Nền giáo dục Nhật Bản thu hút các du học sinh

Nền giáo dục là điều quan tâm nhất khi đi du học Nhật bản , trong rất nhiều bài viết giới thiệu về nền giáo dục Nhật Bản. Chúng tôi luôn đề cao sự giáo dục và vấn đề du học.

Du học là điều quan tâm nhất của các bạn sinh viên. Để chọn một nước để phát triển tương lai là điều không hề dễ dàng chút nào. Chúng tôi luôn nhận thấy được tầm quan trọng của việc này và có bài định hướng và giới thiệu cho các bạn sinh viên sắp đi du hoc nhat ban hiểu rõ hơn về nền giáo dục và đất nước Nhật Bản.

nen-giao-duc-nhat-ban5

Định hướng nền giáo dục Nhật Bản theo chiều hướng chuyên sâu, coi trọng đầu ra, ứng dụng thực tiễn. Ngân sách đầu tư vào giáo dục tăng đều vào hằng năm, chiếm tỷ lệ khá lớn trong đầu tư công.

Năm 2005, Nhật đầu tư 5.733,3 tỉ yên (59 tỉ đô-la), chiếm 7% ngân sách, và chiếm gần 12% đầu tư công. Nền giáo dục của Nhật được đánh giá đứng thứ 3 thế giới sau Anh và Mỹ.

nen-giao-duc-nhat-ban3

Hệ thống giáo dục Nhật Bản bao gồm 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm ĐH. 9 năm đầu là chương trình bắt buộc, được miến phí học phí và sách vở. Bậc đại học 4 năm hoặc kéo dài 6 năm đối với ngành y giống Việt Nam. Hệ cao đẳng dạy nghề thì từ 1 năm đến 3 năm.

Đánh giá chất lượng đại học thì dẫn đầu là ĐH Tokyo(thứ 30/100 trường ĐH chất lượng nhất thế giới), ĐH Kyoto (thứ 52/100), Viện công nghệ Tokyo( thứ 108) và có hơn 1000 trường CĐ-ĐH trải rộng khắp cả nước.

dh-tokyo1

Nền giáo dục Nhật Bản không coi trọng bằng cấp như ở Việt Nam, đầu ra và thực tiễn thực hành được đánh giá cao hơn. Nhưng tại sao Nhật Bản là quốc gia sản sinh ra nhiều công nghệ tiên tiến và chất lượng cuộc sống cao như thế?

Bởi vì họ coi trọng thực tiễn, ngành học ứng dụng cao như y tá, sửa xe, thẩm mỹ, chuyên viên dinh dưỡng, thuế kế toán, thiết kế thời trang, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Vì thế cho nên tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật rất thấp. Nền giáo dục Nhật bản cho phép học sinh thoải mái phát triển toàn diện, theo đuổi sở thích riêng, đề cao tính tự lập và sáng tạo.

ty-le-that-nghiep-nhat

Nền giáo dục Nhật Bản không chuộng du học và không đặt nặng về việc học ĐH hay không. Du học làm gì khi nền giáo dục của mình đứng thứ 3 thế giới? Nền giáo dục không đề cao tiếng Anh, họ coi trọng tiếng Nhật và nét văn hóa truyền thống ứng dụng, tránh việc chảy máu chất xám sau khi  tốt nghiệp.

Ở trường học, giáo viên sẽ là người hướng dẫn, định hướng để bạn tự nghiên cứu, tính tự giác được đặt lên hàng đầu, đánh giá cao ưu điểm của cá nhân, rèn luyện tính hòa nhập cộng đồng và tự tin trước đám đông.

nen-giao-duc-nhat-ban4

Tỷ lệ mù chữ ở Nhật là 0%, tỷ lệ theo học đến ĐH, CĐ lên tới 72,5% cao hơn cả những nước Tây Âu. Chính phủ Nhật cởi mở trong việc tiếp đón du học sinh nước ngoài đến du học Nhật Bản.

Nền giáo dục hàng đầu cũng như các chương trình học bổng hấp dẫn ngày càng thu hút nhiều du học sinh châu Á như Việt Nam theo học.

nen-giao-duc-nhat-ban2    

Chính vì chất lượng giáo dục Nhật Bản cao nên mức độ cạnh tranh trong học tập rất căng thẳng. Trẻ em ngay từ mẫu giáo đã được bố mẹ rèn luyện tính tự lập, ngã tự đứng dậy, tự xách cặp đi học và tự ngồi vào bàn học vào mỗi tối.

Đặc biệt, kỳ thi Đại Học được người Nhật hết sức quan tâm, tỷ lệ chọi luôn cao, áp lực học hành khiến cho giới trẻ Nhật chỉ biết chúi mặt vào sách vở. Nếu không được định hướng rõ ràng thì rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý.

Quốc đảo Nhật Bản nghèo tài nguyên, nên chính phủ đã nhận định và đề cao nền giáo dục phát triển . Và con người luôn được ưu ái hơn cả. Nền giáo dục Nhật Bản đang thu hút rất nhiều các du học sinh quốc tế theo học. Vì vậy, du học Nhật Bản luôn luôn là sự lựa chọn tốt cho bạn.