Luật đi xe đạp – Du học sinh du học Nhật Bản cần biết

Kể từ tháng 6 trở đi, luật lệ giao thông đường bộ của Nhật có sự thay đổi, cho phép cảnh sát giao thông phạt XE ĐẠP vi phạm luật lệ giao thông bằng vé xanh (青切符) một cách đơn giản hơn hiện nay rất nhiều. Chính vì vậy cảnh sát Nhật Bản sẽ tăng cường phạt xe đạp vi phạm không thua kém gì các phương tiện khác như xe máy, oto… Dưới đây là các hành vi vi phạm mà xe đạp sẽ bị xử phạt

xu-phat-xe-dap-vi-pham-luat-giao-thong-tai-nhat-ban

Trong trường hợp bạn bị phạt vé xe xanh 2 trong 3 năm liền thì bạn sẽ phải tham gia một khóa học luật lệ giao thông với học phí 5700 Yen, thực chất là tiền phạt vi phạm. Nếu không học sẽ bị tòa án gọi, phạt dưới 5 vạn Yên.

Để tránh bị xử phạt, các bạn hãy chú ý tới các hành vi dưới đây, đặc biệt là các bạn du học sinh Việt Nam đang đi du học Nhật bản cũng như những người ít quan tâm đế luật lệ an toàn giao thông

– Không uống rượu bia nhiều hơn 1 lon bia trước khi đi xe đạp.

– Xe đạp hỏng phanh, đèn cần đi chữa ngay. Mua đèn kẹp vào ghi đông đơn giản 100 Yên ở cửa hàng 100 Yên được.

– Nguyên tắc là đường có vỉa hè cũng phải đi trên lòng đường về bên TRÁI, không phải là đi trên vỉa hè. Chỉ đi trên vỉa hè khi nào đường nhiều oto quá, ít người đi bộ. Khi đó cũng phải ưu tiên người đi bộ. Cấm bóp chuông inh ỏi bắt người đi bộ tránh cho mình.

– Chú ý biển tạm dừng. Xem hình. Dù không có ai nhìn mình nhưng có camera phòng trộm, nếu không chú ý có thể đâm vào ai đó bởi vì các ngã rẽ này ít người, khó nhìn. Phải nhìn gương cầu để chú ý.

– Đi xe đạp không được phóng nhanh.

– Điều cơ bản: ở Nhật là phải đi bên trái.

– Hãy mua bảo hiểm xe đạp khoản 500 Yen / tháng nếu như bạn có điều kiện.