Du học Nhật bản và sự quan trọng của tiếng Nhật

Để không khỏi bở ngỡ, lạ lẫm khi đi du học Nhật Bản thì việc cần thiết và nên làm nhất chính là học tiếng Nhật. Bạn sẽ sống, học tập với người bản địa mỗi ngày như thế nào nếu không học tốt tiếng Nhật?

Đi du học Nhật Bản với các sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ cũng được cho là điều nên làm, bởi họ sẽ được trải nghiệm nền văn hóa, thói quen, phong tục sống của người Nhật Bản, giúp ngôn ngữ của bạn được cải thiện rõ rệt. Từ đó mới có câu “Học thêm một ngoại ngữ chính là sống thêm một cuộc đời”, hay một câu nói khác của Johann Wolfgang von Goethe “Những người không biết ngoại ngữ là những kẻ chẳng biết gì về chính họ”.

Đi du học Nhật Bản thì không thể thiếu những buổi du lịch. Trong những buổi học ngoại khóa, các sinh viên tại Nhật Bản thường tổ chức đi du lịch, thăm quan nhiều nơi. Điều này vô cùng có ý nghĩa và góp phần nâng cao trình độ tiếng Nhật cho các bạn du học sinh. Bản thân cảm giác đang thường trú ngắn hạn tại nước sở tại sẽ thôi thúc bạn ham muốn được đi chơi , đi du lịch hơn, đặc biệt là với những sinh viên đi du học tại Nhật Bản.

Bên cạnh niềm vui, niềm phấn chấn và vô vàn những dự định cho riêng mình có lẽ là những băn khoăn, hồi hộp, những lo lắng không biết cuộc sống học tập ở môi trường mới sẽ như thế nào, nhất là với một đất nước phồn hoa, hiện đại và có nhịp sống nhanh đến chóng mặt như Nhật Bản

Chúng tôi xin phép được chia sẻ một câu chuyện của bạn Minh Huyền (du học sinh Nhật Bản). Bạn Huyền chỉ được học tiếng Nhật 3 tháng trước khi đi du học. Với chừng ấy thời gian, cô bạn chỉ đủ kịp làm quen, nói những câu đơn giản, và học chút ít ngữ pháp. Biết được điểm yếu của mình, Huyền thường xuyên tìm hiểu và cũng có được phương pháp riêng giúp việc giao tiếp của mình trở lên dễ dàng hơn bằng cách: “Mình dành rất ít thời gian để học ngữ pháp, chủ yếu tập trung vào việc học giao tiếp. Từ khi sang Nhật, mình chấp nhận bỏ rơi chiếc Ipod thân yêu, bỏ qua thói quen cắm headphone mọi lúc mọi nơi, mình dành thời gian lắng nghe nhiều hơn, “hóng chuyện” nhiều hơn. Mình nhận thấy, việc kè kè máy nghe nhạc khi đi trên đường làm giảm khả năng nghe nói của mình rất nhiều”.

hoc-tieng-nhat-rat-quan-trong-khi-di-du-hoc-nb

Cũng có nhiều bạn nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình bằng cách đi chọn vừa học vừa làm, làm thêm tại các cửa hàng người Nhật chứ không xin việc tại các cửa hàng của người Việt hoặc cửa hàng phục vụ người Việt. Đây cũng được xem là một cách học tiếng Nhật hiểu quả và thực tế.

Bạn sẽ hiểu được chính mình và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa từ khắp thế giới. Du học sinh khi trở về nước  thường có những ý tưởng, cách nhìn nhận mới về chính văn hóa gốc gác của họ. Sự tự tin năng động của môi trường học tập tiên tiến cũng sẽ giúp họ dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp ở các công ty quốc tế khi ra trường. 

Đa số các bạn ngại giao tiếp bằng tiếng nước ngoài bởi các bạn sợ rằng khi pháp âm không chuẩn, sai chính tả sẽ bị người đối diện cười đùa chêu chọc. Đừng để vấn đề đó ảnh hưởng đến việc học tiếng Nhật của bạn nhé. Bạn hãy luyện tập giao tiếp bằng cách nói chuyện một mình trước gương hàng ngày. Hãy lập cho mình một kế hoạch học tập có khoa học để có những thành tích tốt nhất. Và luôn nhớ rằng, phải giữ tâm lý thoải mái khi giao tiếp với người đối diện bằng tiếng Nhật để dễ dàng bộc lộ cảm xúc, thần thái trong từng câu, từng chữ tiếng Nhật