Hơn 18.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Nhật Bản

Đây là thông tin được bà Ngô Minh Thủy, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH QGHN, Câu lạc Bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV) cho biết trong hội thảo Giáo dục Nhật Bản năm 2015.

japan-western-university

Hội thảo giáo dục Nhật Bản 2015 được bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản với sự tham gia của gần 100 trường cao đẳng, đại học của Nhật Bản.

Phát biểu tại hội thảo, Bà Ngô Minh Thủy cho biết, hợp tác Việt – Nhật đạt được những thành tựu rực rỡ trong tất cả các lĩnh vực. Riêng về giáo dục, theo thống kê của Cục đào tạo với nước ngoài – Bộ GD & ĐT Việt Nam, năm 2014 có 110.000 người VN đang học tập tại nước ngoài, trong đó đứng đầu là Úc với 27.580 người, tiếp theo là Hoa Kỳ (16.579 người) và Nhật đứng thứ 3, với số là hơn 18.000 người. Số lượng học sinh, sinh viên VN đang học tập tại Nhật Bản đứng thứ 2, sau Trung Quốc.

Theo bà Thủy, do tốc độ tăng quá nhanh về số lượng học sinh/ sinh viên đi du học Nhật Bản, trong việc đi học tại Nhật Bản của học sinh, sinh viên VN hiện nay vẫn còn tồn tại một số điều bất cập, một số điều cần cải thiện, thay đổi, thậm chí có những điều chưa tốt, cần ngăn chặn mà các nhà quản lý giáo dục và những người hoạt động trong lĩnh vực hợp tác giáo dục phải suy nghĩ để tìm ra giải pháp. Nhưng nói một cách công bằng thì nhìn chung việc nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đi học tại Nhật Bản là điều tốt đẹp cho cả hai đất nước.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

“Chúng tôi cũng mong rằng, cùng với sự gia tăng của số học sinh, sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản, các cơ quan Nhật Bản cũng tăng cường các chương trình trao đổi, gửi học sinh, sinh viên sang Việt Nam giao lưu hoặc học tập. Mối quan hệ hai chiều đó sẽ giúp cho giới trẻ hai nước hiểu nhau hơn, và cũng giúp cho các doanh nghiệp, cơ quan Nhật Bản đang và sẽ hợp tác với Việt Nam có thêm nguồn nhân lực thuận lợi hiểu biết về Việt Nam, thuận lợi hơn trong các hoạt động hợp tác và phát triển” – bà Thủy đề xuất.

Theo: Báo Dân trí