Về việc học lên cao đẳng, đại học khi đi du học Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp tại trường Nhật ngữ các bạn du học sinh phải đăng ký học tiếp lên trường chuyên môn: Trung cấp, cao đẳng, đại học, … và khi đó  các bạn sẽ được gia hạn visa.

Vậy việc học lên cao đẳng, đại học tại Nhật Bản như thế nào? Hôm nay trung tâm hợp tác quốc tế quốc tế CIC sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan đến vấn đề này:

hoc-cao-dang-dai-hoc-nhat
Học lên cao đẳng, đại học khi đi du học Nhật Bản

Chi phí học lên cao đẳng, đại học, cao học

Ở Nhật Bản, hệ thống giáo dục của họ được chia làm 3 dạng khác nhau: Trường quốc lập, trường công lập và trường dân lập. Cũng chính vì vậy mà học phí cũng sẽ khác nhau:

Học phí phải đóng bao gồm: Tiền nhập học (chỉ đóng cho năm đầu), học phí, phí sử dụng trang thiết bị và các phí khác.

  • Các trường đại học quốc lập có mức học phí bình quân khoảng: 4.500 USD/năm
  • Trường công lập mức học phí bình quân khoảng: 5.000 USD/năm,
  • Trường dân lập dao động từ 9.000-35.000 USD/năm (tuỳ ngành). Hệ cao đẳng thấp hơn khoảng 30-40%.

Phần lớn du học sinh đến Nhật phải học thêm tiếng Nhật từ 6-12 tháng trước khi vào học đại học hoặc cao học, mức học phí ở các trường dạy tiếng Nhật bình quân khoảng 3.000 USD (khóa 6 tháng), 6.500 USD (khoá 12 tháng), riêng các khoá từ 1,5-2 năm khoảng 10.000-13.000 USD.

Hướng dẫn tra học phí của các trường cao đẳng, đại học tại Nhật: Các bạn hãy vào trực tiếp trang web của trường bạn muốn theo học để tra thông tin học phí. Trong website của nhà trường thường có mục lựa chọn ngôn ngữ để cho các bạn dễ đọc và tìm hiểu.

Thi vào cao đẳng, đại học ở Nhật có khó không?

EJU là ký hiệu viết tắt của Examination for Japanese University Admission for International Students. Đây là kỳ thi dành cho các sinh viên quốc tế có dự định học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Nhật.  Mục đích của kỳ thi này là đánh giá khả năng tiếng Nhật và các kiến thức cơ bản cần thiết để có thể vào học tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Nhật.

Muốn vào học tại các trường Đại học/Cao đẳng ở Nhật thì bắt buộc phải thi EJU?

Không hẳn!

Không phải tất cả các trường ĐH/CĐ ở Nhật đều sử dụng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển sinh viên vào học trường mình. Tuy nhiên, cần lưu ý là có đến 95% các trường đại học quốc gia tại Nhật Bản đều yêu cầu người nộp đơn phải có EJU và 65% các trường Đại học công lập, 44% các trường Đ`ại học tư nhân cũng đòi hỏi phải có EJU. Nếu không có EJU, thì học sinh sẽ không có nhiều lựa chọn, phạm vi theo học các trường sẽ bị thu hẹp. Do đó, tốt hơn hết, khi muốn đi du học Nhật Bản, bạn cần có EJU

Những ai được đăng ký thi EJU? Được thi EJU bao nhiêu lần?

Kỳ thi EJU không hạn chế về tuổi của thí sinh và số lần thi mà thí sinh tham gia. Do đó, dù học sinh đang học cấp 3, vẫn hoàn toàn có thể tham gia kỳ thi.

– Kết quả thi EJU chỉ có hiệu lực trong 02 năm.
– Nếu thi EJU từ 02 lần trở lên thì bạn có quyền sử dụng kết quả tốt hơn để nộp cho trường bạn muốn xin vào học.

Cần kiểm tra xem trường có yêu cầu phải nộp kết quả EJU thi trong giới hạn thời gian nào hay không.

EJU thi những môn gì?

Tùy theo yêu cầu của trường bạn định xin vào học và ngành học của bạn mà bạn lựa chọn những môn thi EJU phù hợp cho mình từ những môn dưới đây:

thi-vao-cao-dang-dai-hoc-o-nhat
Thi vào cao đẳng, đại học ở Nhật

Thi EJU bao nhiêu điểm thì đậu?

Không có khái niệm “Đậu” hay “Rớt” trong kỳ thi EJU. Các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản sẽ dựa trên kết quả thi EJU của thí sinh khi xem xét hồ sơ xin vào học. Vì vậy, nếu điểm thi EJU của bạn càng cao, có nghĩa là cơ hội được vào học Đại học tại Nhật Bản của bạn càng lớn.

Có thể thi EJU bằng tiếng Việt không?

Không. Tuy nhiên, nếu không giỏi tiếng Nhật, bạn có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh.
Lưu ý: Tuy nhiên, đề thi bằng Tiếng Nhật và bằng Tiếng Anh được in ở 2 tập khác khau cho nên khi nộp đơn dự thi, thí sinh phải lựa chọn ngôn ngữ thi theo yêu cầu của trường Đại học mà mình có nguyện vọng dự thi.
Môn Tiếng Nhật làm bài theo hình thức trắc nghiệm và tự luận. Các môn KHTN, KHXH và Toán trả lời theo hình thức trắc nghiệm.

Cách thức nhập học:

Sau khi có kết quả EJU, thí sinh hoàn thiện bộ hồ sơ xin đăng ký học của trường Đại học mà mình có nguyện vọng theo học, nộp đơn xin học cùng với các giấy tờ cần thiết khác.

Các trường sẽ tiến hành tuyển chọn sau khi nhận bộ hồ sơ đăng ký học. Nếu như trúng tuyển, bạn bắt đầu làm thủ tục nhập học.

Chế độ đăng ký xin cấp Học bổng Khuyến học dành cho sinh viên nước ngoài du học tư phí

Trong số những thí sinh có nguyện vọng xin cấp Học bổng, những thí sinh có thành tích xuất sắc sẽ được chấp nhận và những học sinh này sẽ nhận được học bổng “Học bổng Khuyến học dành cho sinh viên du học tư phí” sau khi nhập học vào các trường Đại học của Nhật Bản.

Chế độ cấp giấy nhập học trước khi đến Nhật Bản

Sau khi tham gia và trúng tuyển kỳ thi du học Nhật Bản, EJU sẽ căn cứ vào các trường có khả năng cấp giấy phép nhập học cho tất cả học sinh trước khi sang Nhật.

Học cao đẳng đại học ở Nhật nên chọn ngành nào?

Để có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật thì các bạn nên chọn học các ngành sau: Ngành Công nghệ thông tin, Xây dựng, cơ khí, Ngôn ngữ Nhật, Phúc Lợi Xã Hội, Kinh tế… Tất nhiên không phải các ngành khác không phải là không xin được việc mà là ít cơ hội hơn mà thôi.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết: Những ngành học ở Nhật dễ xin việc

Chúc các bạn thành công!