Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản – Mì somen

Hãy tới Nhật Bản để bạn có thể thưởng thức món mỳ somen mát lạnh trong "máng tre"  độc đáo ở Nhật Bản.

Ở Nhật Bản vào mùa nóng có một món ăn rất độc đáo. Cái nóng mùa hè khủng khiếp khiến mọi người khó chịu. Uống cũng ngại chứ nói gì đến ăn. Nhưng ở Nhật Bản có một món ăn vô cùng độc đáo, đó là món mì somen mát lạnh , món mỳ này rất thích hợp cho mùa hè oi bức.

an-my-somen-mat-lanh-trong-mang-o-nhat-ban

Mùa hè tại Nhật không nóng bức như mùa hè tại Việt Nam . Tuy vậy tại Nhật Bản có những món ăn mùa hè rất thú vị. Món mỳ lạnh somen là một món ăn rất được ưa chuộng tại Nhật Bản , và nó cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào mỗi khi người Nhật nói về mảnh đất quê hương của mình cho các bạn nước láng giềng.

Somen là một loại mỳ sợi mảnh , mày trắng , được làm từ bột mỳ. Sợi mỳ có đường kính nhỏ hơn 1.3 mm và thường được ăn lạnh. Somen thường được ăn lạnh với một loại nước sốt vị nhẹ hay còn gọi là tsuyu. Tsuyu thường là loại sốt làm từ katsuobushi (một loại cá ngừ khô), có thể gia tăng hương vị với hành xứ Wales, gừng, hoặc myoga. Vào mùa hè, Somen được ướp trong đá là một món ăn phổ biến để hạ nhiệt.

an-my-somen-mat-lanh-trong-mang-o-nhat-ban2

Món mì somen được trình bày cầu kỳ với rất nhiều các hương vị khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mỳ somen sợi mỏng được trình bày trong bát thủy tinh , khi ăn được chan với nước đá kèm thêm chút rau xanh , các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau . Mỳ được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Người Nhật luôn bảo rằng khi đưa đũa mỳ lên miệng thì sẽ có cảm giác của mùa hè đang trôi tận vào gan ruột chúng ta. 

Vào mùa hè , món mỳ sẽ được một số nhà hàng phục vụ món “nagashi somen”. Mỳ được cho vào một máng tre dài ngang với chiều dài của nhà hàng. Trong máng là nước sạch và lạnh. Khi Somen chảy qua, thực khách sẽ dùng đũa gắp chúng ra và nhúng vào tsuyu.

an-my-somen-mat-lanh-trong-mang-o-nhat-ban3

Khi gắp mỳ đang chảy trong máng, cần sự khéo léo của thực khách . Tuy nhiên , số mỳ không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ được bỏ đi . Cho nên thực khách được khuyến khích gắp càng nhiều càng tốt . Một vài nhà hàng còn cho mỳ chảy trong dòng suối thật tạo cảm giác cho khác khi thưởng thức bữa ăn của mình trong cảnh điềnn viên tươi đẹp.

Rõ ràng nhận thấy đây là một món ăn rất khó khăn cho những ai không biết sử dụng đũa . Đây cũng là một món ăn "Buffet" rất đặc biệt . Có lẽ không có gì dễ chịu hơn giữa trưa hè nóng bức chúng ta cùng gia đình , bạn bè đứng quanh chiếc "máng tre" để gắp những sợi mỳ tươi mát lạnh. Liệu sắp tới ở Việt Nam chúng ta sẽ có một món mì lạnh tương tự ở Nhật Bản.