Chúc mừng sinh nhật mèo máy Doremon

Chú mèo máy đáng yêu Doremon một biểu tượng của văn hóa Nhật Bản 

Nhân ngày sinh nhật của chú mèo máy đáng yêu , chúng ta cùng chúc cho Doremon thêm một tuổi mới tràn đầy hạnh phúc , thêm thông minh và nhiều công cụ đặc biệt giúp ích cho nobita nhé . Chắc hẳn trong mỗi người đều có những tuổi thơ quanh chú mèo Doremon,bộ truyện tranh được ra đời vào năm 70 thế kỷ XX của tác giả Fujiko Fujio , bộ truyện tranh đã thu hút các bạn trẻ từ bé đến lớn. Và Doremon đã trở thành một biểu tượng của đất nước Nhật Bản cho đến ngày nay. Chú mèo máy đã được công nhận là một công dân vào ngày 3.9.2012 .

doremon3

Chú mèo Doremon rất thích ăn bánh rán và rất sợ chuột . Với một hình ảnh chân thực nhất , trong sáng đã đi sâu vào tâm trí trẻ thơ Việt Nam và trên toàn thế giới. 

Xem thêm : Món bánh rán Doremon

Doremon là tên loạt truyện tranh của tác giả Fujiko F. Fujio người Nhật Bản, ra đời vào năm 1969, bộ truyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Bộ truyện kể về một chú mèo máy màu xanh dễ thương và thông minh tên là Đôrêmon đến từ thế kỷ XXII, chú mèo máy đã trở thành bạn bè thân thiết của cậu bé Nôbita, một cậu học sinh lớp 4 hết sức hậu đậu, chậm chạp và luôn có thành tích học tập thấp ở trường. 

meomaydoremon

Với chiếc túi thần kì được đặt trước bụng chứa rất nhiều các bảo bối đã trở thành vị cứu tinh cho Nobita . Không chỉ vậy chiếc túi thần kì đã giúp cả thế giới thoát khỏi nguy hiểm. Những tác dụng của các bảo bối có lúc bi lúc hài, tuy nhiên bao giờ để lại cho các em nhỏ những bài học vô cùng quý giá

Ngay từ khi ra đời ở Nhật Bản vào những năm 70 của thế kỷ XX, Đôrêmon đã có sức thu hút lớn và ngày càng trở nên quen thuộc không những với trẻ em mà với cả những bạn đọc lớn tuổi. Tính đến năm 1999, riêng tại Nhật Bản đã có khoảng 100 triệu tập Đôrêmon được tiêu thụ (khoảng 1,5 đến 2 triệu bản được bán hết mỗi năm), bên cạnh đó là 2.000 tập phim ngắn được phát sóng (kể từ năm 1979) và 31 tập phim dài được phát hành (kể từ năm 1980) với lượng khán giả đến rạp tới 63 triệu lượt. 
Với sự thành công đó, ngay từ khi mới ra đời Đôrêmon đã giành được nhiều giải thưởng cao quý về truyện tranh Nhật Bản cũng như toàn quốc tế. Năm 2006, Đôrêmon còn được Tạp chí Time Asia bầu chọn là nhân vật hoạt hình duy nhất trong số 22 nhân vật nổi bật của châu Á. Năm 2008, Đôrêmon còn được chọn là Đại sứ văn hóa  Nhật Bản…

Có lẽ không có gì là khó hiểu về thành công của chú mèo máy Đôrêmon, bởi nó không chỉ là một bộ truyện tranh được ưa chuộng mà nó còn được coi là một tác phẩm có tác động tích cực về nhiều phương diện đối với trẻ em trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hình ảnh thân thiện của chú mèo máy Đôrêmon cùng các câu chuyện phiêu lưu trong Đôrêmon đã xây dựng cho độc giả nhỏ tuổi sự ham thích tìm hiểu khoa học – công nghệ, đặc biệt là sự ham thích với robot và các ứng dụng của robot trong cuộc sống. Hơn hết, cách nhìn về tương lai với con mắt tích cực cùng những kết thúc có hậu của các cuộc phiêu lưu trong truyện Đôrêmon đã giúp trẻ em có được niềm tin vào tương lai cùng bài học “luôn cố gắng tìm ra lời giải” cho những khó khăn gặp phải trong cuộc sống.

Cái thu hút lớn ở Đôrêmon hơn cả là tính nhân văn trong câu chuyện và nhân vật, thể hiện ở tình bạn của cậu bé Nôbita hậu đậu với cô bé Xuka xinh đẹp, Xê Kô mỏ nhọn ranh mãnh, Chaien thô lỗ nhưng nhân hậu. Những xung đột của các nhân vật này rất gần gũi với đời sống của các em nhỏ, thậm chí không né tránh những cảnh choảng nhau, vừa hài hước, vừa có tính giáo dục khéo léo không ngờ. Nó đọng lại trong lòng các em nhỏ nhiều bài học quý gia về tình bạn.

 

meomaydoremon2

Sau Nhật Bản, Đôrêmon đã được phát hành hành tại nhiều quốc gia khác trên thế giới và đều trở thành nhân vật rất được hâm mộ, đặc biệt là tại châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Đôrêmon đến với các bạn nhỏ ở Việt Nam từ năm 1992. Và đến nay, Đôrêmon vẫn được coi là một “hiện tượng xuất bản” khi chỉ sau 3 lần tái bản đã đạt tới con số 40 triệu bản in – một kỷ lục về xuất bản của truyện tranh nước ngoài tại thị trường Việt Nam.
 Năm 2012 có lẽ là một năm đáng nhớ đối với chú mèo máy Đôremon, bởi chú chính thức được xác nhận là cư dân của thành phố Kawasaki, Nhật Bản (nơi chú đã được họa sỹ Fujio sáng tạo ra) từ ngày 3/9/2012, kèm theo danh sách những gì Đôrêmon thích như bánh rán, hay những gì mèo máy ghét như chuột. 

Thành phố Kawasaki là nơi Đôrêmon ra đời trong truyện tranh cũng là nơi tác giả Fujiko F. Fujio, còn có một bảo tàng chuyên về chú mèo máy đáng yêu này. Trong ký ức của những người đã trưởng thành, hình ảnh thân thiện của chú mèo máy Doraemon vẫn luôn gợi nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ, về sự phấn đấu vươn lên trong học tập. Còn với thế hệ thiếu nhi ngày nay, bộ truyện giàu tính thông minh, hài hước và đặc biệt nhân văn này còn giúp các em biết đề cao quan hệ gia đình, tôn trọng truyền thống và văn hóa dân gian… vốn đang có nguy cơ bị phai nhạt dần trong hoàn cảnh xã hội phát triển hiện đại.

Chú mèo máy Doremon là một biểu tượng quý giá của đất nước Nhật Bản . Và nó đã đi sâu và tâm trí trẻ thơ và người lớn.