Người Việt Nam ở Nhật than thở, kêu ca khổ cực?

Ngày nay, chúng ta rất dễ bắt gặp những thông tin kêu than “đi Nhật là xấu, là khổ” đặc biệt là trên cộng đồng mạng FB. Họ kêu đúng thực tế, nhưng nên nhớ rằng chỉ những người gặp tình hình xấu mới lên mạng kêu ca, người không gặp những tình hình đó thì chẳng bao giờ lên mạng ca ngợi gì cả. Bởi vậy, hãy xem xét thông tin bằng cái đầu của mình chứ không phải để nhiễu thông tin mà đua đi Nhật theo phong trào.

nguoi-viet-o-nhat
Người Việt Nam tại Nhật Bản

1. Du học ở Nhật Bản

– Du học là tốt, điều này là luôn đúng với mọi người, mọi thời đại, mọi hoàn cảnh.
– Du học Nhật chi phí tương đối thấp so với các nước châu Âu mà nền giáo dục của họ thì được xếp hàng đầu thế giới.
– Du học Nhật chủ yếu bằng tiếng Nhật nên bạn sẽ phải học tiếng Nhật trước ở VN. Ai có trình độ tiếng Anh vẫn có chương trình tiếng Anh, nhưng phải bỏ công ra tìm kiếm thông tin.
– Du học có kiến thức sẽ kiếm được tiền sau này. Không đốt cháy giai đoạn được.
– Ai có trình độ khá thì nên kiếm học bổng. Có học bổng thì cuộc sống du học sẽ rất dễ chịu.
– Du học không phải là đi kiếm tiền. Đủ chi tiêu không phải dựa nhiều vào gia đình là quá tốt rồi.
– Không bao giờ có thể kiếm nhiều tiền qua đi “du học” được mà không phải đánh đổi cái gì đó: sức khỏe, kiến thức, đạo đức, tương lai. Kiếm được cũng chỉ là cái thứ “miệng ăn núi lở” cho qua bữa đói kém kinh tế vài năm mà thôi.
– Không có nhiều tiền vẫn đi du học được, nhưng không có một đồng nào mà muốn đi du học sẽ phải trả giá như kiểu “du học” vừa nói ở trên. Dù vậy vẫn nên đi du học. Bằng cách nào? Tốt nhất là vay mượn vừa phải, trả lại sau này. Nếu vẫn không thể thì hãy ở nhà thay vì sang rồi kêu ca. Do mình cả.

2. Đi thực tập sinh (tu nghiệp sinh)

– Hiện giờ có tình trạng bát nháo trong tuyển chọn người đi thực tập sinh (chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật), phí đi tương đối cao mà thu nhập mang lại chẳng được bao nhiêu. Chỉ nên tham gia chương trình này khi bạn ở VN không còn hướng nào để giải quyết vấn đề việc làm nào khác.
– Sự rủi ro trong ngành nghề và công ty tiếp nhận lao động rất cao. Hãy liên lạc với người đã đi thông qua công ty phái cử để tiếp nhận thông tin thực tế. Công ty nào tốt sẽ không ngần ngại gì mà cung cấp thông tin đó. Hãy nhìn Amazon hay các website mua bán đó, hàng hóa nào có nhiều đánh giá tốt thì càng nên mua.

Những ai đang kêu ca, đừng kêu ca nữa mà hãy đưa ra lời khuyên hợp lý cho người đi sau, và tìm cách tốt nhất cho mình thoát khỏi tình trạng đó. Càng kêu càng giống như vẫy vùng trong đống bùn mà thôi, sẽ càng chìm sâu xuống đó. Nhẫn nại, gắng học tập có lẽ là chìa khóa để thành công sau này, giúp vượt qua những khó khăn hiện tại.

Nguồn: Sưu tầm