Du học Nhật Bản qua góc nhìn của một du học sinh

1. Vài nét về cơ sở vật chất, môi trường học tập tại Nhật

Nhật Bản, trong các trường đại học của họ được trang bị vô cùng đầy đủ từ thư viện, phòng máy móc kỹ thuật, phòng thực hành nghiên cứu cho tới ký túc xá cùng với những khu vui chơi, giải trí thể thao cho học sinh …để phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên. Ví dụ bạn có thể vào thư viện mượn sách để đọc tại đó hoặc mang về để đọc. Phòng máy tính được trang bị và nâng cấp các thiết bị hiện đại, tiên tiến, bất cứ ai cũng có thể sử dụng được và nhiều nơi còn cho phép sinh viên sử dụng 24/24. Những ngày hè nóng nực hoặc ngày đông lạnh giá thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi các phòng ốc tại các trường Nhật bản được trang bị đầy đủ máy lạnh, lò sưởi…

lop-hoc-nhat-ban

Ở Nhật Bản, các phòng học được trang bị đầy đủ những thiết bị hiện đại, tiên tiến

Ở phòng ăn, nhà trường luôn tạo điều kiện để các bạn học sinh được dùng bữa với chi phé rẻ mà đảm bảo dinh dưỡng, chính vì vậy nhiều bạn lựa chọn ăn tại trường chứ không nấu ăn ở phòng. Ngoài ra, ở trường đại học còn có cả hiệu sách, đại lý bán vé tàu, cửa hàng giặt đồ, cửa hàng văn phòng phẩm, máy rút tiền ATM,… rất thuận tiện. Sau những giờ học căng thẳng, các bạn học sinh có thể tìm đến khu bể bơi, sân bóng của nhà trường.

2. Giờ giấc học tập

Đại đa số các trường đại học ở Nhật bản sử dụng tiếng Nhật để giảng dạy. Tôi từng đi du học Nhật Bản 2 lần, tôi cũng học bằng tiếng Nhật. Thời gian mới bắt đầu sang Nhật, khi đó vốn tiếng Nhật của tôi còn kém, điều này ảnh hưởng nhiều đến việc nghe giảng trên lớp. Để cải thiện điều này tôi thường mượn sách vở của các bạn Nhật Bản về phòng để nghiên cứu trao dồi và kết quả cũng khá bất ngờ, khả năng nghe nói tiếng Nhật của tôi tốt lên nhanh chóng.

gio-hoc-tai-nhat

Qua đó tôi khuyên các bạn, trước khi đi du học cần phải chuẩn bị hành trang tiếng Nhật thật tốt cho mình. Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và khối lượng sinh viên phải tự học cũng rất lớn. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

3. Về việc làm thêm

Đối với những bạn đi du học theo chương trình du học tự túc tức là du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì việc làm thêm chắc chắn là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy tôi cũng lựa chọn cho mình một số công việc làm thêm như: phát báo, dạy tiếng Việt cho người bản xứ, bưng bê trong nhà hàng… Tiền lương nhận được mỗi giờ làm thêm giao động ở khoảng 200 ngàn VNĐ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. Nếu bạn có năng lực, bạn có thể lựa chọn đi làm dịch thuật viên, bán hàng ở quầy tạp hóa để có mức thu nhập cao hơn rất nhiều. Khi đi làm thêm, ngoài việc có thêm thu nhập, tôi còn được hỏi hỏi văn hóa, đời sống của người Nhật và nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình. 

viec-lam-them-cua-du-hoc-sinh-nhat-ban

Nhưng các bạn hãy nhớ rằng: Đi du học thì việc chính của chúng ta vẫn là học tập tốt, đừng vì quá ham kiếm tiền mà ảnh hưởng đến thành tích học tập của mình.

Xem thêm: Du học Nhật bản làm thêm bao nhiêu thì đủ?

4. Học bổng du học Nhật Bản

Số lượng du học sinh du học Nhật Bản ngày một tăng lên, điều này làm cho việc xin học bổng trở lên khó khăn hơn. Qua bảng thông báo của nhà trường, những cuốn sách hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho du học sinh và qua thông tin từ bạn bè, tôi đã lập một danh sách những học bổng mà mình thoả mãn điều kiện dự tuyển, sau đó tôi đã nộp hồ sơ xin học bổng rất nhiều lần. Những suất học bổng có giá trị lớn là những học bổng rất khó xin. Sau rất nhiều lần tôi nộp hồ sơ và tôi đã tự nhận ra rằng, thành tích học tập của bạn thần cùng với một bồ hồ sơ đầy đủ là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có được chấp thuậ học bổng hay không. Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm Bảng thành tích học tập, Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, Bản kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập… Để tiết kiệm thời gian và công sức, tránh nộp hồ sơ nhiều lần bạn nên chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ cần thiết. Khi đã hoàn thành hồ sơ xin học bổng, thời gian để được chấp thuận cũng tương đối lâu nên bạn hãy thường xuyên theo dõi tiến trình xem đến đâu nhé.

5. Cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản

Bạn muốn mua thứ gì ở Nhật Bản cũng đều rất dễ. Hệ thống cửa hàng tiện ích của Nhật Bản có mặt ở khắp nơi và hoạt động 24/24.
Trong thời gian đi du học, tôi lựa chọn sống trong ký túc, mặc dù ký túc xá trật trội, nhiều trang thiết bị phải sử dụng chung, nhưng số tiền bỏ ra thì ít hơn nhiều so với việc bạn ở ngoài, sống trong ký túc bạn cũng có cơ hội giao lưu làm quen với rất nhiều bạn bè trên khắp thế giới. 

Nhật Bản người ta không hay sử dụng xe máy, hệ thống tàu điện có thể giúp bạn đi tới bất cứ đâu trên đất nước Nhật Bản nếu muốn, vì vậy mình nghĩ bạn sắm thêm 1 chiếc xe đạp nữa là đủ.

Những ngày nghỉ, lễ tết chúng tôi thường tổ chức những buổi đi chơi, du lịch, trải nghiệm các danh lam thắng cảnh ở Nhật bản. Tại Nhật có rất nhiều di tích lịch sử nổi tiếng khắp thế giới, bạn nên trải nghiệm 1 lần cho biết nhé.

6. Đôi điều nhắn nhủ tới các du học sinh tương lại

Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin về chương trình du học Nhật Bản, từ chi phí, hồ sơ thủ tục và công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín để giúp ước mơ đi du học Nhật trở thành hiện thực một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công!

Mạnh Tài – Tư vấn du học Nhật Bản tổng hợp.