Mùa tuyển sinh du học Nhật Bản: Tìm hiểu kỹ càng, tránh rủi ro tốn kém

Chỉ còn 3 tháng nữa là học sinh tại các trường THPT sẽ tốt nghiệp, thời điểm này sẽ là “mùa” tuyển sinh của các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản. Các chương trình ưu đãi, hỗ trợ, học bổng… sẽ được đưa ra để thu hút các học sinh quan tâm đến chương trình du học Nhật Bản. Chính vì vậy các bạn cần phải cảnh giác, tìm hiểu kỹ càng để tránh việc tiền mất tật mang thậm chí ngậm “trái đắng”.

Nhu cầu du học Nhật Bản bùng nổ

Thời đại công nghệ khiến mọi việc trở nên dễ dàng, chỉ cần bạn lên mạng và gõ cụm từ khóa du học Nhật Bản  vào Google sẽ thấy hàng loạt kết quả chào mời hấp dẫn về các chương trình liên kết, tuyển sinh, cung cấp học bổng du học…  Thậm chí có những trung tâm mạnh dạn tuyên bố cung cấp học bổng 100% cho du học sinh??? Và đương nhiên công ty nào cũng khẳng định rằng chi phí bên mình là rẻ nhất.

Không ít những thông báo tuyển sinh, quảng cáo mời trào những ai có nhu cầu đi du học Nhật Bản trên mạng tìm kiếm Google. Nhưng có phải đâu cũng là sự thật???

Trước kia, chỉ những gia đình ở thành phố có điều kiện kinh tế khá giả mới nghĩ đến việc cho con cái đi du học ở nước ngoài. Nhưng ngày nay thì khác, ngoài việc cho con em đi du học tại các nước châu Âu có chi phí đắt đỏ ra thì chúng ta có thể nhìn qua một số nước châu Á chất lượng giáo dục khá tốt mà chi phí lại mềm mỏng hơn so với các nước châu Âu, điển hình là 2 nước Nhật Bản, Hàn Quốc. Chính vì vậy mà cả những gia đình có điều kiện kinh tế ở mức trung bình (đủ ăn đủ mặc) cũng cố cho con em được ra nước ngoài du học cho bằng bạn bằng bè. Theo thống kê, hiện nay nước ta có số lượng du học sinh tại Nhật Bản đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Xem thêm: Nhật Bản thắt chặt visa du học đối với sinh viên Việt Nam

Thực tếđược học tập tại Nhật Bản là cơ hội vô cùng tốt đối với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam vì 1 số lý do chính như: Nhật Bản với Việt Nam là 2 quốc gia có mối quan hệ gắn kết, mức học phí tại Nhật Bản không hề cao như các nước châu Âu nhưng chất lượng giáo dục không hề kém cạnh, cơ hội việc làm tốt khi về nước, du học sinh được hỗ trợ việc làm thêm để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt… Thế nhưng điều này chỉ đúng đối với những bạn có mục đích sang Nhật chính là việc học, còn quá nhiều bạn sang  Nhật với các mác du học sinh nhưng mục tiêu hàng đầu là để kiếm tiền, bất kể làm việc quá giờ, phạm pháp… Chính vì mục tiêu ban đầu không rõ ràng, lạm dụng việc kiếm tiền từ việc làm thêm nên không ít du học sinh ngậm trái đắng thậm chí về nước với 2 bàn tay trắng.

Phụ huynh phải làm gì?

Hiện tại với nhiều người, để được du học tại Nhật Bản, phải hết sức nỗ lực “săn” được các suất học bổng và cố gắng để đáp ứng các khoản chi phí học tập. Song, ngay cả những học sinh gia đình có khả năng tài chính đảm bảo trang khải chi phí khi sống và học tập tại Nhật Bản thì cũng phải tốn nhiều công sức.

Thực tế rất nhiều du học sinh đã phải nếm trải nhiều khó khăn, vất vả để “trụ” lại nơi học tập, bởi biết bao khó khăn vất vả dù có học bổng. Anh Nguyễn Văn Bách – cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp chia sẻ: “Trong bối cảnh giáo dục hiện nay, nhiều gia đình đã chuẩn bị tâm lý cho con đi du học cũng là điều dễ hiểu. Nhưng, thực tế không ít gia đình còn mơ hồ về du học, các khoản thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua sắm sách vở… ở nước ngoài khá đắt đỏ, không ít du học sinh phải căng mình làm thêm, gia đình kiệt quệ vì không kham nổi chi phí”.

Xem thêm: Áp lực kiếm tiền, nhiều du học sinh làm thêm bất hợp pháp

Nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam “vỡ mộng” vì những lời quảng cáo có cánh của các trung tâm du học, rằng qua đó học vừa có bằng đại học lại có thời gian làm thêm, không những đủ tiền chi phí còn để dành gửi về giúp đỡ gia đình tại quê nhà(?). Gần đây Trên các trang mạng xã hội, các group cộng đồng Việt – Nhật  chúng ta có thể dễ dàng  bắt gặp  hình ảnh của những du học sinh ở Nhật Bản phải ra đường bán chè trên đường phố, hay ngủ vùi mệt nhoài tại nơi làm thêm… khiến người xem không khỏi chạnh lòng.

Du học sinh tại Nhật đăng hình ảnh bán chè tại ga tàu lên mạng xã hội nhờ mọi người đến ủng hộ

Qua đó, các phụ huynh trước khi có quyết định cho con đi du học Nhật Bản 2017 nói riêng và du học tại nước ngoài  chung cần định hướng mục tiêu cho con em thật rõ ràng, tìm hiểu rõ trung tâm tư vấn du học, không nên quá tin tưởng vào hình hình ảnh, thông báo quảng cáp hấp dẫn mà các trung tâm đưa ra. Thậm chí phụ huynh cũng có thể check trực tiếp sang trường nơi mà con em của mình chuẩn bị sang. Có như vậy mới tránh được những rủi ro cho con em mình khi thực hiện ước mơ du học.

Mạnh Tài: Tổng hợp