béo. Món tráng miệng chủ yếu là sữa chua và hoa quả. Thỉnh thoảng, nhà ăn phục vụ đồ chiên nhưng với số lượng rất ít.

bua-an-trua-tai-nhat-ban9

Học sinh được dạy phải trân trọng thực phẩm. Trẻ em chấp nhận ăn những gì được phục vụ chứ không kén ăn hay tỏ thái độ chống đối.

bua-an-trua-tai-nhat-ban91

Các địa phương ở Nhật Bản tự đảm bảo kinh phí cho bữa trưa tại trường. Chính quyền trả tiền thuê nhân viên còn phụ huynh lo chi phí mua thực phẩm. Họ đóng tiền theo tháng với chi phí cho mỗi bữa ăn khoảng 3 USD (hơn 67.000 đồng). Các gia đình nghèo được giảm hoặc miễn tiền ăn.


bua an trua

Mặc dù nấu cho tập thể, nhân viên nhà ăn luôn cố gắng đảm bảo hương vị. Học sinh được thưởng thức các bữa ăn có chất lượng tương đương với cơm tại nhà hàng

bua-an-trua-tai-nhat-ban92

Một quan chức ở khu Adachi (phía bắc thành phố Tokyo) cho biết, họ đang triển khai chương trình bữa trưa đạt chuẩn tại 71 trường tiểu học và 37 trường trung học cơ sở. Chính quyền Adachi cũng xuất bản sách dạy nấu ăn dựa trên thực đơn tốt nhất từ nhà ăn của các trường trong khu vực.bua-an-trua-tai-nhat-ban93

Nhân viên phòng bếp thu dọn bát đĩa sau giờ ăn. Người Nhật Bản luôn tự hào về bữa trưa tại trường. “Chúng tôi coi đó là một phần của giáo dục. Giờ ăn không phải thời gian để giải trí”, Masahiro Oji, Giám đốc phụ trách vấn đề giáo dục sức khỏe học đường của chính phủ, nói.

Theo: Zing New