Sổ tay kinh nghiệm khi đi du học Nhật Bản

Những kinh nghiệm quý giá khi đi du học Nhật Bản giúp sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về đất nước Nhật Bản đầy lôi cuốn này.

Cuộc sống tại Nhật có rất nhiều điểm khác so với ở Việt Nam. Bạn sẽ thấy mọi người lúc nào cũng tất bật , bận rộn vì công việc. Chính bạn cũng sẽ trở lên vội vàng và bận rộn khi vừa đi học vừa đi làm như vậy. 

Tôi là Đức , một sinh viên đi du hoc nhat ban và đang theo chương trình dự bị đại học . Tôi dự định sẽ vào đại học năm 2015 . Tôi muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm của tôi khi đi du học Nhật Bản .

Cuộc sống của người dân Nhật Bản rất khác so với Việt Nam , họ lúc nào cũng bận rộn và tất bật đi lại vì công việc. Nhưng vào những dịp nghỉ thì họ lại rất thảnh thơi vui chơi, giải trí. Ở Nhật hệ thống xe điện ngầm vô cùng phát triển , nhanh chóng và tiện lợi. Mọi người ở đây rất ý thức và giữ gìn vệ sinh, mặc dù Nhật Bản có diện tích bé với dân số đông nhưng đất nước họ luôn sạch sẽ và rất đẹp. 

du-hoc-nhat-ban

Cuộc sống tại thành phố osaka

Osaka là thành phố đẹp nhất ở Nhật . Mùa hoa anh đào nở bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu ở osaka. Mùa hè bạn có thể nghe tiếng ve kêu ở khắp nơi như công viên , đường phố. Ở trung tâm Umeda, hằng hà sa số những cửa hiệu thời trang cao cấp và các cửa hàng thức ăn hoặc nhà hàng, nơi đa số du học sinh làm thêm. Nhưng ở phía ngoại ô, lại có rất nhiều công viên lớn nhỏ yên tĩnh và dễ chịu.

Công việc làm thêm

Công việc làm thêm tại Nhật Bản rất phong phú, bạn có thể đi làm những công việc dễ dàng tại nhà hàng , quán ăn nhỏ , nhà máy , khách sạn…. Nhưng mình xin khuyên bạn hãy tì công việc nào hay giao tiếp với người Nhật thì bạn mới dễ dàng nâng cao trình độ tiếng Nhật của bạn. 

Nihon Riko Jyoho Senmon Gakko:

Là một ngôi trường tốt, có danh tiếng hơn 30 năm. Cơ sở vật chất không hẳn là mới nhưng đầy đủ, tiện nghi. Giáo viên ở đây, như phần lớn các giáo viên ở Nhật khác, rất nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm. Chương trình học đuợc sắp xếp rõ ràng, minh bạch, sách giáo khoa được chọn lọc kĩ càng để đảm bảo cho học sinh một nền tảng kiến thức vững chắc.

Giờ học ở trường:

Rất thú vị. Đôi khi ồn ào nếu bạn gặp được giáo viên vui vẻ. Nhưng bạn đừng nghĩ đơn giản mà không làm bài tập và ôn luyện mỗi ngày nhé! Cho dù thời gian đầu kiến thức được học có lẽ thấp hơn trình độ của bạn nhưng bạn phải học mỗi ngày để khi thi cử không bị bội thực kiến thức.


Những nơi tôi đã đi ở Nhật:

Mùa xuân tôi đi dã ngoại với trường, xem video lịch sử thế giới, đánh bóng chuyền, đá bóng… rất vui. Dịp nghỉ hè vừa rồi, tôi đến Kobe, thành phố nhỏ ven biển, sát sườn núi. Một ngày nghỉ thư giãn giữa những ngày học và làm việc bận rộn. Tôi dự định sẽ đi chơi Kyoto, xem momiji (lá đỏ) vào mùa thu. Vào mùa đông Osaka không có tuyết nên có lẽ tôi sẽ đến Nara để vọc tuyết, nếu không sợ chết rét.


Cuộc sống ở ký túc xá:

Hiện tôi ở cùng với các học sinh người Trung Quốc gốc Triều Tiên, có phòng riêng nên yên tĩnh và thuận tiện cho việc học mỗi ngày. Dùng chung nhà bếp và tự nấu nướng. Bạn không lo chuyện bếp núc vì tất cả đều tiện nghi, cả phòng tắm và nhà vệ sinh.


Thức ăn ở Nhật:

Thức ăn chế biến sẵn rất nhiều nhưng đắt và có lẽ không hợp khẩu vị người Việt Nam lắm. Yakiniku (thịt nướng) và norimaki (cơm cuốn rong biển) theo tôi là ngon. Nhưng tốt hơn, chúng ta nên cùng nhau làm món Việt Nam mỗi ngày sẽ vui và dễ ăn hơn, thỉnh thoảng đổi món sushi hoặc sashimi.

Bài viết trên của mình sẽ giúp phần nào các bạn học sinh , sinh viên đang và chuẩn bị đi du học Nhật Bản có thêm kinh nghiệm và hiểu rõ hơn về đất nước mặt trời mọc xinh đẹp.