Những điều mà bạn nên biết trước khi đi du học Nhật Bản

Chắc hẳn ai cũng có cảm giác xa lạ khi lần đầu tiên du học Nhật Bản. Bởi vì phải tiếp xúc với nền văn hóa mới,phong tục mới…khiến bạn trở nên lạc lõng,ngại ngùng và mặc cảm,khó thích ứng vì chưa hiểu hết về văn hóa đất nước Nhật.Dưới đây là một vài điều về văn hóa Nhật Bản mà bạn nên biết trước khi đến Nhật Bản bạn nên tìm hiểu nhé!

1. Văn hóa, hòa hợp

sự hòa hợp

Mỗi đất nước lại có một phong tục trình tự văn hóa khác nhau. Người Nhật không muốn làm xáo trộn trật tự và hòa hợp của đất nước mình. Cho nên những điều làm xáo trộn trật tự ở nước ngoài có thể làm được nhưng tại Nhật Bản thì những việc làm đó là không nên. Ví dụ, nói chuyện điện thoại di động bên trong một xe lửa hoặc xe buýt, hỉ mũi của bạn ở trước mặt người khác, ăn thức ăn trong khi đi lại được coi là cách cư xử xấu và thiếu lịch sự ở Nhật Bản.

2. Tôn trọng

anh1

Lễ cúi chào là một hình thức quan trọng của lời chào và xin lỗi trong xã hội Nhật Bản. Từ khi vào trường tiểu học, người Nhật phải học cách tôn trọng người lớn tuổi và học cúi chào như là một phần của sự tôn trọng người khác. Đối với bạn bè thì bạn cần cúi đầu góc 30 độ. Đối với ông chủ của bạn tại nơi làm việc và người lớn tuổi, bạn sẽ phải cúi sâu hơn ở một góc khoảng 70 độ. Ngôn ngữ lịch sự phổ biến nhất là khi bạn nói chuyện cùng một người lớn tuổi hơn, bạn luôn nhớ phải thêm từ "san" sau khi giới thiệu tên của bạn. Điều này là một phép kính cẩn trong giao tiếp của người Nhật.

3. Hiểu rõ ngôn ngữ tiếng Nhật và tiếng Anh.

Việc hiểu rõ ngôn ngữ tiếng Nhật sẽ là một điều vô cùng quan trọng,thuận lợi giúp bạn có thể giao tiếp trong đời sống,trong học tập và cả làm việc.

Nhiều người Nhật Bản nghĩ rằng những người nước ngoài không thể nói tiếng Nhật hoặc chỉ biết một chút, do đó, họ thường sẽ cố gắng nói tiếng Anh để bạn dễ hiểu. Bạn cũng có thể nói bằng tiếng anh khi người Nhật nói "Hello" và họ sẽ phát âm với một giọng rất to của Nhật Bản. Và bạn không được xúc phạm họ bởi vì điều đó chỉ là sự khiêm tốn và thể hiện lịch sự với bạn.

4. Sử dụng đũa

dua(1)

Những đôi đũa Nhật

Bạn cần phải sử dụng đũa khi ăn uống trong các nhà hàng Nhật Bản. Người Nhật Bản nghĩ rằng điều này là rất khó đối với người phương Tây khi sử dụng đũa. Và họ rất ngạc nhiên khi họ nhìn thấy một người nước ngoài cóthể sử dụng đũa.

5.Tiền tip là không cần thiết

Tại Nhật Bản, người ta thường không cho tiền tip bạn cũng có thể hiểu là tiền “boa” bạn không cần thiết phải cho tiền tip trong khách sạn, quán bar và nhân viên nhà hàng, hay tài xế taxi…Vì trong thực tế điều này sẽ khiến cho nhân viên, tài xế, bồi bàn…sẽ cảm thấy xấu hổ, và cho rằng việc làm đó của bạn là thô lỗ. Trong khi đó bạn không cần phải cho tiền tip mà vẫn được cung cấp những dịch vụ tốt nhất và nhận được sự giúp đỡ từ các nhân viên.

6. Sử dụng khẩu trang

khau trang

Hầu hết tại các nước trên thế giới việc đeo khẩu khử trùng chỉ có trong những bênh viện hoặc phòng điều hành, bạn sẽ thấy rất ít những người đeo khẩu trang khử trùng ngoài đường phố. Nhưng tại Nhật Bản bạn sẽ thấy hàng ngàn người đều sử dụng khẩu trang ngoài đường phố, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông. Khẩu trang giúp người sử dụng phòng trống và giảm những bệnh về hô hấp, đau ốm, cảm cúm hay bụi bặm. Khi bạn tới Nhật nếu bạn không sử dụng khẩu trang ngoài đường, người Nhật sẽ cau mày và nghĩ bạn là một người không lịch sự và cảm thấy khó chịu và không muốn tiếp xúc gần bạn, vì vậy việc sử dụng khẩu trang là khá quan trọng tại Nhật.

7. Bước vào một căn nhà

nhà nhạt

Khi bạn bước vào một vào một ngôi nhà theo phong cách Nhật Bản hay vào một công ty Nhật Bản. Bạn thường sẽ thấy một giá để giầy dép ở cửa ra vào. Như vậy bạn nên để giày hoặc dép của mình vào giá để giầy. Một số người Nhật Bản chỉ mang dép của mình trong trường hợp để đi trong nhà vệ sinh, do đó bạn nên nhớ rằng, bạn không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà Nhật Bản.

8.Tắm tại Nhật

Tại Nhật có rất nhiều spa và phòng tắm công cộng ở các thành phố và các khu vực nông thôn. Việc tắm tại Nhật Bản là rất khác đối với các nước phương Tây. Trước khi bạn bước vào bồn tắm, bạn phải rửa cơ thể mình trước bằng nước sạch, sau đó bạn mới ngâm mình trong bồn tắm. Tắm công cộng (sento) là một nơi tuyệt vời để thư giãn.

9. Từ bỏ ăn cay

an cay

Nếu bạn thích ăn những món ăn cay xé lưỡi,những đã du học ở Nhật thì bạn phải tập ăn uống thanh đạm không gia vị nồng đi thôi. Đa số người Nhật không ăn cay nên hầu hết thức ăn không có ớt, không có vị cay hoặc nếu có thì chỉ phảng phất.

So với các nước khác, Nhật Bản là một nơi tương đối an toàn. Tất nhiên, giết người, trộm cắp, hành hung và hãm hiếp vẫn xảy ra ở Nhật Bản, nhưng khi bạn nhìn thấy những công dân Nhật Bản đang ngủ tại những địa điểm công cộng như trên tàu, trên xe lửa, ngoài phố, hay những bậc thang bạn sẽ cảm thấy rằng Nhật Bản là một đất nước rất an toàn.