Những công việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản

Song song với việc học tập, các bạn du học sinh tại Nhật bản được phép đi làm thêm 28 tiếng / 1 tuần. Đây là cơ hội quý báu để các bạn có thể trải nghiệm đất nước và con người Nhật Bản. Dưới đây là những công việc làm thêm phổ biến mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tại Nhật Bản

Làm nhân viên chạy bàn

Đây được coi là công việc làm thêm phổ biến nhất của các du học sinh, đặc biệt là các bạn du học sinh tới từ Việt Nam. Khi xinn vào làm nhân viên chạy bàn thì công việc chủ yếu của các bạn là: bưng bê, bồi bàn, dọn đồ, phá chế, tiếp nhận order của khách…

lam-boi-ban-tai-nhat

Nhân viên chạy bàn, một công việc làm thêm phổ biến của DHS tại Nhật

Theo chia sẻ của những bạn du học sinh đang đi du học Nhật Bản  thi làm nhân viên chạy bàn là cơ hội rất tốt để các bạn cải thiện trình độ nghe nói tiếng Nhật của mình. Bởi đặc thù công việc đòi hỏi phải giao tiếp nhiều với khách hàng, ghi nhớ nhiều món ăn có trong thực đơn nhà hàng.

Bạn du học sinh Nhật bản Đ. chia sẻ về công việc làm thêm của mình: “Làm công việc này yêu cầu phải nhanh nhẹn, lúc nào cũng phải niềm nở, tươi cười với khách. Nhiều khi gặp những vị khách khó tính hoặc khó chịu cũng phải biết mềm mỏng. Khách hàng là thượng đế mà!”

Làm nhân viên trong các xưởng, nhà máy tại Nhật Bản

Đây là công việc nằm trong top các công việc làm thêm có lương cao tại Nhật bản. Công việc của các bạn gồm: phân loại hàng hóa, đóng gói thực phẩm. Nhưng cần lưu ý rằng, đây là công việc khá vất vả và phải làm nhiều vào ban đêm. Thường thì ca làm việc sẽ kéo dài từ 10h đêm hôm trước tới 6h sáng ngày hôm sau.

dong-com-hop-tai-nhat

Làm việc trong các xưởng, nhà máy tại Nhật lương cao nhưng tương đối vất vả

Bạn du học sinh Nhật bản: Bá Huy  đã có hai năm kinh nghiệm làm việc tại một phân xưởng chuyển phát nhanh. Nhiệm vụ chính của bạn là phân loại hàng hóa theo nhóm địa chỉ. Theo Huy, công việc không đòi hỏi quá nhiều kĩ năng: “Bạn chỉ cần có tiếng Nhật tốt, đọc địa chỉ của khách hàng và giao tiếp được với các đồng nghiệp khác trong xưởng của mình” – Huy chia sẻ.

“Mình được trưởng thành lên rất là nhiều khi làm thêm tại xưởng. Ở Nhật mình không có người thân và mình được mọi người giúp đỡ rất nhiều ” – Huy nói thêm.

Nhân viên tạp vụ

Công việc tạp vụ cũng là một lựa chọn làm thêm của các du học sinh Nhật Bản. Địa điểm làm việc chính là những văn phòng hay trung tâm thương mại lớn.

kinh nghiệm 2 năm làm nhân viên tạp vụ, bạn Thủy Tiên bộc bạch: “Công việc của mình tương đối nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi phải vô cùng đúng giờ. Bình thường, các nhân viên đều được yêu cầu đến sớm hơn 15 phút trước khi vào ca để chuẩn bị.”

“Công việc chính thường là lau sàn, giữ vệ sinh khoảng không gian được phân công. Nghĩa là cứ nhìn thấy cái gì rơi ra là phải nhặt ngay, không cho chúng nó thoát!” – Tiên nói vui. 

Công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm có rất nhiều. Điều quan trọng các bạn cần phải biết phân bổ thời gian hợp lý giữa việc học và việc đi làm. Tiếp đó là chi tiêu có kế hoạch. Được như vậy chắc chắn các bạn sẽ có đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt cũng như học phí của mình mà không cần người nhà bên Việt Nam hỗ trợ.