Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Du học Nhật Bản luôn là ước mơ của nhiều người. Hiện nay , du hoc nhat ban đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta . Với tỉ lệ du học sinh đi du học Nhật tăng lên không ngừng. Sau đây là những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản để các bạn lắm rõ.

1. Khi nộp hồ sơ du học có cần thiết phải nộp tất cả các giấy tờ không.

Khi bạn đăng ký, nộp hồ sơ nhập học bạn không cần nộp bản gốc các giấy tờ tùy thân, vì khi nhập học những bản sao giấy tờ công chứng đã đủ thẩm quyền để làm việc và sẽ không có bất cứ cá nhân hay tổ chức nào có quyền giữ giấy tờ của bạn. Chỉ có các cơ quan chính quyền nhà nước yêu cầu kiểm tra mới được giữ trong thời gian nhất định. Khi nộp hồ sơ du học bạn chỉ cần những giấy tờ cần thiết sau : Chứng minh thư (photo công chứng) , học bạ (photo công chứng) , bằng tốt nghiệp thpt (photo công chứng), hộ khẩu (photo công chứng). Các bạn khi đi cầm theo bản gốc để công ty đối chiếu với bản photo. Mọi thắc mắc tu van du hoc nhat ban liên hệ với chúng tôi sớm nhất để được tư vấn rõ ràng hơn.

2. Hồ sơ để chuẩn bị trước các kỳ nhập học là bao lâu

Ở Nhật Bản có 4 kỳ nhập học vào tháng 1 , 4 ,7 , 10 hàng năm . Chúng tôi sẽ tiếp nhận các hồ sơ nhập học trước 3 tháng đối với mỗi kỳ học, sau đó sẽ xem xét và nộp cho sở lưu trú Nhật Bản. Sở Lưu Trú Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ xét duyệt, và thông báo kết quả cho trường trước đợt nhập học.

3. Du học Nhật Bản giới hạn độ tuổi bao nhiêu

Khi đi du học Nhật Bản các bạn sẽ không bị giới hạn ở độ tuổi. Những người đăng ký đi du học tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 3, những bạn có bằng cao đẳng , đại học là một lợi thế vì các bạn sẽ học lên cao với những bằng thạc sĩ hay tiến sĩ.

4. Phải có trình độ tiếng Nhật bao nhiêu để được đăng ký du học Nhật Bản.

Khi đi du học Nhật Bản các bạn phải học tiếng Nhật tại Việt Nam khoảng 4 tháng . Và khi sang Nhật Bản các bạn sẽ học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ để nâng cao trình độ tiếng Nhật. Ngoài giờ học để có thể tự sinh hoạt , giao tiếp bạn phải hiểu biết được tiếng Nhật sơ cấp để có thể giao tiếp dễ dàng. Đối với những bạn chưa có bằng chứng nhận tiếng Nhật, các bạn hoàn toàn vẫn có thể đăng ký tham gia du học Nhật Bản với giấy chứng nhận đã học tối thiểu 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải giấy chứng nhận học tiếng Nhật của trường Nhật Ngữ nào ở Việt Nam cũng được chấp nhận.

5. Du học Nhật Bản có phải phỏng vấn xin visa như đi du học Mỹ , Anh , Úc … 

 Khi các bạn đã nhận được Giấy phép Nhập cảnh vào Nhật Bản của Sở Lưu Trú, các bạn sẽ nộp Giấy phép này cùng với passport và Giấy báo Nhập học của trường nơi bạn đăng ký học cho Đại Sứ Quán, hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam đợi trong vòng một tuần họ sẽ cấp Visa. 

6:  Học phí thông thường sẽ được đóng bằng cách nào?
Hầu hết, các khoản phí liên quan đến học phí đều được chuyển khoản trực tiếp sang trường nơi các bạn đăng ký học. Không một trung tâm tư vấn du học nào có quyền nhận học phí của các bạn hay đứng ra làm trung gian để nhận học phí sau đó chuyển sang trường ở Nhật Bản. Khi đến Ngân hàng, để chuyển khoản học phí các bạn cần chuẩn bị: Passport, giấy báo nhập học của trường nơi các bạn đăng ký và giấy biên nhận học phí mà trường gửi.

7:  Khi nào kết quả du học Nhật Bản mới được thông báo?
Sở Lưu Trú Nhật Bản thụ lý xét hồ sơ trong thời gian khoảng 2 tháng làm việc, sau đó trả kết quả về trường trước kỳ nhập học khoảng 15 đến 20 thời gian này trường thông báo về cho du học sinh biết kết quả.

8:  Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học của trường thì đã có thể sang Nhật bản hay chưa?
Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học thì bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển khoản học phí và chi phí cho trường, sau đó các bạn sẽ tiến hành làm thủ tục xin visa.

9:  Thủ tục xin visa bao gồm những gì và có phải phỏng vấn để quyết định đậu – rớt không?
Thủ tục xin visa bao gồm: Passport, Đơn xin cấp visa, Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản, Giấy báo nhập học của trường đã đăng ký, 1 tấm hình (4×6). Khi xin visa, các bạn chỉ cần nộp những hồ sơ cần thiết tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cơ quan này sẽ nhận hồ sơ của bạn mà không phải phỏng vấn gì và sẽ hẹn bạn đến nhận visa sau một tuần. Phí xin visa hiện nay là 640.000 đồng.

10:   Có trường hợp nào bị rớt khi xin visa du học Nhật Bản không? 
Khi các bạn đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản thì 100% các bạn sẽ nhận được visa. 

11:  Học sinh du học Nhật Bản có được phép làm thêm hay không?
Chính phủ Nhật Bản quy định các du học sinh được phép làm thêm tối đa 28giờ / tuần, như vậy trung bình một ngày các bạn sẽ có thể làm được 4 tiếng/ ngày. Tuy nhiên, để có thể đi làm thêm, các bạn phải được trường mà các bạn học hướng dẫn để đăng ký và tiến hành làm giấy phép đi làm thêm. Thông thường thì phải mất 2 tháng sau khi đến Nhật, các bạn mới có thể quen dần với cuộc sống ở đây, sau đó dần dần mới có thể đi làm thêm được.

12:  Thông tin liên quan đến việc làm thêm có thể tìm thấy ở đâu?
Thông tin liên quan đến việc làm thêm, các bạn có thể tìm ở các tờ báo hay tạp chí chuyên đăng về tìm kiếm việc làm thêm, hay có thể xem ở góc thông tin ở trường mà các bạn đang học. Trường bạn học sẽ cung cấp thông tin về những nơi đang cần tuyển người, hướng dẫn du học sinh cách viết Đơn xin việc, cách trả lời phỏng vấn. Ngoài ra, vì bạn có được nhận vào làm hay không còn tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn, cũng như kết quả phỏng vấn của người phụ trách.

13:  Thời gian học tại các trường tiếng Nhật như thế nào?
Không có trường tiếng Nhật nào tại Nhật Bản, được phép giảng dạy từ sáng đến chiều. Giờ học tiếng Nhật thường sẽ bắt đầu vào nửa buổi sáng: 9 giờ đến 12 giờ, hoặc nửa buổi chiều: 2 giờ đến 5 giờ.

14:  Có thể học tiếng Nhật trong bao lâu tại Nhật Bản?
Đối với những trường tiếng Nhật, các bạn chỉ được học tối đa 2 năm. Sau 2 năm các bạn phải đăng ký học tại trường chuyên môn hoặc là học tại trường Đại học, Cao đẳng hay đi làm thì mới có thể nhận được visa ở lại Nhật Bản.