Những tính cách của người Nhật Bản đáng học hỏi

Tại sao với một đất nước nhỏ bé như vậy mà Nhật Bản vươn lên là một cường quốc đứng thứ 3 thế giới với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Câu trả lời nằm trên tính cách của họ , với một tính cách chăm chỉ , quyết đoán đã tạo nên sự độc đáo , khác biệt và hiệu quả đã làm nên một đất nước Nhật Bản hùng mạnh mà nhiều nước phải kính nển. 

Luôn tôn trọng quyết định của nhóm

Đất nước Nhật Bản trong mỗi cuộc họp hay cuộc nói chuyện , họ luôn nhấn mạnh và nói từ " chúng tôi " thay vì chữ "tôi" . Những quyết định khi thảo luận phải có sự nhất trí của cả nhóm thì mới được đưa ra .Cũng vì mọi kết quả đều là sự nỗ lực cố gắng của cả một tập thể nên bạn sẽ không khen riêng một cá nhân nào. Người Nhật đánh giá rất cao về sự lỗ lực làm việc của cả nhóm , và không ai có thể tự thành công . Họ luôn nhấn mạnh giá trị làm việc của mọi người cùng nhau . Họ ưu tiên quy trình thảo luận mang tính hợp tác đôi khi sẽ làm chậm nhưng cuối cùng sẽ mang lại được tiếng nói chung . Người Nhật luôn đảm bảo việc chia phần công bằng sẽ không nảy sinh sự ghen tị hay so đo.

tinh-cach-nhat-ban

Học cách nói giảm nói tránh

Với người Nhật họ luôn nói giảm nói tránh , tránh những từ ngữ với trường hợp đối đầu . Những lời nói và cách giao tiếp của họ nhằm tránh gây hiềm khích với người nghe . Thay vì đi thẳng vào vấn đề người Nhật thường hay gợi ý và nói bóng gió . Đôi lúc họ nói rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để người nghe không bị phật ý và tứ giận . Chúng ta sẽ học được sự tôn trọng điềm đạm trong cách giao tiếp đối đáp với đối tác , hay với những đồng nghiệp. Với tính tự chủ của người Nhật luôn giúp họ bình tĩnh và không áp đặt lên người khác . Để làm được những điều này , bạn nên nhận những lời nói về mình mặc dù không hay nhưng cũng giúp mình tìm ra khuyết điểm để sửa lỗi.

Đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng

Giới công sở xứ hoa anh đào đặt nặng giá trị của “kao”, tức là thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội. Bất kỳ một hành động nào có thể khiến cho họ bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở, và sẽ bị kịch liệt phản đối. Để giữ được thể diện, bạn phải học cách thể hiện lòng tôn trọng cao nhất. Cách đơn giản nhất là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm một chút. Đúng giờ là một thói quen tốt để chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác chờ đợi bạn. Vì thế, bạn hãy sắp xếp lịch trình cho mình một cách hợp lý.

le_hoi_nhat_ban

Duy trì liên lạc

Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng họ. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp. Người Nhật đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên một tầm mới bởi họ hiểu được giá trị của chúng. Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc tiếc thời gian khi giữ liên lạc với người khác. Chúng ta hạn chế việc trao đổi thư từ nhưng điều đó thể hiện sự thiếu bền chặt của các mối quan hệ. Hãy noi gương người Nhật bằng cách quan tâm hơn tới việc luôn “giữ ấm” cho mọi mối quan hệ công việc của bạn.

Với bài viết trên sẽ giúp phần nào cho các bạn du học sinh mới đi du hoc nhat ban hiểu rõ về tính cách của người Nhật để có thể dễ dàng giao tiếp.