Đại sứ quán Nhật Bản : Cảnh báo lừa đảo đi du học Nhật Bản

Cảnh báo từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam : Những chiêu lừa đảo đi du học Nhật Bản , những công ty du học tư vấn không chính xác về du học Nhật Bản , và vấn đề việc làm thêm.

Theo cục đào tạo nước ngoài – Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam cho biết , hiện nay một số webtise của một số công ty tư vấn du học đang cung cấp không chính xác về chương trình du học Nhật Bản , các quy định về vấn đề làm thêm của các du học sinh khi đi du học tại Nhật Bản . Bộ giáo dục và Đại sứ quán Nhật Bản đã cùng kiểm tra và phản hồi trên các thông tin đại chúng. 

Vừa qua , cục đào tạo nước ngoài – Bộ GD – ĐT đã có những chia sẻ đến các bạn học sinh , sinh viên , các bậc phụ huynh có nhu cầu du học tại Nhật Bản cần có những thông tin chính xác , đáng tin cậy trong quá trình tư vấn , những thông tin tổng hợp trong chương trình du học .

nhung chieu lua di du hoc nhat ban

Cảnh giác tư vấn đi du học " Vừa học vừa làm lương cao "

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam lưu ý, cần chú ý đến những lời mời mà các công ty tư vấn du học vẫn thường nhấn mạnh là “Có thể vừa đi làm vừa đi học”

Những năm gần đây , các công ty tư vấn du học đã đăng tải những thông tin không chính xác về chương trình du học Nhật Bản có thể đi làm thêm kiếm được nhiều tiền . Điều đó dường như là hoàn toàn không chính xác , vì các bạn du học sinh trong thời gian học chỉ có thể kiếm tiền đủ để trang trải chi phí học tập , sinh hoạt.

Ví dụ: “Tùy theo trình độ tiếng Nhật vừa đi học vừa đi làm cũng có thể nhận được mức lương từ 170 nghìn Yên (~35 triệu đồng) đến 300 nghìn Yên (60 triệu đồng) một tháng”.
Thực tế: Những người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản với tư cách “lưu học” về nguyên tắc là không được đi làm. Những trường hợp muốn đi làm các công việc “không thuộc phạm vi quy định trong tư cách lưu trú” như là đi làm thêm cần “Giấy phép được tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú”.

Những người đã được cấp phép cũng chỉ được đi làm thêm trong một khoảng thời gian quy định (không quá 28 tiếng/tuần) và cũng không dược đảm bảo rằng sẽ có nơi làm thêm. Thực tế là trước khi trình độ tiếng Nhật của bạn tốt thì bạn rất khó có thể tìm được việc làm thêm.
Dù bạn có vừa đi học vừa đi làm thì bằng việc làm thêm cũng không thể có được một mức thu nhập hơn 170 nghìn yên (35 triệu đồng) một tháng kể cả ở những thành phố trả mức lương cao như Tokyo.

Chỉ những kỳ nghỉ dài hạn mới được cho phép làm việc đến 8 tiếng 1 ngày. Ví dụ: “Về cơ bản nếu đi du học Nhật Bản thì thu nhập có được từ việc làm thêm sẽ giúp bạn trang trải toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt, hơn nữa còn tiết kiệm được một số tiền.”

Thực tế: Mức sinh hoạt phí trung bình của sinh viên đại học bao gồm cả tiền nhà tại Tokyo là 150 nghìn Yên (~30 triệu đồng), tại các vùng khác là 110 nghìn Yên (22 triệu đồng).

Thực tế, nếu bạn tham gia các buổi họp mặt ăn uống với bạn bè thì sẽ phải mất thêm từ 20.000 đến 30.000 Yên (4 triệu – 6 triệu).

Đi làm thêm ở những nơi trả lương cao như ở Tokyo thì với thời lượng làm thêm tối đa là 28 tiếng/tuần thì bạn cũng chỉ thu được 100 nghìn Yên (20 triệu đồng), còn thông thường bạn vừa đi học vừa đi làm thì chỉ có được mức thu nhập thêm khoảng 50 nghìn Yên (10 triệu đồng) một tháng mà thôi. Như vậy tiền làm thêm cũng không thể đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cho bạn được bao gồm cả tiền nhà.

du hoc nhat ban

Hơn nữa, ngoài chi phí sinh hoạt bạn còn phải trả học phí cho trường. Các trường tiếng Nhật và trường đại học ở Nhật Bản thông thường sẽ thu ở mức chi riêng học phí thôi vào khoảng 500 nghìn Yên đến 1 triệu 500 nghìn Yên 1 năm (ngoài ra còn có các khoản chi phí khác như tiền nhập học …)

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam lưu ý: Đi du học là một hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm. Vì vậy , những người có ý định đi du học tại Nhật Bản cần tìm những thông tin chính xác về chương trình du học . Hay tìm 1 công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín để có thể tư vấn giúp bạn rõ nhất về chương trình du học.