Hướng dẫn làm hồ sơ du học Nhật Bản

 Nhật Bản là đất nước mà rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam cũng như nhiều các bạn trẻ đất nước khác đã chọn lựa là nơi xây dựng ước mơ du học của mình,nếu như bạn đang có ý định du học Nhật Bản thì hãy nhanh chóng chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ du học Nhật Bản.Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn giúp các bạn làm hồ sơ chính xác, hoàn hảo và nhanh chóng nhất.

anh1

1.Hồ sơ du học sinh cần chuẩn bị:

1. Bản gốc và 2 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT và bằng cấp cao hơn (nếu có)

2. Bản gốc và 2 bản sao công chứng học bạ THPTvà bảng điểm của cấp học cao hơn (nếu có)

3. Ảnh thẻ của du học sinh: 6 ảnh 4×6 ,12 ảnh 3×4, 2 ảnh 4 x 5 (trên phông nền trắng, đầu để trần, hở tai, mặc áo sơ mi trắng, nam đeo cà vạt).

4. Bản gốc và 2 bản sao công chứng CMND của du học sinh và người bảo lãnh

5. Bản gốc và 2 bản sao công chứng sổ hộ khẩu có tên DHS và người bảo lãnh

6. Bản sao giấy khai sinh của du học sinh (xin tại địa phương – phường/ xã).Nếu người bảo lãnh không là cha, mẹ thì cần cả bản gốc giấy khai sinh của người bảo lãnh.

7. Sơ yếu lý lịch khai theo mẫu của công ty cung cấp.

– Các giấy tờ khác sẽ bổ sung sau đối với từng trường hợp cụ thể của du học sinh.

-Nếu là tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì cần thêm chứng nhận hoàn thành chương trình TNS, TTS do tổ chức Jitco chứng nhận.

2 .Các đợt nhập học và lưu ý đối với việc chuẩn bị hồ sơ.

– Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, hàng năm các học viện Nhật ngữ sẽ có 4 đợt nhập học: Tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm.

–  Tất cả các kỳ nhập học đều kết thúc vào tháng 3 hàng năm. Trong tháng 04, các du học sinh sẽ đăng ký học tiếp lên Cao đẳng,  Đại học hoặc trường dạy nghề sau khi có kết quả từ các học viện Nhật ngữ.

–   Du học sinh cần nộp hồ sơ trước mỗi đợt nhập học, tối thiểu trước khi xuất cảnh 05 tháng.

anh2

3 .Quy trình hoàn tất các thủ tục hồ sơ du học Nhật Bản.

Bước 1: Đăng ký tham gia du học sinh cùng phụ huynh đến văn phòng công ty làm thủ tục đăng ký.Cán bộ hồ sơ sẽ hỗ trợ đăng ký nhập học .Học sinh miễn phí 100% tiền học phí và ký túc .Tiền ăn du học sinh sẽ tự túc.Du học sinh nộp tiền giáo trình và đồng phục.

Bước 2: Học tiếng Nhật du học sinh học theo lớp phù hợp với năng lực của bản thân .thời gian học  4h/ngày thừ thứ 2 đến thứ 7.Tổng thời gian học tối thiểu là trong 4 tháng.Trong quá trình học đảm bảo sẽ được thực hành, kiểm tra kỹ năng , trình độ…Song song với quá trình học tiếng , công ty tiến hành làm hồ sơ pháp lý cho du học sinh hoàn thành trước kỳ nhập học dự kiến là 4 tháng.

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ thi chứng chỉ tiếng Nhật bắt buộc, thí sinh phải được một trong các chứng chỉ sau:NAT – TEST; J-TEST; TOP-J .Công ty sẽ liên hệ và hỗ trợ việc thi tại các đơn vị có chức năng tổ chức thi chứng chỉ này. Dịch thuật, công chứng hồ sơ. Xác nhận việc làm, nguồn thu nhập. Xác nhận việc làm cho du học sinh, đối với du học sinh đã tốt nghiệp sau 6 tháng.Chứng thực bằng cấp VIED/ CEPECE. Giấy tờ khác, áp dụng với những “hồ sơ khó, hồ sơ đặc biệt” chi phí theo thực tế phát sinh. Chi phí này nộp ngay khi tham gia nhập học.

Bước 4: Xác nhận tài chính: Chứng minh tài chính, xác nhận số tài khoản tiết kiệm. Hỗ trợ thi chứng chỉ tiếng Nhật (Số tiền này có thể không nộp).

Bước 5: Gửi hồ sơ và liên lạc phỏng vấn. Công ty gửi hồ sơ cho trường bên Nhật. Trường  xét duyệt và liên lạc phỏng vấn. Du học sinh trúng tuyển sẽ được nhà trường nộp hồ sơ lên Sở lưu trú Nhật Bản để xin chứng nhận tư cách lưu trú(COE) và sẽ được công ty hướng dẫn chu đáo để trả lời  khi có sự kiểm tra của Cục nhập cư Nhật Bản

Bước 6: COE sẽ do sở lưu trú Nhật Bản cấp COE cho du học sinh.

Bước 7: Nộp học phí và các khoản khác.Trường gửi thông báo nộp các khoản phí vào trường và bản sao COE, du học sinh nộp học phí, tài liệu – giáo trình học tập và bảo hiểm y tế, ký túc xá….Nộp các khoản phí tại Việt Nam. Công ty thông báo các khoản phí phải nộp: chi phí nộp hồ sơ và liên hệ phỏng vấn, xin giấy xác nhận tư cách lưu trú, phí visa và thủ tục xin visa,vé máy bay….

Bước 8: Thanh toán các khoản nộp cho trường Nhật ngữ.Công ty sẽ chuyển các khoản chi phí phải nộp cho trường để trường gửi COE và thông báo nhập học bản gốc về Việt Nam trong 7 ngày từ khi nhà trường thông báo, các khoản phải thu sẽ phải nộp vào tài khoản nhà trường như : Học phí, Bảo hiểm, Giáo trình, phí sinh hoạt cộng đồng, đồng phục… theo quy đinh của nhà trường.

Bước 9: Làm Visa công ty tiến hành làm Visa cho từng du học sinh tại Đại sứ quán Nhật Bản tại hà Nội.Cần tờ khai, hộ chiếu, 3 ảnh 4 x 5 ;COE và thông báo nhập học.Thời gian lấy Visa khoảng 1 tuần.

Bước 10: Xuất cảnh , công ty gặp mặt du học sinh và phụ huynh tại văn phòng trước ngày xuất cảnh.Du học sinh được đưa ra sân bay và có cán bộ hướng dẫn làm thủ tục xuất cảnh. Trường ở bên Nhật sẽ cử người đến đón tại sân bay Nhật Bản khi các du học sinh nhập cảnh vào Nhật.

Bước 11: Du học sinh đến Nhật Bản- Làm thủ tục nhập học .

Bước 12: Chính thức nhập học.

Bước 13: Sau 2 tuần nhập học,nếu du học sinh có nhu cầu muốn đi làm thêm thì có thể xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa của trường cấp để đi làm thêm.

Với mục tiêu giúp đỡ tất cả các bạn trẻ có thể đạt được ước mơ của mình, Chúng tôi sẽ luôn cố gắng ,tạo mọi điều kiện tốt nhất để vấn đề làm hồ sơ du học Nhật không là nỗi lo,cản trở các bạn đến với thành công.