Hagoita – Vật may mắn cho các bé Nhật Bản

Tìm hiểu vật may mắn Hagoita với các bé Nhật Bản

Hagoita thường được dùng trong các đầu năm mới , Hagoita là một chiếc vợt được thiết kế hình dạng mái chèo được các bé gái có tên Hanetsuki ở Nhật sử dụng. 

323x578xHamayumi2.jpg.pagespeed.ic.IUcR7tTJNL

Hamayumi dành cho bé trai

424x699xHagoita1.jpg.pagespeed.ic.-7n05mrlwm

Hagoita dành cho bé gái

Vào đầu năm mới đầu tiên của 1 đứa bé được gọi là Hatsu – shogatsu . Theo tục lệ xưa để lại tục lệ kỷ niệm sự kiện quan trọng của đứa bé này. Tất cả ông bà, bố mẹ, những người thân trong gia đình sẽ gửi tặng em bé Hagoita (vợt cầu lông bằng gỗ) cho bé gái và Hamayumi (bộ cung tên được làm phép có tác dụng trừ ma quỷ) cho bé trai.

Cả 2 đồ vật Hagoita và Hamayumi là đều là vật báo trước may mắn và xua đi điều xấu trong dịp năm mới của người xa xưa. 

500x525xHagoita2.jpg.pagespeed.ic.rPTRNWt4c8 Hagoita4

Quả cầu Hane được làm từ lông chim và hạt của quả bồ hòn màu đen , tròn và cứng . Trong tiếng Nhật quả bồ hòn được gọi là mukuroji và được viết bằng chữ Hán mang một ý nghĩa “đứa trẻ không bị đau ốm”. Hiểu một cách đơn giản Hagoita là một loại bùa để giữ gìn sức khỏe cho bé gái

Hagoita5

Cầu Hane được làm từ lông chim và quả bồ hòn

Ngoài ra, Hane khi bay trên không khí còn giống chuồn chuồn – một loại côn trùng ăn muỗi (ấu trùng chuồn chuồn trong nước ăn bọ gậy, còn chuồn chuồn trưởng thành thì bắt muỗi trong không trung). Do đó, vì muỗi sợ chuồn chuồn, nên Hagoita còn có thêm ý nghĩa bảo vệ đứa bé khỏi bị muỗi đốt.

Hagoita6

Sau này, Hagoita không chỉ được dùng để chơi Hanetsuki mà được dùng chủ yếu như một vật trưng bày. Điều này bắt nguồn từ việc người ta trưng bày Hagoita vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối tháng 12, sau đó mở một bữa tiệc và mời những người đã tặng quà vào đầu năm đến. Ngôi sao của bữa tiệc kỉ niệm này hẳn nhiên là đứa trẻ.

Hagoita7

Người ta khuyên rằng, nên cất chúng đi vào khoảng ngày 15/1 vì vào thời gian này có một lễ hội lửa đốt Shimenawa (sợi dây thừng linh thiêng) và Matsukazari (vật trang trí năm mới bằng thông). Lễ hội lửa này ở Nhật được gọi là Donto-yaki hoặc Dondon-yaki. Bằng cách này, người ta cầu nguyện cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA Hagoita9 Hagoita10

Ngoài thiết kế cổ truyền, ngày nay, Hagoita còn được trang trí theo các mẫu mã rất hiện đại. Thậm chí, người ta còn thấy rất nhiều Hagoita có hình các chính trị gia được bày bán.

Phong tục tập quán Nhật Bản thật sự có rất nhiều điều mới lạ và độc đáo phải không nào. Nếu gia đình bạn ở Nhật sinh một bé gái hãy tặng Hagoita để bé được khỏe mạnh , hay tặng Hamayumi cho bé trai để xua đuổi điều xấu đối với bé.