Du học Nhật Bản nên hay không? Chọn Nhật Bản hay Hàn Quốc để đi du học

Du học Nhật Bản có tốt không?

Tôi năm nay 27 tuổi, đã tốt nghiệp trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc, ngành kế toán. Hiện tôi đã có gia đình, là mẹ của 2 đứa con rồi. Tỉnh tôi đang có nhiều chính sách ưu đãi dành cho những người đi Nhật học tập, lao động. Tôi đang băn khoăn lựa chọn giữa việc đi du học và đi xuất khẩu lao động. Nghĩ lâu dài thì tôi muốn đi Nhật diện du học. Tôi muốn công ty chia sẻ xem đi du học Nhật bây giờ có tốt không? Và hiện nay có nhiều người đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, tôi nên chọn du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản? Mong công ty có một số thông tin chia sẻ.

Thúy Hằng, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Chào bạn Thúy Hằng;

Dựa trên những nội dung bạn hỏi, chúng tôi nghĩ bạn cũng đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về việc đi Nhật rồi. Do vậy chúng tôi sẽ có một số chia sẻ mang tính định hướng sau đây:

Du học Nhật Bản thực sự tốt không?

Nói về việc học, đương nhiên học ở Nhật là tốt. Tốt về mọi mặt: học tiếng Nhật, học văn hóa, học người Nhật, học khoa học công nghệ Nhật… Có điều kiện và quyết chí du học ở Nhật thì chắc chắn tốt, nhất là nền giáo dục trong nước hiện nay chưa thể sánh bằng Nhật Bản được.

Tốt thứ nhất: Học tiếng Nhật

Thông thường, sang Nhật du học bạn có thể chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu chọn tiếng Nhật, trong khi bạn chưa từng học tiếng ở một trường ngoại ngữ nào tại Việt Nam thì sẽ phải dành ra 1 đến 2 năm học tiếng ở Nhật, sau đó mới đăng ký học lên chuyên môn. Thời gian 2 năm học tiếng bạn có thể đạt trình độ sánh bằng một sinh viên học tiếng Nhật ở Việt Nam 4 năm đấy.

Tốt thứ hai: Học chuyên môn tốt

Hệ thống ngành nghề ở Nhật chắc chắn đáp ứng nhu cầu học tập của bạn. Bạn muốn ngành nghề gì ở Nhật đều có. Tuy nhiên các yêu cầu đầu vào của các trường ở Nhật sẽ khác nhau, họ có thể xét học bạ, phỏng vấn hoặc thi tuyển (như thi đại học ở Việt Nam). Bất cứ ngành nghề, trường học nào ở Nhật cũng hướng đến đào tạo sát với thực tiễn; giáo trình, phương pháp giảng dạy tiên tiến. Hoàn thành chương trình chuyên môn ở Nhật chắc chắn bạn không phải lo khó xin việc làm. Những chuyên môn đang thiếu nhân lực trầm trọng ở Nhật: công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ khí, thiết kế – xây dựng, điều dưỡng – hộ lý, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp.

Tốt thứ ba: Nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường

Như tôi đã nói, những chuyên môn đang thiếu nhân lực trầm trọng ở Nhật: công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ khí, thiết kế – xây dựng, điều dưỡng – hộ lý, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp. Do vậy nếu bạn có ý định ở lại và làm việc lâu dài tại Nhật thì cứ yên tâm sang học, đầu tư công sức học thật tốt chuyên môn – chắc chắn sẽ có việc tốt, lương cao. Tôi nghĩ tới lúc đó, bạn đi làm chắc trên 5 chục lá là cái chắc!

Và hiện nay, Nhật Bản đang đầu tư rất nhiều tại Việt Nam, đây là cơ hội việc làm rất hấp dẫn đối với nhân sự tiếng Nhật. Vậy nên, nếu bạn có về Việt Nam để làm việc cũng có nhiều thuận lợi. Năm nay bạn 27 tuổi, vẫn đi du học tốt! Khi đó giả sử bạn về Việt Nam làm việc thì cũng khoảng 30-33 tuổi, yên tâm vẫn còn nhiều thời gian cống hiến cho đất nước. Cứ đi đi!

Tốt thứ tư: Du học vừa học vừa làm

Bạn cũng biết, để có điều kiện tài chính mà đi du học thì chắc khỏi phải do dự nhiều. Đây là chương trình du học tự túc nên chắc chắn 100% tài chính để đóng học phí, sinh hoạt phí đều do mình trang trải tất. Do đó nếu không có của nhà mang đi thì đương nhiên không thể theo được mấy năm học ở Nhật. Vậy cái hay của việc đi học ở Nhật là bạn được phép đi làm thêm (không quá 28 tiếng mỗi tuần). Với điều kiện làm thêm như vậy cộng với khả năng tìm việc ngoài (tăng giờ) thì hoàn toàn có thể lo được việc học và sống ở Nhật dễ dàng. Có nhiều bạn “siêu” còn có thể dư giả để dành tiền gửi về được. Nhân lực ở Nhật đang thiếu hụt trầm trọng, chính vì vậy du học sinh có nhiều cơ hội tìm việc làm thêm tại thời điểm này.

Tốt thứ năm: Mang lại cơ hội việc làm lâu dài, đi xuất khẩu lao động không thể có được

Đi xuất khẩu lao động thì đương nhiên sang đó để làm và kiếm tiền ngay. Nếu không phải là lao động có kỹ năng bằng cấp (đi diện kỹ thuật viên, kỹ sư) thì phần lớn chúng ta sang đó là diện thực tập sinh (lao động phổ thông). Diện này giới hạn thời gian ở Nhật, chỉ 1-3 năm là phải về nước, rất khó quay lại được. Hơn nữa, đi theo diện này sau khi về nước bạn cũng không học được tiếng là mấy, nên khó mà tìm được việc ở Việt Nam có liên quan tới tiếng Nhật. Chỉ có du học mới giúp được điều này và còn giúp bạn có chuyên môn giỏi, về Việt Nam xin việc cũng thuận lợi chứ không riêng gì ở Nhật Bản.

Nên đi du học Nhật Bản thay vì du học Hàn Quốc?

Đơn giản thế này, du học Nhật Bản là chương trình mà chính phủ hai nước đã xác định là chính sách chiến lược nhằm tạo ra nguồn nhân lực đảm bảo về chuyên môn, ngoại ngữ để nâng tầm quan hệ của hai lước về lâu dài. Do đó, không chỉ lúc này mà còn cả tương lại sau này, cơ hội nghề nghiệp dành cho những người đi du học Nhật Bản là cực lớn. Du học Hàn Quốc cũng tốt, nhưng xét ở điều kiện của bạn thì du học Hàn chưa phù hợp. Bạn đang cần tìm đến một cơ hội việc làm nhanh nhất, ổn định và có tương lai nhất. Tỉnh Vĩnh Phúc lại có những ưu đãi dành cho những người đi Nhật thì không lý gì lại chọn du học Hàn Quốc. Vậy nên, theo tôi bạn chọn du học Nhật Bản là phù hợp nhất!

Chúc bạn thành công!

 

Bình luận

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ về bài viết ngày.