Nhật Bản điều tàu quân sự tới Biển Đông diễn tập

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ điều động tàu vận tải Kunisaki thuộc lực lượng tự vệ biển của nước này tới Biển Đông tham gia diễn tập cứu hộ vào tháng tới.

Tàu Kunisaki sẽ chở theo 140 quân nhân Mỹ và Australia tới tham gia diễn tập tìm kiếm và cứu nạn "Đối tác Thái Bình Dương" tổ chức ở Việt Nam, Campuchia, Philippines, báo Yomiuri Shimbun cho hay. Đây là lần đầu tiên tàu vận tải của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) chở số lượng lớn quân nhân Mỹ như vậy.

"Đây không phải hoạt động quân sự mà chỉ là cuộc diễn tập hỗ trợ nhân đạo", một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói. Tuy nhiên, cuộc diễn tập được xem là để biểu thị sự đoàn kết giữa Nhật Bản, Mỹ với Australia ở Đông Nam Á trước việc Trung Quốc tăng cường hải quân trong khu vực này.

tau nhat

Theo kế hoạch, tàu Kunisaki ngày mai sẽ rời căn cứ hải quân Mỹ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa và đến Việt Nam vào ngày 6/6. Sau đó, Kunisaki sẽ tới Campuchia và Philippines để củng cố quá trình hỗ trợ y tế trong trường hợp giả định có thảm họa lớn xảy ra, cho đến ngày 15/7.

"Đối tác Thái Bình Dương" được tổ chức từ năm 2007 theo đề xuất của Hải quân Mỹ với sự tham gia hàng năm của lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Theo trang tin Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, tính đến nay "Đối tác Thái Bình Dương" đã cung cấp dịch vụ y tế cho khoảng 250.000 bệnh nhân, thực hiện hơn 170 dự án kỹ thuật tại 14 quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cuộc diễn tập lần này nhằm tiếp tục cải thiện mối quan hệ giữa các quốc gia với các tổ chức, hướng tới mục tiêu chung là sự ổn định và an ninh ở khu vực Thái Bình Dương.