Chiêm ngưỡng loài cá có máu trong suốt độc đáo

Ở Nhật Bản có rất nhiều loại cá độc đáo, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện ra loài cá Ocellated có máu hoàn toàn trong suốt.

nhat-ngu-du-hoc-nhat-ban

Loài cá được cho là độc nhất vô nhị này hiện đang sống ở vùng nước lạnh giá ở Nam Cực . Nó cũng sống y như các loài cá khác , nhưng chỉ khác duy nhất là máu trong suốt không có Hemoglobin . Đó là điều đặc biệt khác lạ bởi những loài động vật có sương thì cần Hemoglobin để luân chuyển oxy khắp cơ thể , nhưng loài cá Ocellated thì không như vậy.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng cá Ocellated có thể sống không cần Hemoglobin là nhờ quả tim lớn và khả năng sử dụng huyết tương để luân chuyển oxy trong cơ thể. Ngoài ra lớp da không vảy của chúng được cho là hấp thụ được oxy từ đại dương. Tuy nhiên, nguyên nhân thật sự làm cho cá Ocellated không có Hemoglobin là gì vẫn đang làm đau đầu các nhà khoa học.
Chuyên gia Satoshi Tada thuộc Công viên Hải dương Tokyo cho biết hiện có rất ít thông tin về loài cá đặc biệt này. Công viên Hải dương Tokyo là đơn vị duy nhất trên thế giới đang sở hữu một cặp cá Ocellated (đực và cái), được các ngư dân đưa về Nhật Bản năm  2011.