Dương Thị Bích Thủy tài năng Toán rạng danh đất Việt

Du học: Với thành tích học tập xuất sắc, cô nữ sinh giỏi Toán Dương Thị Bích Thuỷ khiến bạn bè quốc tế nể phục và được báo chí Nga ca ngợi.

Dương Thị Bích Thuỷ sinh năm 1991, trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Mẹ em là giáo viên, bố là bộ đội Quân chủng phòng không không quân, em trai là sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học sư phạm Hà Nội 2. Gia đình Thuỷ hiện đang ở tại Tổ 5, phường Xuân Hoà, thị xã Phúc Yên. Bố Thuỷ là bộ đội thường xuyên xa nhà. Công việc gia đình chủ yếu nhờ vào đôi bàn tay của mẹ.

Từ nhỏ, Thuỷ đã tỏ ra là một cô bé nhanh nhẹn và sớm biết sẻ chia việc nhà với mẹ. Là cô giáo dạy toán, mẹ đã truyền cho Thuỷ cách học và niềm say mê môn khoa học này. Thuỷ dần tìm được phương pháp học tập cho mình. Thi vào trường THPT Xuân Hoà, Thuỷ đạt điểm cao nhất khóa; thi chọn lớp A em cũng đứng đầu. Đây là những bước ngoặt lớn, là sự động viên khích lệ em theo đuổi đam mê toán học.

duong thi bich thuy

Cô nữ sinh xinh xắn, giỏi Toán Dương Thị Bích Thủy

Ở bậc THPT, Thuỷ liên tục giành giải trong các kỳ thi: giải Nhất Toán cấp tỉnh lớp 10; giải ba Toán cấp tỉnh lớp 11, giải Khuyến khích Toán lớp 12 vượt cấp, giải Khuyến khích Toán lớp 12, giải Khuyến khích máy tính bỏ túi cấp tỉnh lớp 11, 12. Thuỷ đã được chọn và tham dự cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 9, với giải Nhất tuần, Nhì tháng, Ba quý. Năm 2009, Thuỷ đã được Đoàn trường THPT Xuân Hòa chọn cử đi dự Hội nghị “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc.

Từ lời khuyên của mẹ và cô giáo, Thủy đã quyết định nộp hồ sơ thi vào trường Đại học sư phạm Hà Nội 2. Phần vì được gần nhà, gần mẹ và em trai, phần vì em đã có tình yêu với nghề, với ngành mà cả mẹ và cô giáo đã định hướng, động viên.

thuy2-3a9f6

Kỳ thi đại học năm 2009, với số điểm 26, Dương Thị Bích Thuỷ trở thành Thủ khoa đầu vào khoa Toán trường Đại học sư phạm Hà Nội 2. Vào đại học, Thuỷ tiếp tục giữ vững phong độ. Em là lớp trưởng K35D Toán, phó bí thư đoàn của khoa Toán. Em tham gia vào đội tuyển đi thi Toán Olympic Sinh viên toàn quốc tại Huế và giành giải Ba. Năm 2010, Thuỷ được dự trại hè toán học ở Viện toán học Việt Nam. Hình ảnh một cô giáo trẻ, tài năng ở Viện Toán truyền cho Thuỷ niềm đam mê và phương pháp học toán đã thôi thúc, tiếp lửa cho em thêm yêu môn khoa học này.

Kết thúc học kỳ I năm thứ nhất đại học, với kết quả học tập, rèn luyện xuất sắc, Dương Thị Bích Thuỷ giành được học bổng toàn phần du học ở LB Nga. Cô nữ sinh Thủ khoa bắt đầu những tháng ngày học tập trên đất nước bạn.

thuy3-3a9f6

Hôm tiễn em ở sân bay, một người bạn của bố là phi công đã từng học ở Liên Xô nói với Thuỷ: “Ở nhà mình chỉ nghĩ việc học là của mình và cho mình, nhưng sang bên đó thì lòng tự hào dân tộc nó trỗi dậy ghê gớm lắm lúc đấy… Mình phải học vì danh dự đất nước, vì dân tộc Việt Nam”.

Hình ảnh của gia đình, quê hương, những lời dặn dò của bố mẹ, cô giáo, của bác phi công và bao người thân đã động viên Thuỷ quyết tâm học tập, rèn luyện. Hơn 2 năm học tập ở nước Nga, Thuỷ luôn được bạn bè, thầy cô quý mến. Em tiếp tục đạt nhiều giải thưởng. 

Năm 2012, Thủy giành giải Nhất tuyệt đối Olympic toán do Đại học tổng hợp Quốc gia TULA tổ chức. Tháng 6/2013  trong cuộc thi Toán quốc tế mở rộng trên Internet tổ chức tại Liên bang Nga, bao gồm đại diện sinh viên của 406 trường Đại học và cao đẳng của LB Nga tham dự, Dương Thị Bích Thuỷ đã lọt vào vòng ba (vòng chung kết): còn lại 49 trường với 84 sinh viên.

Thật bất ngờ, một sinh viên đến từ Việt Nam – Dương Thị Bích Thuỷ, Trường ĐHSP Quốc gia TULA mang tên Lev Tolstoy giành được Huy chương Bạc trong tổng số 4 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc của cuộc thi chung kết. Ngoài ra Thủy còn nhận được một trong 4 giải đặc biệt của cuộc thi: “Nữ sinh Olympic thông minh” của Viện giám sát chất lượng giáo dục Nga.

thuy1-3a9f6

Trong thời gian học ở nước ngoài, Dương Thị Bích Thuỷ đã được bằng khen của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam ở Liên bang Nga, của Thành Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Tula… và đang được đề cử Học bổng của Tổng thống Nga. Tháng 9/2013 tới, Dương Thị Bích Thuỷ sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi Olympic toán trên Internet dành cho sinh viên quốc tế tổ chức ở Israel.

Thành tích về học tập của Dương Thị Bích Thuỷ ngày càng toả sáng. Ngoài học tập tốt, Thuỷ luôn là một sinh viên năng động, tích cực tham gia hoạt động xã hội, các hoạt động của trường, của lớp. Cô nữ sinh Dương Thị Bích Thuỷ đã được nhiều báo chí nước bạn Nga viết khen ngợi. Đó không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của riêng em, gia đình em, mà còn là niềm tự hào của thế hệ trẻ Việt Nam.

Chúc Dương Thị Bích Thuỷ sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong tương lai.

Nguồn Dân trí

Tuyên Hoàng tổng hợp