Lao động, du học sinh Việt hoàn toàn yên tâm học tập và làm việc tại Nhật Bản

Đây là lời khẳng định của ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) trong buổi trao đổi nhanh với PV Báo LĐ&XH chiều ngày 1/9.

Được biết, trước đó một số hãng thông tấn của Nhật Bản và Hàn Quốc đã đưa tin: Lo ngại chiến tranh có thể xảy ra, ngày 31/08/2017, Nhật Bản bất ngờ ra thông báo cho toàn thể lao động nước ngoài sẵn sàng ứng phó nếu có chiến tranh, các lao động nước ngoài nếu lo sợ cho an toàn của bản thân có thể về nước từ ngày 2/9 và kéo dài đến hết tháng 9/2017. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ hỗ trợ một phần chi phí cho những người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản trở về nước do lo ngại chiến tranh.

Theo ông Tống Hải Nam nhận định, thông tin cảnh báo trên xuất phát từ ngày 31/08/2017, sau một ngày Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 4 bay vào vùng biển Nhật Bản đã làm tăng nguy cơ chiến tranh bán đảo Triều Tiên lên mức căng thẳng. Nhật Bản, Hàn Quốc, và Mỹ đã đồng loạt đặt tình trạng chiến tranh lên mức báo động. Hàng loạt động thái của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ đã cho thấy sẵn sàng đáp trả Triều Tiên một cách mạnh mẽ nếu chiến tranh xảy ra.
Hành động này của CHDCND Triều Tiên đã được Hội đồng Bảo an LHQ phản ứng mạnh mẽ và đã có các biện pháp tích cực… trong đó vấn đề đảm bảo an toàn cho công dân các nước sẽ đặt lên hàng đầu nếu xảy ra chiến sự.
Theo ông Nam, đối với lao động nước ngoài trong đó có công dân Việt Nam đã và học tập làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ được chính quyền sở tại đảm bảo an toàn tuyệt đối, người lao động hoàn toàn yên tâm và không nên hoang mang về vấn đề này. Về phía cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam cũng theo dõi bám sát mọi động thái và sẵn sàng ứng phó với các tình huống, đảm bảo an toàn để người lao động học tập và làm việc ở nước ngoài.

Theo: Báo Dân sinh