Mẹo học tiếng Nhật Kanji dễ dàng

Chào các bạn hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn những mẹo học tiếng Nhật Kanji dễ dàng cho người mới học tiếng.

Người ta thường nói học tiếng Nhật khó , khó là do một phần chữ viết tiếng Nhật khó . Ai đã từng và đang học tiếng Nhật đều biết đến bộ chữ Kanji với những cảm nhận riêng của mỗi người. Chữ Kanji nhiều nét và khó nhớ ngay cả khi học sinh Nhật Bản đôi khi còn ngán ngẩm đến tiết học hán tự ở trường phổ thông.

Người ta nói tiếng việt khó có hạng trên thế giới, nhưng học sinh Việt Nam học hết lớp một lớp hai hầu như đã đọc sách báo bình thường mặc dù không hiểu hết ý nghĩa nhưng đa phần học sinh Việt Nam đều có thể đọc được hết các mặt báo.

Nhưng đối với học sinh Nhật Bản lại khác , nhiều khi học hết cấp 1 , cấp 2 vẫn chưa có thể đọc được hết các chữ hán tự có trên các mặt báo.Đó có thể là những chữ Hán tự cổ hay đó là chữ Hán tự ít gặp hoặc từ đó thường thấy dưới dạng chữ Hiragana hay Katakana. Vì đa phần báo trí Nhật viết bằng chữ Kanji nên học sinh Nhật chưa học hết chữ Kanji thì rất khó có thể đọc được hết một tờ báo bằng tiếng Nhật. Bởi thế ai học tiếng Nhật cũng nhận thấy tầm quan trọng cũng như độ “khó nuốt” của bộ chữ kanji trong tiếng Nhật. 

Mặt khác, chữ Kanji là chữ tượng thanh, tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Như các bạn đã biết chữ tượng thanh, tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại chữ mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống.

sach-hoc-kanji-can-ban

Vì vậy, nếu bạn biết cách học và có hứng thú đến chữ Kanji và tìm hiểu kỹ thì thấy nó sẽ không khô khan và khó nuốt như người ta đã đổ oan cho nó.