Đối thoại Shangri-La: Thủ tướng Nhật sẽ tuyên chiến với Trung Quốc?

Hôm 29/5, hãng AFP dẫn lại tin từ tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản cho hay, tại Đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ cho thấy Nhật Bản sẽ trở thành đối trọng, ngăn cản sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Đối thoại Shangri-La 2014, diễn đàn an ninh quan trọng và có uy tín nhất ở Châu Á, sẽ diễn ra từ ngày 30/5 đến ngày 1/6 với sự tham gia của các đại biểu, quan chức đến từ nhiều cường quốc như Mỹ, Nhật, Trung Quốc và các nước liên quan của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

thủ tướng nhat
Theo Sankei Shimbun, một trong 5 tờ báo quốc gia của Nhật Bản, tại Đối thoại Shangri-La, ông Abe sẽ tuyên bố Tokyo và đồng minh Mỹ sẵn sàng cùng nhau tăng cường hợp tác an ninh với các nước thành viên ASEAN.

Sankei Shimbun cho rằng, không có nghi ngờ gì về việc ông Abe coi Trung Quốc là nước đã làm leo thang rất nhiều những căng thẳng trên Biển Đông và Hoa Đông. Theo Giáo sư Koichi Nakano, chuyên gia nghiên cứu khoa học chính trị tại Trường Đại học Sophia Tokyo, ông Abe “có thể sẽ tuyên bố Nhật Bản có mục tiêu đảm nhận những vai trò tích cực hơn ở châu Á bằng cách sử dụng nền tảng đồng minh Mỹ – Nhật".

Thủ tướng Abe đã tuyên bố sẽ hỗ trợ cho Philippines và Việt Nam cả về vật chất và tinh thần, đồng thời với kế hoạch viện trợ tàu tuần duyên cho cả hai nước.Ngoài ra, theo tờ Guardian của Anh, hôm 15/5, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã kêu gọi sửa đổi lại hiến pháp hòa bình để cho phép quân đội Nhật Bản tham gia vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.Theo các chuyên gia, ông Abe hi vọng nhiều quốc gia khác trong khu vực nhận thấy sự giúp đỡ nói trên là dấu hiệu thể hiện sự sẵn sàng hợp tác của Nhật.

Còn theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), tại Đối thoại Shangri-La, ông Abe sẽ thúc giục Trung Quốc tôn trọng luật pháp trong bối cảnh các nước trong khu vực đều đã nhận thấy rằng nước này đang ngày càng trở lên hung hăng.Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho hay ông Abe sẽ kêu gọi tiến hành “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng” nhằm làm giảm căng thẳng mà Trung Quốc đang khơi mào với một số nước ASEAN cũng như với Nhật Bản.

Yoshihide Suga cho rằng tại Đối thoại Shangri-La, ông Abe sẽ nói: “Đối với tình hình căng thẳng leo thang tại Biển Đông và Hoa Đông, chúng tôi hi vọng rằng các cuộc thảo luận mang tính xây dựng sẽ diễn ra để hướng tới ổn định và hòa bình trong khu vực”.Theo AFP, kể từ khi lên nắm quyền hồi cuối năm 2012, ông Abe đã rất tích cực thể hiện thái độ ủng hộ các nước ASEAN. Ông đã đi thăm cả 10 nước thành viên ít nhất một lần.Trong khi đó, ông chưa từng đến Trung Quốc và cũng chưa từng gặp ông Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ nhật báo Sankei Shimbun của Nhật Bản. Đây là tờ báo có số lượng phát hành lớn thứ 6 tại Nhật Bản và được coi là một trong 5 tờ báo quốc gia.