Nhật Bản bắt giữ 7 nghi phạm người Việt Nam ăn cắp số lượng lớn mỹ phẩm

Mới đây, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 7 nghi phạm người Việt Nam liên quan đến hành vi ăn cắp số lượng lớn mỹ phẩm sau đó tuồn về Việt Nam để tiêu thụ.

Cảnh sát tỉnh Osaka đã bắt giữ 7 du học sinh người Việt Nam đang du học tại Nhật Bản, những nghi phạm này đều ở độ tuổi khoảng 20, tham gia vào nhóm trộm cắp mỹ phẩm hoạt động ở Tokyo và Osaka, trong đó có cựu sinh viên Dao The Quang (23 tuổi) – người cầm đầu băng nhóm này. Một số thành viên trong nhóm đã bị truy tố về nhiều cáo buộc, còn 3 người đã bị kết án treo.

Một cửa hàng mỹ phẩm ở Nhật Bản

Dao The Quang cùng 2 nghi phạm của nhóm hoạt động tại Tokyo đã bị bắt giữ vào tháng 10 năm 2016, vì ăn cắp 25 sản phẩm mỹ phẩm trị giá 24.000 yen từ một cửa hàng giảm giá ở Himeji, tỉnh Hyogo. Trong khi 4 người khác bị bắt khi ăn cắp lượng lớn kem dưỡng môi và những mỹ phẩm khác từ các cửa hàng thuốc và giảm giá ở quận Chuo, tỉnh Osaka, vào tháng 5 và tháng 10-2016.

7 sinh viên này được cho là đã ăn trộm 15 lần với tổng số tiền phi pháp gần 1,3 triệu yen (khoảng 260 triệu VNĐ). Họ nói với điều tra viên rằng, ăn trộm mỹ phẩm là để “trang trải học phí và sinh hoạt tại Nhật”.

Xem thêm: Áp lực kiếm tiền, nhiều sinh viên lao vào làm thêm bất hợp pháp tại Nhật

Một phụ nữ Việt Nam được cho là đã trao đổi qua Facebook với nhóm sinh viên trên và nói rằng bà ta sẽ mua kem dưỡng da, chống nắng cũng như các sản phẩm khác do Nhật Bản sản xuất. Người này nói họ gửi hàng ăn trộm cho Dao The Quang và họ sẽ nhận được tiền công khoảng 100.000 yen mỗi lần.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Quang liên lạc với những du học sinh chuẩn bị về nước để nhờ gửi số mỹ phẩm này về Việt Nam. Đổi lại, Dao The Quang sẽ trả tiền vé máy bay cho họ. Trả lời với cảnh sát, những du học sinh này trả lời rằng họ không biết số mỹ phầm này là hàng ăn cắp.

Theo báo Mainichi, phần lớn các sản phẩm bị trộm là loại không được bán chính thức tại Việt Nam và các sản phẩm này khi mang về Việt Nam sẽ được bán lại với giá rất cao.

Theo: An ninh Thủ đô