Lý do trượt visa du học Nhật Bản thường gặp

visa-nhat-banHiện nay, với cơ chế tuyển sinh “thoáng” nên thời gian qua lượng học sinh Việt Nam đăng ký đi du học Nhật Bản tăng lên rất nhiều, đã rất nhiều học sinh đăng ký đi du học đã đạt tư cách lưu trú, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bạn đã bị từ chối cấp tư cách lưu trú (COE). Hiện nay có rất nhiều bạn rất lo lắng nếu xin thỉnh cầu lần nữa sẽ bị từ chối. Nhưng việc từ chối không cấp tư cách lưu trú có nhiều lý do khác nhau. Và nếu biết và tìm ra đúng điểm sai trong hồ sơ thì việc xin tư cách lưu trú rất dễ dàng.
Thực trạng là việc nhiều công ty du học Nhật Bản mở ra ồ ạt, tràn lan dẫn đến việc tuyển sinh không chú trọng đến chất lượng mà chỉ đạt số lượng đăng ký, nhận hồ sơ ồ ạt tư vấn thiếu chuyên nghiệp, mang tính chất số lượng , định hướng sai học sinh nhìn nhận không thực tế, dẫn đến việc học sinh “trượt oan”, theo thống kê từ cục xuất nhập cảnh Nhật Bản thì Việt Nam tỷ lệ học sinh nhập học rất đông, nhưng tỷ lệ trượt tư cách lưu trú của Việt Nam so với các nước khác khá cao.

Vậy làm gì để có được giấy cấp tư cách lưu trú du học tại Nhật? Sau đây chúng tôi đưa ra cho bạn một số lời khuyên hữu ích sau:

Chuẩn bị hồ sơ tốt

Bạn hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng yêu cầu của nhà trường ngay buổi đầu tiên, tránh bổ sung giấy tờ nhiều lần dẫn đến việc xét hồ sơ của bạn bị gián đoạn, đồng nghĩa cơ hội du học của bạn được nâng cao tối đa.

Nộp hồ sơ sớm

Mỗi một trường Nhật ngữ bên Nhật không thể thu nhận ồ ạt, mà có khoảng chỉ tiêu trong từng năm một.Vì vậy việc nộp hồ sơ sớm đặc biệt quan trọng giúp bạn đến gần “tấm vé” đi Nhật trước khi trường Nhật ngữ bạn đăng ký học đã kín chỗ. Ngoài ra còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức của bạn, bạn có cơ hội lựa chọn ngôi trường mong muốn , chọn được trường phù hợp với năng lực học tập và tài chính . Tránh trường hợp một số bạn vì nộp hồ sơ gấp gấp và gặp 1 số công ty không am hiểu chương trình ,do vậy không đáp ứng điều kiện nhà trường tuyển sinh dẫn đến từ chối tư cách lưu trú .

Chọn trường Nhật ngữ phù hợp với khả năng

Hiện nay ở Nhật có rất nhiều trường Nhật ngữ, nhưng các bạn chỉ được đăng ký xét tuyển một trường. Nếu bạn chọn trường đòi hỏi yêu cầu tuyển sinh cao mà bạn không đáp ứng được thì việc từ chối tư cách lưu trú là điều hiển nhiên và bạn lỡ mất cơ hội học tập. Vì vậy, các bạn nên chọn đăng ký ngôi trường phù hợp với năng lực học tập và tài chính của mình. Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn có sự quyết định đúng đắn.

Ngoài ra các bạn tham khảo các thông tin chi tiết:

1. Lý do du học không hợp lý:

Bạn cần phải có một lý do du học đủ thuyết phục đối với cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản bao gồm nêu rõ ước mơ du học, định hướng tương lai, quá trình học tập và người bảo lãnh.

2. Không khai báo lý lịch của học sinh một cách chính xác, hoặc khai không trùng khớp, nhầm lẫn thông tin:

a) Học vấn và quá trình làm việc không nhất quán
b) Không khai báo quá trình làm việc
c) Không khai báo quá trình nhập cảnh
d) Có thời gian trống trong thời gian học tập mà không nêu ra lý do hợp lý.
e) Nhầm lẫn họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh giữa các giấy tờ

3. Hồ sơ của học sinh không đáng tin cậy

a) Bằng cấp bị tẩy xóa
b) Thiếu bằng cấp
c) Bằng cấp chưa được chứng thực
d) Thiếu dấu công chứng

4. Không chứng minh được tư cách lưu trú một cách rõ ràng: nhập học, hay du học…

5. Không chứng minh được tài chính đầy đủ.

a) Không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính một cách rõ ràng.
b) Về tổng thu nhập của người bảo trợ tài chính, không chứng minh được khả năng chi trả tài chính
c) Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả tài chính không đầy đủ.

6. Không chứng minh được khả năng tiếng Nhật của mình

a) Khi được nhà trường phỏng vấn bằng tiếng Nhật, học sinh đã không trả lời được
b) Không dự đủ 150 tiết học tiếng Nhật
c) Chưa có chứng chỉ tiếng Nhật cấp N5 hoặc các chứng chỉ trình độ tương đương