Chợ cá đêm Tsukiji lớn nhất thế giới

Tại Nhật Bản vào ban đêm , khi thời điểm các quán bar ở Ginza đóng cửa thì đó là lúc chợ cá Tsukiji sáng đèn hoạt động. Mỗi đêm Tsukiji có hơn 2.300 tấn cá trị giá khoảng 35 triệu usd trên khắp thế giới đổ về đây mỗi đêm.Tsukiji được Theodore C. Bestor – nhà nhân loại học thuộc Đại học Harvard, người nhiều năm nghiên cứu các chợ cá trên thế giới đánh giá là chợ cá toàn cầu, điều đó Tsukiji thực sự là một chợ cá có tầm vóc trên thế giới.

chợ-cá-đêm

Tsukiji ban đầu chỉ là một chợ cá bên sông Nihonbashi từ thế kỷ XVI, chuyên cung cấp lương thực cho kinh thành Edo nay là Tokyo. Và lớn dần theo sự gia tăng doanh số của Tokyo. Năm 1923, sau khi 20 chợ lớn nhỏ ở Tokyo bị trận đại động đất Kanto phá huỷ gần như hoàn toàn, các chợ đầu mối trong đó có Tsukiji được xây dựng lại theo luật chợ đầu mối Nhật Bản ban hành đầu năm đó. Bao phủ diện tích trên 220.000 m2 với 1.677 gian hàng. Tsukiji rất thu hút  du khách nước ngoài trong hành trình của họ ở Tokyo. Tsukiji có tổ chức kinh doanh rất chặt chẽ. hải sản phải qua ít nhất 3 lần mua bán trước khi rời khỏi chợ. Chỉ có 7 công ty bán buôn lâu đời (các niyuke) được quyền mua trực tiếp từ các mối hàng về chợ.Niyuke bán đấu giá hải sản cho người bán buôn cấp hai (nakaoroshi), và một số bếp trưởng nhà hàng, các công ty chế biến thực phẩm bên ngoài chợ được cấp giấy phép. Mỗi nakaoroshi đều có một gian hàng nhỏ trong chợ để tiếp tục phân phối hàng. Không khí hối hả khẩn trương của những cuộc mua bán, những dòng xe chuyên dụng chở hải sản đi lại (chưa kể khoảng 17.000 chiếc xe tải ra vào mỗi ngày) hòa lẫn với dòng người nhộn nhịp vào tham quan, mua hàng khiến Tsukiji tựa như một hội chợ đường phố. Du khách đều cố gắng có mặt ở đây từ rất sớm, để chứng kiến những phiên đấu giá căng thẳng không thua kém gì sàn giao dịch chứng  khoán, giữa ngổn ngang hàng trăm bồn cá các loại, những giỏ tôm cua, mực, bạch tuộc, những đống sò hến… Ước tính có tới gần 400 loài hải sản tươi, đông lạnh hoặc chế biến có mặt tại Tsukiji, từ những con cá mòi bé xíu tới những con cá ngừ nặng ngót nghét 2 tạ. Chúng đều trải qua các công đoạn kiểm tra chất lượng gắt gao, chúng sẽ mất giá trị nếu chỉ có một vết trày tróc, thâm ngoài da nho nhỏ. Cũng chính về thế mới có câu " Người Nhật không đùa với cá"  Người Nhật ngày nay đang dần thế chỗ người Pháp về độ sành ăn nhất thế giới. Hải sản được bày ra trước mặt các du khách trên những khoanh đá lạnh chứ họ rất hiếm khi để chúng trong tủ lạnh đề khách hàng có thể xem, sờ, ngửi, ngắm, thậm chí là nếm trước khi mua.

cho-ca-nhat-ban-ban-dem

Mặc dù lượng cá ở chợ cá Tsukiji rất nhiều nhưng các khu bán hàng gần chợ gần như không có mùi tanh. Mỗi gian hàng chỉ vẻn vẹn 7 m2 trang trí bằng những con búp bê giấy Daruma, cây cào tre dán biểu tượng may mắn hay những bức tượng nhỏ thần Ebisu – thần lộc, Daitoku – thần phù hộ người bán hàng.Toàn chợ Tsukiji còn lập chung đền Shinto thờ thuỷ thần Suijin-sama, vị thần trông coi chợ, cũng là vị thần trông coi các bếp ăn gia đình giống các Táo quân của người Việt Nam. Chợ Tsukiji đóng cửa từ sau 1 giờ trưa và các ngày chủ nhật, ngày lễ trong tuần.