Nguyên tắc 5s – Nguyên tắc của sự thành công

Trên thế giới có rất nhiều nguyên tắc để đến sự thành công – nhưng nguyên tắc 5s của người Nhật Bản được mọi người dùng nhất trong các công ty văn phòng.

Hiện nay , tất cả các công ty văn phòng hướng đến mô hình đẳng cấp thế giới chắc chắn không thể thiếu được mô hình 5s. Mô hình 5s được coi là công cụ hiệu tất yếu để giúp các công ty phát triển lớn mạnh . Tại Nhật Bản hầu hết các công ty đều đưa nguyên tắc 5s vào công việc , đã tạo được rất nhiều sự thành công lớn mạnh trong làm việc. Vậy nguyên tắc 5s là gì ? , với những điều đơn giản nhưng rất khó dùng tại Việt Nam.

Nguyên tắc 5s :

(SEIRI – SEITON – SEISO – SEIKETSU – SHITSUKE)

1.SÀNG LỌC – 2.SẮP XẾP – 3.SẠCH SẼ – 4.SĂN SÓC – 5.SẴN SÀNG

du hoc nhat ban gia re

Nguyên tắc 5S chính là phương pháp quản lý quy trình sản xuất của Nhật Bản,làm cơ sở cho các hệ thống và triểt lý quản lý sản xuất như TPS, TQM và LEAN Manufacturing. Hiện nay, nguyên tắc 5S hiện diện tại tất cả các tổ chức theo đuổi và đạt được mô hình tổ chức đẳng cấp thế giới (world class manufacturing). Mục đích chính của phương pháp 5S đó loại boại sự lãng phí trong quy trình sản xuất, giảm bớt sự gia tăng chi phí, song song với đó là môi trường làm việc được đổi mới, tinh thần được cải tiến liên tục, tính an toàn trong sản xuất được đẩy mạnh

Nguyên tắc của Thực hành 5S hết sức đơn giản, không đòi hỏi phải dùng các thuật ngữ hay phương pháp phức tạp nào trong quá trình thực hiện. Thành công trong thực hành sẽ giúp các tổ chức/doanh nghiệp đạt được năng suất cao hơn thông qua:

– Xây dựng một môi trường sạch sẽ, ngăn nắp

– Mọi người trong cũng như ngoài công ty dễ dàng nhận thấy rõ kết quả

– Tăng cường phát huy sáng kiến

– Nâng cao ý thức kỷ luật trong cơ quan

– Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn

– Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc

– Xây dựng hình ảnh tổ chức/doanh nghiệp, đem lại cơ hội trong kinh doanh…