Đi du học tại Nhật Bản có tốt hay không?

Mỗi năm số lượng du học sinh nước ngoài tới Nhật Bản để học tập ngày một tăng. Có rất nhiều lý do khiến “đất nước mặt trời mọc” thu hút sinh viên quốc tế đến như vậy, và việc tìm ra các những lý do đó cũng là để giải đáp câu hỏi được nhiều bạn quan tâm “đi du học Nhật Bản có tốt không? Hãy cùng chúng tôi phân tích, tìm hiểu để có được sự quyết định đúng đắn cho con đường du học sắp tới nhé.

Đi du học Nhật bản có tốt không?

Có rất nhiều lời giải đáp cho câu hỏi này. Mỗi người sẽ tìm ra những ưu điểm điểm nhất định khi lựa chọn du học Nhật Bản. Trong số những lý do các bạn lựa chọn, có lý do nào trùng với những điều mà chúng tôi liệt kê dưới đây?

Nhật Bản – Quốc gia có nền giáo dục tiên tiến

Du học sinh nước ngoài khi học tập tại Nhật Bản sẽ được tiếp nhận một nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Chất lượng giáo dục của Nhật Bản luôn được đánh giá và xếp vị trí cao trong nền giáo dục quốc tế, không hề thua kém các nước châu Âu. Mang đậm chất văn hóa phương Đông nhưng các trường đại học tại Nhật Bản không ngừng cập nhật những tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Điều này giúp sinh viên luôn được tiếp cận với những công nghệ mới nhất của thế giới. Cùng với đó là cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu của sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Đặc trưng của nền giáo dục Nhật Bản

Điều đặc biệt mà các sinh viên du học Nhật Bản có thể nhận thấy đó chính là tính độc lập của mỗi cá nhân và sự cạnh tranh quyết liệt trong môi trường đào tạo. Điều này bắt nguồn từ chính văn hóa của người Nhật. Những yếu tố văn hóa đặc biệt này giúp bạn có động lực và môi trường phát triển bản thân. Những sáng tạo và khám phá của bạn sẽ luôn được tôn trọng và khuyến khích phát triển.

Bên cạnh đó, tính cạnh tranh vô hình là động lực giúp bạn quyết tâm cao hơn trong học tập. Sinh viên Nhật Bản không chỉ cạnh tranh nhau về vị trí việc làm mà còn về thứ hạng trong quá trình học tập, những cơ hội nhận học bổng du học hay một “suất” tại ngôi trường đại học danh tiếng.

Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy tính sáng tạo, tự lập và trở thành động lực cố gắng cho mỗi sinh viên quốc tế. Qua đó các bạn sẽ nhanh chóng trưởng thành và tự tin trên con đường mình đã chọn.

Cơ hội khám phá và tiếp thu nền văn hóa mới

Lựa chọn đi du học Nhật Bản, bạn không chỉ được khám phá và học tập những kiến thức mới mẻ, phong phú mà còn được làm quen với phương pháp học tập đặc trưng của người Nhật – điều bạn khó có được khi theo học ở Việt Nam. Với những khác biệt như vậy, kiến thức các bạn có được sẽ đa dạng và phong phú hơn, tạo nên tảng vững chắc giúp bạn phát triển trong tương lai.

Cơ hội nâng cao khả năng tiếng Nhật

Tiếng Nhật là yêu cầu bắt buộc khi du học sinh nước ngoài đến Nhật Bản học tập cần phải đáp ứng được. Hầu hết các bạn đều được đào tạo 1 khóa tiếng Nhật cơ bản tại trường Nhật ngữ trước khi chính thức vào chuyên ngành hoặc được cung cấp những giờ học tiếng Nhật ngoại khóa giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Nhật của bản thân. Không chỉ có vậy, với môi giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày với người bản xứ, các bạn sẽ nhanh chóng cải thiện và tự tin khi sử dụng ngôn ngữ này.

Biết thêm tiếng Nhật, cơ hội của bạn càng rộng mở, những suất học bổng giá trị, những cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn đang chờ đón bạn.

Khám phá và làm quen văn hóa Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản, các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu và làm quen với văn hóa cũng như con người Nhật Bản. Càng hiểu rõ về văn hóa và con người Nhật, bạn càng có nhiều cơ hội phát triển công việc trong tương lai; đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, Nhật Bản đang là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới; tại Việt Nam, ngày càng nhiều công ty Nhật tới làm ăn và cộng tác.

Bên cạnh đó, Nhật Bản vốn luôn khiến thế giới khâm phục ở ý thức, tính trách nhiệm, sự chỉ chu trong công việc cũng như cuộc sống. Việc làm quen văn hóa Nhật Bản cũng như học tập những đức tính tốt đẹp này cũng chính là cơ hội để các bạn hoàn thiện bản thân cho bước đường tương lai sau này.

Làm quen, kết bạn với những người bạn mới từ mọi quốc gia trên thế giới

Như các bạn đã biết, Nhật bản thu hút đông đảo sinh viên từ nhiều quốc gia trên thế giới đến học tập chứ không chỉ có sinh viên Việt Nam. Chính vì thế khi đi du học tại Nhật Bản, các bạn sẽ có cơ hội làm quen, giao lưu và kết bạn với những người bạn quốc tế.  Cũng từ đó, chúng ta có thêm hiểu biết về văn hóa, con người của nhiều quốc gia trên thế giới hơn nữa.

Đi du học Nhật Bản, chúng ta có thêm cơ hội được làm quen kết bạn với bạn bè quốc tế (Ảnh facebook Phương Thảo – du học sinh của chúng tôi đang du học tại Osaka Nhật Bản)

Du học Nhật và khẳng định sự trưởng thành của bản thân

Rất nhiều sinh viên trong thời gian học tập tại Nhật Bản đã khẳng định sự trưởng thành của bản thân qua việc tự trang trải chi phí sinh hoạt bằng thu nhập từ việc làm thêm. Tại Nhật, sinh viên quốc tế được phép làm thêm bán thời gian tối đa 28 tiếng/ tuần và làm toàn thời gian 8 tiếng/ ngày trong kỳ nghỉ hè. Mức lương các bạn nhận được phụ thuộc vào công việc và năng lực của mỗi người. Đây không chỉ là cơ hội giúp bạn giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình mà còn mang lại những trải nghiệm thực tế quý giá. Các bạn sẽ hiểu về giá trị của đồng tiền từ chính công sức lao động mình bỏ ra, hiểu hơn về tác phong làm việc của người Nhật cũng như tích lũy thêm những kinh nghiệm cần thiết cho chính bản thân mình.

Cơ hội làm việc và định cư tại nước ngoài

Bên cạnh việc tiếp cận với nền văn hóa, xã hội phát triển, việc học tập tại Nhật Bản cũng mang lại cho bạn một cơ hội lớn để thay đổi tương lai. Nếu bạn học tập tốt và có năng lực làm việc, bạn hoàn toàn có thể xin việc làm hay thực tập tại các công ty, tổ chức của Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Khoảng thời gian làm việc tại Nhật sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho con đường sự nghiệp sau này. Hơn thế nữa, khi bạn thật sự có thể hòa nhập với văn hóa, cuộc sống Nhật Bản, cũng như có được một công việc ổn định nơi đây, việc ở lại sinh sống, định cư không phải nằm ngoài tầm với.

Du học Nhật Bản – việc định cư lâu dài tại Nhật là điều vô cùng dễ dàng

Với những lý do trên các bạn cũng có thấy thấy được việc đi du học Nhật Bản dù phải trải qua nhiều khó khăn, trở ngại nhưng chắc chắn nó sẽ mang lại những lợi ích to lớn mà khi học tập trong nước chúng ta không thể có được. Việc trả lời câu hỏi đi du học Nhật Bản có tốt không? mỗi cá nhân sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Nhưng cho dù câu trả lời của bạn có thế nào đi chăng nữa, chúng tôi vẫn chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Xem thêm: