Người đàn ông Nhật Bản nhận nuôi 100 đứa trẻ Việt Nam

Nhân dịp chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2016, ông Ryotaro Sugi đã thông báo quyết định nhận thêm 10 trẻ em mồ côi tại làng trẻ em Birla Hà Nội làm con nuôi.

Ryotaro Sugi
Ông Ryotaro Sugi

Ông Sugi Ryotaro hiện là Đại sứ đặc biệt Nhật-Việt, và cũng là nam ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Nhật Bản. Ông là người bạn thân thiết của Việt Nam nhiều năm qua, với tình cảm đặc biệt dành cho đất nước hình chữ S.

Nghệ sĩ Nhật Bản đã đến thăm làng trẻ em Birla Hà Nội vào một ngày giữa tháng 4 trong lần trở lại Việt Nam năm thứ 28 liên tiếp. Dù đã tới thăm ngôi làng này hàng chục lần trong suốt gần 30 năm nhưng người đàn ông 71 tuổi này trông vẫn tỏ ra hào hứng, phấn khởi. Dường như làng trẻ Birla đã trở thành một nơi quá đỗi thân thuộc với ông, nơi ông không thể không tới thăm mỗi lần tới Việt Nam.

Đón ông tại cổng làng trẻ sáng 14/5 là những đứa trẻ mồ côi, cơ nhỡ mà Sugi gọi với cái tên trìu mến “các con của bố”. Tại làng trẻ Birla, ông Sugi đã nhận 90 đứa trẻ làm con nuôi. Trong chuyến thăm mới nhất, nghệ sĩ Nhật Bản đã công bố sẽ nhận thêm 10 trẻ em thiệt thòi khác làm con nuôi vào tháng 7 tới, nâng tổng số con nuôi của ông tại Birla lên con số tròn 100.

Ông Sugi thân mật xưng “bố” và “các con” khi trò chuyện cùng các con tại làng trẻ Birla. Ông hỏi han tình hình ăn ở, học tập của các con và liên tục căn dặn bọn trẻ cố gắng học tập, phấn đấu cho tương lai. Trong hội trường của làng trẻ, ông tới tận từng hàng ghế phát quà cho các con và ân cần trò chuyện, hỏi han.

Những đứa con nuôi của ông Sugi tại làng trẻ Birla đã nhận được sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần. Người nghệ sĩ Nhật Bản đã dùng tiền cá nhân để giúp đỡ mua sắm cơ sở vật chất, trang trải chi phí học tập và sinh hoạt cho các con. Nhiều con trong số đó đã trưởng thành, có công việc ổn định và lập gia đình.

tre-mo-coi-tai-lang-tre-Birla
Trẻ mồ côi tại làng trẻ Birla.

“Bố mong các con học tập thật tốt để sau này có thể sang du học Nhật  công tác và làm việc. Càng đón được nhiều con sang Nhật thì bố càng vui”, ông Sugi nhắn nhủ với các con.

Chị Nguyễn Thanh Nga, hiện là giáo viên tiếng Nhật tại Trung tâm văn hóa Việt-Nhật, là một trong những người con nuôi của ông Sugi. Khi vào làng trẻ Birla, Nga mới 9 tuổi. Ông Sugi vẫn nhớ câu chuyện lần đầu tiên gặp Nga cách đây hơn 20 năm.

Theo: Báo Nhật