Những lưu ý mua sắm cho du học sinh Nhật Bản

Những lưu ý mua sắm cho du học sinh khi đi du hoc nhat ban . 

1.Ở Nhật Bản, tại mỗi cửa hàng bạn sẽ không phải trả giá như cửa hàng bán lẻ. Tất cả hàng hóa đều có ghi giá . Và những trường hợp mặt hàng như cá , rau củ quả , trái cây không ghi giá trên đó nhưng sẽ có 1 bảng giá bên cạnh những thực phẩm đó.

Thông thường thì người Nhật thường mua theo đúng giá , không bao giờ mặc cả giảm giá . Phía cửa hàng cũng không bán gian lận với giá cao hơn . Nếu cửa hàng muốn bán gian lận và bán chênh giá cao hơn so với sản phẩm thì người khách hàng cũng sẽ biết và sau đó cửa hàng sẽ mất uy tín. Nếu bạn vào một cửa hàng cảm thấy giá cả tại cửa hàng đó quá cao thì hãy đi cửa hàng khác vì nếu bạn mặc cả chắc chắn sẽ bị người chủ cửa hàng ghét.

du-hoc-nhat-ban-mua-sam

2.Không được ăn thử

Tại một đất nước nào đó người ta sẽ thường mặc cả giá sau khi ăn thử. Nhưng tại Nhật Bản không được ăn thử một món đồ nào đó được bày bán trong cửa hàng . Trường hợp được chủ cửa hàng cho ăn thử thì sẽ được báo cho mọi người biết . Nếu không bạn sẽ thực sự gặp rắc rối với chủ cửa hàng.

3.Cửa hàng tự phục vụ

Tại Nhật, khi một cửa hàng phát triển lên một quy mô lớn nào đó thì phần lớn sẽ chuyển sang hình thức tự phục vụ. Tại những cửa hàng như thế này thì có chế độ tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán. Có thể tự chọn nhiều mặt hàng, có nhiều cửa hàng mở cửa suốt 24h, rất tiện lợi.

Tuy nhiên, hàng hóa của cửa hàng như vậy thì có trường hợp không có để giá trên món hàng, mà chỉ có ghi cái gọi là mã vạch. Mã vạch này dù khách hàng có xem cũng không hiểu được. Khi trả tiền sẽ có máy quét đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.

Trong một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn, ngoài những nơi ở gần máy tính tiền thì không có người của cửa hàng. Cửa hàng luôn luôn có camera đặt trên trần nhà của cửa hàng nên nếu định ăn lén thì sẽ bị phát hiện ngay. Một số điều bạn cần chú ý:
– Không tự ý bốc hàng hóa và ăn thử
– Sử dụng làn của cửa hàng, không bỏ trực tiếp vào bao mang theo đi mua hàng
– Nếu không có dự định mua thì không được lục lọi lung tung hoặc sờ bóp hàng hóa
– Không cầm hàng hóa lên rồi đặt sai vị trí cũ.
– Không mặc cả

4.Thuế tiêu thụ
Nếu mua hàng ở của hàng thì thông thường phải trả thuế tiêu thụ là 5% của giá mua hàng (có thể thay đổi theo luật pháp). Nếu không biết việc này thì khi bị lấy thêm 5% so với giá hàng hóa thì có thể bạn sẽ nghĩ là mình bị tính nhầm. Tại Nhật không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.
Thông thường, giá hàng hóa sẽ có chữ như “giá chưa bao gồm thuế tiêu thụ”, “giá đã bao gồm thuế…”…. Hàng hóa mua từ máy bán hàng tự động đã bao gồm thuế tiêu thụ. Ngoài ra từ ngày 1/4/2004, hầu hết các cửa hàng đều biểu thị giá cả bằng số tiền có bao gồm thuế tiêu thụ.

Vậy khi các bạn đi du hoc nhat ban , hãy chú ý khi đi mua đồ nhé , vì đây là những kinh nghiệm và lưu ý khi đi mua thực phẩm hay mua đồ trong những cửa hàng.