Kinh nghiệm để xin việc làm thêm cho du học sinh

Đại đa số các bạn du học sinh khi đi du học Nhật Bản đều mong muốn có thể tìm được một công việc làm thêm để có thể trang trải được phần nào chi phi ăn học và sinh hoạt vốn rất đắt đỏ.

Tuy nhiên làm thế nào để có thể kiếm được một công việc làm thêm phù hợp với bản thân mà không anh hưởng đến việc học tập lại là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải suy nghĩ, trong bài viết này japan.net.vn sẽ chia sẻ tới cá bạn một số cách để các bạn tham khảo:

1. Nhờ sự giúp đỡ của người quen

Nếu bạn quen biết nhiều bạn bè, đặc biệt là những bạn đã sinh sống lâu năm tại Nhật sẽ là một lợi thế đối với bạn, có thể nhờ họ giúp tìm cho bạn một công việc phù hợp.

duhocnhatban-tunghiepnhatban

Ví dụ ban có người quen đang làm việc tại một siêu thị, quán ăn…khi họ giới thiệu bạn vào làm việc dĩ nhiên chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu.

2. Tìm kiếm việc làm quanh khu bạn sống

Tốt nhất bạn nên đến các nhà ga tàu điện lớn, bởi ở đây thường tập chung nhiều siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi. Khi cần tuyển người làm thêm, họ sẽ dán các thông báo arubaito boshuu ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

3. Tìm việc thông qua báo giới thiệu việc làm

Các báo này thường gọi là (free paper, báo miễn phí) chúng được phát tại các cửa hàng, siêu thị. Thông thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian, bởi những cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay.

4. Thông qua trường bạn học giới thiệu

Hãy liên hệ với hội sinh viên tại trường, đây là cách mà rất nhiều những sinh viên khi mới “chân ướt chân ráo” sang Nhật học tập. Hầu hết những sinh viên được gửi sang Nhật du học sẽ đều được chính nhà trường giúp đỡ tìm công việc làm thêm phù hợp theo trình độ tiếng Nhật và tính cách cũng như sự yêu thích công việc của mỗi học sinh.

Làm thêm khi đi du học Nhật không những giúp sinh viên chi trả được phần nào học phí và chi phí sinh hoạt mà còn có thể giúp các bạn gần gũi hơn với sinh viên quốc tế và đảm bảo an toàn cho các bạn trên đất nước họ.

viec-lam-them-cua-du-hoc-sinh
Trường học là nơi giúp các bạn du học sinh tìm được việc làm thêm tương đối sớm

Cũng giống như du học sang các quốc gia khác, du học sinh tại Nhật sẽ phải hêt sức cố gắng, muốn kiếm được tiền trang trải chi phí học tập, ăn ở của mình và gửi tiền về giúp đỡ gia đình thì phải nỗ lực học tiếng Nhật, luôn luôn trau dồi tiếng Nhật để có thể kiếm được công việc ổn định, lương cao.