Quán quân cuộc thi tiếng Nhật chia sẻ kinh nghiệm du học

Trong thời gian đầu du học tại Nhật Bản, không ít lần Hồ An bị “sốc ngôn ngữ”, Chính vì vậy anh chàng đã dành nhiều thời gian trau dồi vốn tiếng Nhật của mình để dành giải quán quân trong cuộc thi hùng biện tiếng Nhật tại Đại học Osaka.

Sự quan trọng của tiếng Nhật

Buổi lên lớp tại Đại học Kinh tế Luật Osaka tôi thực sự bị sốc ngôn ngữ hoàn toàn bởi tốc độ nói của giáo viên quá nhanh. Ngôn ngữ họ sử dụng là tiếng địa phương tại vùng Osaka, khác với tiếng Nhật phổ thông, trong khi trước giờ tôi quá tập trung đọc tài liệu sách vở, xoáy sâu ngữ pháp mà không tập trung vào rèn luyện kỹ năng nghe nói.

ho-an
Hồ An – chàng trai dành giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Nhật tại ĐH Osaka

Trước hết phải khẳng định tiếng Nhật rất quan trọng đối với những ai có ý định đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Các bạn du học sinh phải đạt trình độ tiếng Nhật N2 và phải vượt qua kỳ thi sát hạch ngoại ngữ Ejju trước khi được tuyển vào đại học. Khi khả năng tiếng Nhật của bạn tốt, chắc chắn bạn sẽ muốn được khám phá cuộc sống cũng như văn hóa tại nơi đây.

Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của tôi, tôi luôn quan niệm thành công không dành cho người làm việc với một nửa tâm trí, một thái độ hời hợt và quyết tâm không đến nơi. Bạn cũng đừng sợ mắc lỗi! Hãy cố gắng học ngữ âm.

Phát âm với người bản ngữ là điều rất cần thiết. Bạn có thể tự tạo ra một môi trường tiếng Nhật một cách đơn giản mà không nhất thiết phải ở Nhật bằng cách lên mạng gõ những bộ phim hoạt hình thiếu nhi như Doraemon, Chibimaruko …, nghe nhạc Nhật (J-Pop).

Nghe, nói nhiều bạn sẽ trở lên quen tai quen miệng, từ vựng nào còn chưa hiểu nghĩa bạn có thể tra từ điền, cứ “chạm mặt” nhau như vậy thì không quên được đâu.

Nếu nói về phương pháp học, tôi nghĩ mỗi người sẽ có phương pháp học và cách để tiếp cận khác nhau. Nhưng điều quan trọng bạn hãy cần biết phương pháp nào là phù hợp và hiệu quả đối với bản thân mình.

Kỹ năng sinh sống tại Nhật

Song song với việc sử dụng tốt ngôn ngữ, việc thích nghi với văn hóa, phong tục sống của Nhật Bản cũng vô cùng cần thiết đối với các bạn du học sinh khi đi du học Nhật Bản tự túc.

kinh-nghiem-du-hoc-nhat-ban
Du học sinh tại Nhật Bản

Một điều mà du học sinh cần lưu ý tại Nhật là văn hóa quan tâm đến người khác (omoiyari). Bạn đừng hiểu nhầm “quan tâm” như ở Việt Nam là chuyện một nhà cả khu phố đều biết.

Người Nhật quan niệm rằng, quan tâm ở đây là việc nghĩ đến cảm xúc của người khác, lo sợ họ sẽ cảm thấy bị gây phiền phức bởi những hành động vô ý của mình. Vậy nên họ luôn tôn trọng không gian, khoảng trời của người khác.

Khi tham gia các phương tiện công cộng như tàu điện, xe bus…, bạn không nên nói chuyện điện thoại, không được nói to, không ăn uống…

Khi đi du học Nhật Bản, nếu bạn có mắc lỗi bị thầy cô mắng, việc đầu tiên cần làm là cúi đầu xin lỗi thay vì gắng gân cổ lên bao biện. Bởi vì lỗi lầm của bạn sẽ ảnh hưởng đến cả một tập thể chứ không chỉ cá nhân mình.

Người Nhật luôn suy nghĩ và đặt cái tôi cá nhân của mình trong công động để từ đó hành xử. Xuất phát từ đó đề hình thành sự cố gắng. Ví dụ, nếu sắp bước vào kỳ thi, 2 người Châu Âu sẽ chúc nhau Good luck (may mắn nhé), còn người Nhật động viên nhau Ganbatte (cố gắng lên nhé). Họ cho rằng, nếu mình không cố gắng sẽ làm phiền đến người khác.

Kinh nghiệm quản lý tiền bạc

Tôi đăng ký ở trong ký túc của trường, với mức chi phí tương đối rẻ khoảng 3 triệu đồng 1 tháng (đã có tiền điện, tiền nước, internet…). Trường hỗ trợ cho du học sinh Việt Nam được ở miễn phí trong nửa kỳ học dự bị và năm nhất đại học. Nếu bạn thuê nhà bên ngoài sẽ rất tốn, phải bỏ ra khoảng 6-8 triệu / tháng tiền nhà, cộng với tiền ăn khoảng 3 triệu và tiền phát sinh sinh hoạt như bạn bè giao lưu, liên hoan tụ tập… Vì vậy hãy ở kí túc xá để tiết kiệm tối đa chi phí hàng tháng khi sống và học tập tại Nhật Bản nhé

Hãy cố gắng học tập thật giỏi và thường xuyên rèn luyện tiếng Nhật để có cơ hội xin được học bổng cho mình nhé!

Theo: Zing