Đừng để vấn đề tài chính ảnh hưởng đến kết quả du học

Du học Nhật bản, du học Nhật Bản vừa học vừa làm, hẳn các bạn đã được nghe nói khá nhiều về chương trình này. Và những câu chuyện về cuộc sống của các du học sinh đang học tập và làm việc tại Nhật Bản được truyền tai từ người này đến người kia rất nhiều. Cũng có người nói du học Nhật Bản là tốt, cũng có bạn nói là không nên. Nhưng các bạn cần định hướng rõ ràng rằng: chọn du hoc Nhat Ban, là để tương lai sẽ mở rộng hơn , học tại Nhật vừa có một nền tảng kiến thức vững chắc, lại vừa có thể đi làm thêm để kiếm tiền nhưng yếu tố chính vẫn là đi học. Đừng quá mải mê kiếm tiền mà ảnh hưởng đến kết quả học tập của chính bản thân, thậm chí bạn có thể bị trục xuất về nước nếu đi làm thêm quá nhiều mà không đảm bảo được giờ học trên lớp.

du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam

Sau những ngày tháng học tập vất vả, đổi lại các bạn sẽ có một tấm bằng với nhiều cơ hội công việc thật tốt và một số tiền đủ để các bạn thực hiện một ý tưởng kinh doanh nho nhỏ nào đó mà mình mong muốn.

Một vấn đề bất cập hiện nay đó là đa số các bạn chỉ được tư vấn qua lý thuyết mà chưa được chứng kiến tận mắt cuộc sống học tập và làm việc của các du học sinh bên Nhật ra sao. Vậy hãy cùng tư vấn du học Nhật Bản  theo chân một bạn học viên của công ty trong khoảng thời gian du học tự túc vừa học vừa làm ở Nhật để tìm hiểu cuộc sống thực sự của các bạn ấy ở Nhật như thế nào nhé.

Những ngày đầu đặt chân tới Nhật Bản, cuộc sống hoàn toàn xa lạ. Rất may rằng cô bé của chúng ta đã tìm được nhà trọ cùng với một số bạn học sinh khác cùng công ty Minh Long  trước đây .Vì thế mà cảm giác cô đơn nhớ nhà được vơi đi phần nào. Sau 2 tuần được làm quen với các bạn và người dân bản địa, bạn M đã được nhà trường giới thiệu việc làm ở một cửa hàng tiện lợi. Vậy là ngoài việc đi học vào mỗi buổi chiều, cô bạn còn đi làm thêm vào buổi sáng từ 6h đến 11h trưa. Những buổi đầu tiên khi đi làm về rồi vội vàng ăn cơm đi học buổi chiều khiến cô bạn khá mệt mỏi, thế nhưng sau một thời gian mọi thứ cũng quen dần đi. Và đến tháng thứ 2, M tìm được công việc làm thêm thứ hai, đó là làm đêm tại xưởng đóng cơm hộp. Chỉ làm 4 buổi tối 1 tuần từ 9h đến 5h sáng. Với 2 công việc cùng lúc và cả việc học buổi chiều làm cô bạn khá mệt mỏi, nhất là những buổi làm đêm rồi chạy tới chỗ làm sáng, sau đó tới trường học. Chia sẻ với chúng tôi M nói: “Sống và học tập bên đây đúng là em được tiếp thu rất nhiều thứ, từ văn hóa đến kiến thức thực tế. Thế nhưng nếu không chịu khó đi làm thì em e rằng sẽ không đủ tiền để đáp ứng cho những khoản chi tiêu hàng tháng cũng như tiền học phí của nhà trường”

Thiết nghĩ nếu như các bạn du học sinh của chúng ta đi du học Nhật Bản mà không phải lo lắng về vấn đề tài chính thì có lẽ tương lai của các bạn chắc chắn tốt đẹp hơn rất nhiều. Chính vì vậy các bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đi du học Nhật Bản. Bởi đi du học không phải là để đi kiếm tiền mà để nâng cao học thức phục vụ tương lai sau này. Thu nhập từ tiền học thêm chỉ để giúp các bạn trang trải chi phí sinh hoạt và học phí của nhà trường mà thôi. Đừng quá ham làm để rồi ảnh hưởng đến việc học cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai sau này của chính các bạn.

Xem thêm: