Nên đi Du học sinh hay Tu nghiệp sinh Nhật Bản?

Hiện nay có rất nhiều bạn đang cân nhắc giữa việc đi tu nghiệp sinh (xuất khẩu lao động Nhật Bản) và đi du học theo diện vừa học vừa làm, sau đây DTNET xin so sánh một số điểm để các bạn có thêm thông tin cho sự lựa chọn của mình:

1. THỜI GIAN LÀM VIỆC

Du học ở Nhật, bạn được phép đi làm thêm tối thiểu 4h/1 ngày. Mức lương khoảng 20 triệu đến 40 triệu đồng/ tháng. Thời gian nghỉ trong 1 năm học lên đến 3 tháng các bạn có thể làm 8h/ ngày thì thu nhập các bạn là từ 380 triệu đến 450 triệu/ năm (chưa kể thời gian làm overtime hoặc ngoài giờ). Nếu so với lương làm việc của TNS thì mức lương của du học sinh cao hơn rất nhiều.

*Lưu ý: Nếu bạn đi du học tự túc thì số tiền nhận được từ việc làm thêm sẽ dùng để trang trải sinh hoạt phí và học phí tại Nhật

2. THỜI GIAN ĐỊNH CƯ TẠI NHẬT

Không chỉ trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản (từ 4 năm đến 6 năm), mà sau khi học xong tại Nhật Bản, bạn được phép gia hạn visa, định cư tại Nhật, ở lại làm việc tại Nhật Bản không giới hạn thời gian. Còn với chương trình TNS bạn được phép sinh sống và làm việc tối đa tại Nhật Bản là 3 năm.

3. CHI PHÍ

Chi phí du học phải bỏ ra từ 200-230 triệu chỉ cao hơn một một chút so với các bạn đi TNS là từ 140-160 triệu (chưa tính đặt cọc)

4. BẰNG CẤP

Khi bạn tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật và Bằng cấp của bạn hơn hẳn các bạn TNS. Vậy nên dù bạn quyết định ở Nhật hay trở về Việt Nam thì con đường thành công của bạn sẽ cao hơn so với các bạn đi TNS.

5. THU NHẬP SAU KHI TỐT NGHIỆP

Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học/cao đẳng của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 3 lần so với
các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore… (Hiện nay Nhật Bản vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam, các công ty Nhật Bản ngày càng nhiều mở ra nhiều cơ hội cho các bạn DHS về nước)

Đối với các bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học tại Việt Nam thì việc lựa chọn du học sẽ tốt hơn cho các bạn vì với tấm bằng của các bạn chỉ cần sang Nhật học tiếng từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Sau đó chuyển đổi sang visa làm việc dài hạn tại Nhật Bản, cơ hội định cư là rất cao.

Trên đây là những so sánh dành cho các bạn đang băn khoăn giữa du học sinh và tu nghiệp sinh. Chúng tôi luôn ủng hộ sự lựa chọn của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN DTNET

Địa chỉ: Số 2, ngõ 2, đường Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0987 490 716 / 0919 828 100

Email: manhtaitms@gmail.com