Du học sinh chia sẻ cảm nhận khi đi du học Nhật Bản

Một bạn du học sinh du học Nhật Bản chia sẻ cảm nhận của bạn ấy . Những dòng chia sẻ tuy ngắn ngủi mà vô cùng cảm xúc và ý nghĩa. Mình xin được trích lại cho bạn đọc cùng xem.

Chào các bạn, mình là Vương Văn Ngãi. Mình sinh vào một ngày valentine đẹp trời năm 1991 :))) thích hát hò, kinh doanh và du lịch. Hiện tại mình đang sinh sống và học tập tại Học viện みやび国際学区。(みやびこくさいがっくいん) tỉnh Chiba. Sau khi học tiếng Nhật 7 tháng , mình sang Nhật theo diện du học Nhật Bản tự túc , đến giờ mình ở đây cũng được hơn nửa năm rồi. Những ngày đầu ở đây, khó khăn nhất vẫn là vấn đề ngôn ngữ. Do mình làm việc tại viện dưỡng lão, phải tiếp xúc nhiều với các ông, các bà hàng ngày nên giao tiếp và cách ứng xử lại càng cần thiết hơn. Nhưng cũng rất may là trước khi bước chân sang Nhật Bản mình đã được học tiếng ở trung tâm, mình không chỉ được học về tiếng nhật mà còn được học về văn hoá, cách sống và làm việc của người Nhật. Chính vì vậy khi bước chân sang đất nước Nhật Bản mình đã không bỡ ngỡ và lo sợ gì cả. Biết tự lập trên đôi chân của chính bản thân mình.

ảnh nhân vật
ảnh nhân vật

Nếu các bạn đang có ý định sang Nhật Bản thì mình chỉ có một lời khuyên dành cho các bạn: Ngay khi bước chân sang Nhật, mình đã cảm thấy khác hoàn toàn Việt Nam về mọi thứ, bị thích ngay từ phút đầu tiên, về đất nước và về cả con người đáng để học hỏi. Nếu các bạn đã chọn nước Nhật Bản thì đừng chần chừ gì nữa hãy tiếp tục ước mơ của mình. Đất nước Nhật Bản là đất nước có nhiều điều để chúng ta phải học hỏi, dù bất cứ ở nơi nào các bạn chỉ cần nhớ rằng không có con đường thành công nào mà không có sự cố gắng và nỗ lực.

Có thể nói đi Nhật Bản vừa dễ lại vừa khó, dễ với những ai biết trân trọng thứ mình có và luôn cố gắng phấn đấu để đạt kết quả tốt nhất, có thể nhiều người nói đi sang đó vất vả nhưng các bạn không nghĩ rằng chỉ đi học thôi đã mệt rồi chứ đừng nói là vừa đi làm vừa đi học. Khi ở Việt Nam bạn nào đang từng đi làm thêm rồi sẽ biết và sang đó không bị sốc vì thời gian học và làm..còn bạn nào nghĩ sang đó sướng thì đây là suy nghĩ sai lầm đó

Lưu ý rằng: Khi đến Nhật Bản rồi bạn hãy luôn nhớ mình sang đây để học không phải để kiếm tiền nên các bạn đừng kì vọng sẽ kiếm được nhiều tiền khi đi du học. Nếu không cố gắng để có được học bổng thì bạn sẽ phải đi làm trang trải cuộc sống.

Riêng bản thân tôi thà rằng đi làm ít để tập trung cho việc học, đạt thành tích cao để xin học bổng hơn là cứ mải mê đi làm để rồi học không xong mà lại phải đi làm quá sức.

Song song với việc học và làm hãy tích cực giao lưu với mọi người xung quanh, bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị như cùng nhau đi du lịch, tham gia lễ hội địa phương… Ở nhiều vùng hay có chi nhánh của Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Các bạn hãy thử liên hệ và chắc rằng họ sẽ rất vui khi được giúp bạn làm quen với cuộc sống ở Nhật Bản

Để tìm việc làm thêm các bạn có thể xem ở trường học có chỗ giới thiệu không hoặc vào cửa hàng tiện lợi conbini để tìm thông tin (hàng tuần đều có một quyển báo giới thiệu việc làm). Bạn cũng có thể tự mình đi xung quanh khu vực đang sống xem có chỗ nào cần tuyển không.

Chúc các bạn thành công!

Theo Akira