Phong tục tập quán và văn hóa giao tiếp của người ÚC

Nước Úc là một nước khá bao dung với người từ những nền văn hóa khác. Mặc dù Úc có rất nhiều phong tục tập quán, mỗi thành viên trong cộng đồng luôn được khuyến khích duy trì và chia sẻ những giá trị văn hóa và tôn giáo trong khuôn khổ Pháp luật cũng như tôn trọng quyền của những người khác.
Để thích nghi với cuộc sống ở cộng đồng Úc, điều quan trọng là nhận thức được những phong tục này.


van hoa nuoc Uc


1. Gặp gỡ và giao thiệp
–  Những người Úc là những người thoải mái, họ không quá quan trọng những nghi lễ về mặt hình thức, vì thế cách chào hỏi khi mới gặp  mặt cũng khá thân thiện và thoải mái.
–  Mọi người thường bắt tay và mỉm cười mỗi khi gặp nhau. 

văn hóa nước Úc


– Khi gặp người nào đó lần đầu tiên, thông thường bạn phải bắt tay bằng tay phải của mình. Những người không quen biết nhau thường không hôn hoặc ôm nhau khi mới gặp.
– Nhiều người Úc nhìn thẳng vào mắt người khác khi họ trò chuyện và coi đó như là sự kính trọng và cho thấy đó là dấu hiệu của sự lắng nghe.
– Khi gặp người mới, người Úc thường không cảm thấy thoải mái khi phải đặt câu hỏi hoặc bị hỏi những câu hỏi liên quan đến tuổi, tình trạng hôn nhân và tài chính.
– Trừ khi bạn được giới thiệu với ai đó bằng tên gọi thông thường hoặc được yêu cầu gọi họ bằng tên gọi thông thường, chúng ta thường phải gọi người mới quen biết bằng họ hay bằng danh (ví dụ: Mr. Jones, Mrs. Citizen, Ms. Smith, Dr. Richards). Ở chỗ làm việc và đối với bạn bè người Úc thường tỏ ra ít trang trọng hơn và gọi bằng tên thông thường.
2. Cách ăn mặc
Úc là xã hội đa chủng tộc. Sự đa dạng trong cách phục trang của những người ở đây cũng đã phản ánh phần nào sự đa dạng này. Không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc, mặc dù cũng có một số yêu cầu về cách ăn mặc trong một số tình huống. Bao gồm giày an toàn, nón bảo hộ ở công trường hoặc đồng phục cho cảnh sát, quân đội hay các tổ chức khác.
Phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn. Bên ngoài công sở, cách trang phục tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Rất nhiều người ăn mặc tùy theo tình huống xã hội và thời tiết. Các câu lạc bộ, rạp chiếu phim và một số nơi khác đòi hỏi phải ăn mặc gọn gàng, phù hợp.

Nhiều người Úc sống gần bờ biển. Chính vì vậy mà họ có truyền thống ăn mặc thoải mái khi ở bãi biển hoặc các khu vực xung quanh đặc biệt là những ngày trời nóng. Điều này không có nghĩa là những người ăn mặc theo kiểu đi biển là những gái mại dâm hay lả lơi. Những va chạm không đúng lúc là không thể chấp nhận được cho dù ngừơi ta có mặc đồ kiểu gì đi chăng nữa. Mọi người đều được pháp luật bảo vệ khỏi sự tấn công thân thể.

Nhiều người Úc có đến từ nền văn hóa khác nhau nên ăn mặc theo phong cách truyền thống có thể theo phong cách tôn giáo hoặc phong tục như áo dành cho các thầy tu, khăn đội đầu… Vì là một xã hội dung hòa với nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, quần áo là một phần phản ánh tôn giáo và niềm tin và nó đáng được khuyến khích. Nhiều người đến lập nghiệp ở đây không hẳn phải mặc đồ truyền thống.
3. Phép Lịch Sự
“Làm ơn” và “cám ơn” là những từ rất hữu ích khi giao thiệp với ai đó hay mua bán và làm dịch vụ. Khi được hỏi bạn thích gì? Như trà hay càfe, cách lịch sự để trả lời “Yes, please.” nếu bạn thích và “No, thanks.” nếu bạn không thích. Khi nhận gì đó hay được giúp đỡ thì bạn nên nói “Cám ơn”.
Người Úc thường có xu hướng nghĩ rằng những người không nói “làm ơn” hay “ cám ơn” là những người thiếu lịch sự. Sử dụng những từ này giúp xây dựng mối quan hệ được tốt hơn.
Đôi khi cuộc trò chuyện làm nảy sinh những vấn đề tế nhị, nếu bạn né tránh thì có vẻ hơi kém nhã nhặn. Cách lịch sự nhất là nên nói “Xin lỗi, vấn đề này hơi khó giải thích” hơn là làm ngơ.
Người Úc thường nói “excuse me” để thu hút sự chú ý của ai đó và nói "sorry" khi vô tình đụng vào ai đó. Người Úc cũng thường nói "excuse me" hay "pardon me" khi chúng ta ợ ở nơi công cộng hay ở nhà người khác.
Bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay các buổi hẹn. Trong trường hợp đến trễ bạn nên liên lạc cho người ta biết trước. Điều này rất quan trọng trong các cuộc hẹn gặp chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc bỏ buổi hẹn mà không thông báo trứơc. Người luôn trễ hẹn thường được coi là ngừơi không đáng tin.
Phần lớn người Úc hỉ mũi vào trong khăn tay hoặc khăn giấy chứ không hỉ bậy ở vỉa hè và khạc nhổ cũng vậy. Nhiều người sẽ nói “bless you” – “cầu trời phù hộ cho bạn” khi bạn hắt hơi, câu này hoàn toàn không có ý nghĩa tôn giáo.
Một điều cũng khá quan trọng là bạn nên biết những hành vi nào là mất lịch sự và thậm chí là không đúng pháp luật. Ví dụ như chửi thề nơi công cộng, xô đẩy chen lấn khi đang xếp hàng và tiểu tiện hay đại tiện nơi công cộng trừ khi ở toa lét công cộng hay tư nhân
4. Phong tục tặng quà

 

văn hóa nước Úc


–    Người Úc thường tặng nhau những món quà nhỏ trong dịp sinh nhật hoặc Giáng sinh cho những người trong gia đình, bạn thân hoặc hàng xóm.
–    Những người làm như công nhân vệ sinh thường được tặng một ít tiền mặt hay một chai rượu hoặc 6 chai bia.
–    Nếu bạn được mời đến ăn tối tại một gia đình người Úc, điều lịch sự bạn nên làm là mang đến một hộp chocolate hoặc một bó hoa cho chủ nhà. Một chai rượu ngon cũng được đánh giá cao trong những dịp như thế.
–    Món quà sẽ được bóc ngay khi được tặng.
5. Phong tục ăn uống
 

ẩm thực nước Úc

–    Rất nhiều lời mời ăn uống của người Úc là cho một bữa “barbie” (BBQ).
–    Những vị khách khi đến với những bữa tiệc đồ nướng như thế thường mang theo rượu hoặc bia để tự phục vụ mình. Trong  một số trường hợp, tại những bữa tiệc nướng của những người mà bạn rất thân thiết, bạn có thể mang theo cả thịt để phục vụ cho bữa ăn của mình.
–    Nếu bạn được mời đến ăn tối, hãy đến đúng giờ, và không muộn quá 15 phút nếu được mời đến BBQ hoặc một bữa tiệc lớn.
–    Hãy liên hệ với chủ nhà trước khi đến để xem liệu bạn có thể mang theo một ít đồ ăn hay không.
–    Hãy đưa ra đề nghị giúp đỡ chủ nhà trong việc chuẩn bị hoặc dọn dẹp sau khi bữa tiệc kết thúc.
–    Cách ăn của người Úc là cầm dĩa bên tay trái và dao bên phải trong khi ăn.
–    Khi kết thúc bữa ăn bạn nên đặt dao và dĩa song song với nhau với tay cầm hướng về phía bên phải.
–    Không được để khuỷu tay trên bàn trong khi ăn.

TP tổng hợp